Rectangle 458.png - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned

13/09/2022

Chuyên gia bật mí bí kíp giúp phụ huynh cùng con rèn ý chí từ thể thao

Từ câu chuyện của các cầu thủ nhí tại Giải bóng đá Nhi đồng U11 toàn quốc cũng như kinh nghiệm suốt nhiều năm nghiên cứu tâm lý trẻ em, PGS-TS Trần Thành Nam đã chia sẻ nhiều tips hữu ích giúp cha mẹ cùng con rèn ý chí từ thể thao.

Ý chí bền bỉ là một trong những tố chất quan trọng, cần được xây dựng ngay từ lúc nhỏ để trẻ hướng tới tương lai thành công. Qua nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế, PGS-TS Trần Thành Nam khẳng định: “Thể thao là một trong những môi trường thực tiễn để giúp một đứa trẻ trưởng thành về mặt nhân cách, rèn ý chí bền bỉ và lòng dũng cảm”.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, tình trạng trẻ em tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, ít tập luyện thể thao tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến hành trình rèn ý chí từ nhỏ cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, vai trò đồng hành, định hướng của cha mẹ trở nên vô cùng quan trọng.

PGS-TS Trần Thành Nam khẳng định thể thao là môi trường tuyệt vời để trẻ rèn ý chí

PGS-TS Trần Thành Nam khẳng định thể thao là môi trường tuyệt vời để trẻ rèn ý chí

Lời khuyên đầu tiên từ chuyên gia chính là khơi gợi và truyền cảm hứng giúp con hứng thú tập luyện. Việc theo đuổi đúng đam mê trong thể thao là tiền đề giúp con sống lạc quan và tự tin trước những lựa chọn tiếp theo trong cuộc sống. Nền tảng ‘Học Viện Thể Thao MILO Activ’ hân hạnh đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao. Phụ huynh có thể cùng con tham khảo cách thức tham gia tại: https://www.nestlemilo.com.vn/hoc-vien-the-thao-milo-activ

Lấy ví dụ từ chính gia đình mình, PGS-TS Trần Thành Nam cho biết: “Tôi cũng luôn khuyến khích con cái tham gia những môn thể thao mà con hứng thú. Bé trai lớn nhà tôi ngay từ khi 3 tuổi đã được bố mẹ thả cho thử sức với các môn bơi lội và bóng đá”.

Lời khuyên thứ hai là dũng cảm “thả con” vào môi trường tập luyện đa dạng. Theo chuyên gia Trần Thành Nam, cha mẹ “cần dũng cảm thả con vào các cơ hội rèn luyện dẫu có xước xát”. Ví dụ con có thể rèn ý chí vượt trở ngại với những động tác khó khi theo đuổi bộ môn Aerobic. Tương tự, võ Vovinam đòi hỏi con phải có sự uyển chuyển và nhanh nhẹn đúng thời điểm, do đó con cần kiên trì và không ngại “khổ luyện”.

Trường hợp của em Nguyễn Bảo Bảo, đang luyện tập tại đội tuyển U11 T&T VSH là một ví dụ tiêu biểu cho việc “được thả, được khổ”. Dù lo lắng con sống xa gia đình sẽ vất vả, bố mẹ Bảo Bảo đã dũng cảm tạo cơ hội cho em tập luyện và thi đấu trong môi trường chuyên nghiệp từ sớm. Nhờ đó, thể thao đã giúp em rèn ý chí thêm bền bỉ, tự giác nỗ lực vươn lên và rất kỷ luật cuộc sống lẫn học tập.

Bảo Bảo trui rèn được tinh thần kỷ luật và ý chí từ nhỏ

Bảo Bảo trui rèn được tinh thần kỷ luật và ý chí từ nhỏ

Lời khuyên thứ ba là bồi đắp tư duy tích cực để cùng con vượt qua trở ngại. Những áp lực từ trở ngại có thể khiến con xao nhãng. Nhưng nếu cha mẹ giúp con hình thành tư duy tích cực, luôn nhìn nhận thất bại là cơ hội vươn lên thì con sẽ sẵn sàng dấn thân vào những thử thách mới, thậm chí còn quyết tâm hơn khi gặp khó khăn.

Câu chuyện của bé Trương Hữu Quang thuộc đội U11 Tây Ninh sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu hơn về điều này. Theo lời HLV thì ở ngoài Quang khá nhút nhát nhưng khi vào sân thì vô cùng nhanh nhẹn, linh hoạt. Tinh thần tích cực của em xuất phát từ ý chí kiên trì vượt qua trở ngại thông qua việc liên tục tìm tòi, tập luyện khắc phục kỹ năng để hướng đến chiến thắng của cả đội.

Bé Trương Hữu Quang và người thầy của mình

Bé Trương Hữu Quang và người thầy của mình

Lời khuyên thứ tư được PGS-TS Trần Thành Nam đề cập chính là chăm sóc dinh dưỡng giúp con nâng cao thể lực. Chia sẻ về quan điểm này, chuyên gia cho biết: “Để có một nền tảng thể chất tốt thì bên cạnh yếu tố gen di truyền, dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể dục thể thao hợp lý là những yếu tố căn cốt”. Do đó, cha mẹ cũng cần “tiếp sức” với chế độ dinh dưỡng đầy đủ để giúp con duy trì thể lực tốt. Với các sản phẩm giàu dinh dưỡng, Nestlé MILO luôn đồng hành cùng phụ huynh trên hành trình tiếp ý chí và năng lượng cho trẻ thỏa sức khám phá và đúc kết bài học ý nghĩa từ thể thao.

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam. Trong đó, nền tảng ‘Học Viện Thể Thao MILO Activ’ với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt sẽ đồng hành cùng mẹ và bé để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao.

Học Viện Thể Thao MILO Activ