Rectangle 458.png - Cloned - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned - Cloned

03/10/2022

Cùng con rèn ý chí bền bỉ từ thể thao nhưng làm sao cho đúng?

Giúp con rèn ý chí bền bỉ từ thể thao là cách được nhiều phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, trong hành trình này, con rất cần sự đồng hành đúng cách của ba mẹ.

PGS.TS Trần Thành Nam, chuyên gia tâm lý giáo dục

PGS.TS Trần Thành Nam, chuyên gia tâm lý giáo dục 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thể thao sẽ thúc đẩy trẻ rèn ý chí bền bỉ bằng cách bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đối đầu với trở ngại. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm lý trẻ em, PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ tips hữu ích giúp phụ huynh tự tin cùng con rèn ý chí từ thể thao, thông qua câu chuyện truyền cảm hứng của các cầu thủ nhí tại Giải bóng đá Nhi đồng U11 toàn quốc - Cúp Nestlé MILO năm 2022.

Cùng con vượt trở ngại trong thể thao

Nhiều trẻ khi đứng trước khó khăn của việc tập luyện sẽ cảm thấy dè chừng và e ngại. Chính lúc này, phụ huynh nên cùng con hướng đến những trải nghiệm quý giá có được từ thể thao, thay vì nghĩ rằng con không thể vượt qua. 

PGS. TS. Trần Thành Nam phân tích: Một đứa trẻ dành nhiều thời gian để vượt trở ngại trong thể thao sẽ giúp cho trẻ bứt phá giới hạn mới và càng thêm nỗ lực, bền ý chí vươn lên.

Em Lã Quang Minh, đội Navy Phú Thuận.

Em Lã Quang Minh, đội Navy Phú Thuận. 

Nhỏ tuổi nhất đội nhưng Quang Minh luôn tràn đầy đam mê, ý chí quyết tâm và không hề nao núng trước trở ngại xây xát trên sân cỏ. 

"Tôi biết con đá mệt, đôi lúc té trên sân rồi bước ra ngoài còn rất đau nhưng tôi vẫn phải vững lòng để tiếp động lực giúp con lấy lại tinh thần thi đấu", mẹ Minh chia sẻ. 

Hiểu rõ bản thân chính là nguồn tiếp dưỡng ý chí cho con, bố mẹ tin rằng con sẽ có được nhiều bài học quý giá từ thể thao về sự bền bỉ thông qua những trải nghiệm đáng nhớ này.

Tiếp động lực giúp con hình thành thói quen đặt mục tiêu mới

Theo chuyên gia, ủng hộ trẻ tập luyện thể thao để rèn thể lực và ý chí bền bỉ là điều cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tạo "gánh nặng tâm lý" cho con bằng việc áp đặt thành tích. Lựa chọn môn thể thao "ép" con theo đuổi mà không dựa trên năng lực và sở thích chỉ khiến con dần mất hứng thú với thể thao.

Vậy nên, giúp trẻ xác định sở thích nhằm tiếp động lực đúng cách là việc cha mẹ nên làm để trẻ bền bỉ hơn trong quá trình rèn ý chí. Phụ huynh có thể bắt đầu từ hành trình cùng trẻ tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt và đa dạng tại nền tảng "Học Viện Thể Thao MILO Activ". 

Tham khảo cách thức tham gia tại: https://www.nestlemilo.com.vn/hoc-vien-the-thao-milo-activ

Học Viện Thể Thao MILO Activ

Thể thao còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đặt mục tiêu và nỗ lực hoàn thành qua từng bài tập. Khi có mục tiêu cùng sự ủng hộ của cha mẹ, con sẽ có sức mạnh ý chí để chinh phục nó mỗi ngày. 

Câu chuyện về em Nguyễn Bảo Bảo, thành viên đội T&T VSH, là một ví dụ điển hình cho sự bền bỉ chinh phục mục tiêu khi theo đuổi bộ môn mình yêu thích. 

Theo lời huấn luyện viên, với tinh thần kỷ luật cùng quyết tâm cao độ, em nỗ lực đạt được những kết quả tốt trong học tập và thể thao.

Cầu thủ nhí Nguyễn Bảo Bảo, đội T&T VSH

Cầu thủ nhí Nguyễn Bảo Bảo, đội T&T VSH 

Được biết, bố mẹ Bảo Bảo "dũng cảm" tạo điều kiện để con tập luyện thể thao chuyên nghiệp hơn 1 năm nay. Chị Nga, mẹ em, thường xuyên gọi điện để động viên con từ xa, ghi nhận nỗ lực để cổ vũ con từng bước tiến gần hơn đến ước mơ trở thành tuyển thủ quốc gia: "Nếu muốn sau này chinh phục được ước mơ, con phải thật cố gắng". 

Có thể thấy, hành trình bền bỉ của Bảo luôn có hình bóng của bố mẹ đồng hành, tiếp động lực để em tự tin hoàn thành mục tiêu.

Dinh dưỡng cân bằng giúp con nâng cao thể lực

Trong mọi tình huống, phụ huynh cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng để tiếp thêm năng lượng cho trẻ thỏa sức học tập và vận động thể thao. Vì một ý chí mạnh sẽ được nuôi dưỡng hiệu quả hơn trong cơ thể khỏe mạnh.

"Để có một nền tảng thể chất tốt thì bên cạnh yếu tố gen di truyền, dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể dục thể thao hợp lý là những yếu tố căn cốt", chuyên gia chia sẻ. 

Với mục tiêu nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam khỏe mạnh và năng động, Nestlé MILO với các sản phẩm giàu dinh dưỡng, hân hạnh đồng hành cùng phụ huynh để tiếp năng lượng cho hành trình rèn ý chí từ thể thao của trẻ.

Thể thao là môi trường thực tiễn giúp trẻ rèn ý chí bền bỉ

Thể thao là môi trường thực tiễn giúp trẻ rèn ý chí bền bỉ 

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ.

Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam.

Trong đó, nền tảng "Học Viện Thể Thao MILO Activ" với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt sẽ đồng hành cùng mẹ và bé để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao.