Rectangle 458.png - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned

19/12/2019

Phụ huynh hiện đại dạy con lấy ý chí làm điểm tựa đến thành công

PHỤ HUYNH HIỆN ĐẠI DẠY CON LẤY Ý CHÍ LÀM ĐIỂM TỰA ĐẾN THÀNH CÔNG

Đánh giá đúng sức mạnh của việc nuôi dưỡng ý chí sẽ giúp con có được thành công vững chắc hơn trong tương lai.

Cùng con "vượt khó" nhờ ý chí bền bỉ

Là mẹ của cô con gái 11 tuổi và bản thân có nhiều trải nghiệm, quan sát với cuộc sống xung quanh, MC Diệp Chi nhận thấy ý chí chính là một trong những điều mà bậc phụ huynh hiện đại cần hướng đến xây dựng và trau dồi cho con. Ý chí cũng là điều mà cô có thể tự tin trả lời rằng con gái Sumo đã và đang thể hiện thông qua việc học tập hàng ngày. "Thỉnh thoảng Sumo trở về nhà mặt buồn thiu vì làm bài chưa tốt. Mình đều động viên con về việc con đã cố gắng thế nào và đây là cơ hội để làm tốt hơn những lần sau. Môn toán vốn không phải thế mạnh của con. Nhưng cũng nhờ quyết tâm mà con đã tiến bộ vượt bậc với môn này trong hai năm cuối cấp", nữ MC chia sẻ.

PHỤ HUYNH HIỆN ĐẠI DẠY CON LẤY Ý CHÍ LÀM ĐIỂM TỰA ĐẾN THÀNH CÔNG

Không chỉ trong việc học, MC Diệp Chi cũng dõi theo hành trình rèn ý chí của con thông qua trải nghiệm với những môn thể thao "khó nhằn". Dù còn ít tuổi nhưng Sumo đã được mẹ cho làm quen với bơi lặn, boxing, pilates, yoga và thậm chí là trekking (đi bộ đường dài). "Mình nhớ đợt hai mẹ con trekking hai ngày trong rừng, ban đầu thấy vắt bám chân là Sumo khóc thét, nhưng sau rồi quen, đến cuối hành trình, nàng ta còn tay không gỡ vắt ra khỏi quần cho mẹ", cô chia sẻ. Theo MC Diệp Chi, từ chính trải nghiệm vượt qua những nỗi sợ và thử thách trong quá trình tập thể thao, con gái Sumo sẽ ít nhiều hiểu được vai trò và sức mạnh ý chí, từ đó vận dụng cho những thử thách khác lớn hơn trong cuộc đời dài phía trước.

Tấm gương rèn ý chí từ thể thao

Trong thể thao, câu chuyện vượt lên chấn thương nghiêm trọng nhất trong sự nghiệp của Đỗ Hùng Dũng là một dẫn chứng tiêu biểu về ý chí. Ngay từ những ngày đầu làm quen với trái bóng tròn, Hùng Dũng cũng là tấm gương về rèn luyện sự bền bỉ để thành công bất chấp xuất phát điểm thể lực của anh không quá vượt trội.

"Trước đây mình chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu cho những giải đấu quan trọng vì thể trạng có phần nhỏ con và "lép vế" so với bạn bè đồng trang lứa. Vẫn nhớ hồi 19-20 tuổi, mình 'yếu lắm', chạy trên sân tầm 60-70 phúc là đã gặp vấn đề về thể lực, chuột rút và liên tục phải thay ra, không thể đá hết trận. Thế nhưng, cảm ơn thể thao và sân cỏ là nơi dạy mình bài học lớn về ý chí. Thay vì chán nản hay bỏ cuộc, lúc nào mình cũng ý thức về nhược điểm của mình, cố gắng hàng ngày đều đặn tập muộn hơn một chút để nâng cao sức bền, mỗi buổi tối dành thời gian tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng để tăng cường thể lực, bù vào thể hình không thật lý tưởng."

PHỤ HUYNH HIỆN ĐẠI DẠY CON LẤY Ý CHÍ LÀM ĐIỂM TỰA ĐẾN THÀNH CÔNG

Đồng quan điểm với MC Diệp Chi khi đánh giá cao sức mạnh của ý chí, chính bản thân Hùng Dũng – phụ huynh của cậu con trai hơn 2 tuổi – cũng xem đây là một yếu tố hàng đầu để rèn luyện cho con trên hành trình trưởng thành: "Sau khi đã trải qua quá trình rèn luyện thể thao, mình hiểu được tầm quan trọng của ý chí bền bỉ và đánh giá cao những bài học từ thể thao, nên giờ cũng cố gắng truyền năng lượng tích cực và ý chí đó cho TiTi. Mình hay cùng con chơi những trò chơi vận động. Khi con ngã hay gặp khó khăn, mình cũng ở bên để động viên con, tập cho con thói quen không bỏ cuộc và nỗ lực để mạnh mẽ cứng cáp."

Ý chí là điểm tựa để thành công của thế hệ tương lai

Theo Tiến sĩ tâm lý học Tô Nhi A, mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một cá thể hoàn toàn khác biệt và đều có những điểm mạnh khác nhau, việc của các bậc cha mẹ lúc này là cùng con nuôi dưỡng ý chí, niềm đam mê với điểm mạnh của con để cùng con phát huy tối đa điểm mạnh đó. Hành trình cùng con nuôi dưỡng ý chí là hành trình dài lâu và không đơn giản, do đó chính ba mẹ cũng phải nuôi dưỡng ý chí cho mình để cùng con hái "trái ngọt".

PHỤ HUYNH HIỆN ĐẠI DẠY CON LẤY Ý CHÍ LÀM ĐIỂM TỰA ĐẾN THÀNH CÔNG

Qua câu chuyện của MC Diệp Chi và cầu thủ Đỗ Hùng Dũng, có thể thấy thể thao là một trong những môi trường thực tiễn nhất để chúng ta tôi luyện ý chí như chính câu nói "lửa thử vàng, gian nan thử sức". Mỗi môn thể thao đều có những luật chơi riêng, muốn chơi giỏi bắt buộc ta phải nắm rõ và tuân thủ luật chơi cũng như thường xuyên tập luyện để làm dày thêm kinh nghiệm, sức vóc của mình, từ đó dễ dàng chinh phục mục tiêu. Cũng chính bởi vậy, không ít các bậc phụ huynh hiện đại khuyến khích trẻ thử sức tập luyện thể thao. Bơi, lặn, bóng đá, bóng rổ, võ thuật...dù bất kể đó là môn thể thao nào, miễn là con có hứng thú thì cha mẹ đều có thể khuyến khích.

PHỤ HUYNH HIỆN ĐẠI DẠY CON LẤY Ý CHÍ LÀM ĐIỂM TỰA ĐẾN THÀNH CÔNG

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam.

Nguồn: Afamily
Tác giả: Quang Vũ