Rectangle 458.png - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned

13/09/2022

Cha mẹ hỏi, chuyên gia trả lời: Làm thế nào để tiếp động lực cho con rèn ý chí cùng thể thao?

Cha mẹ hãy trở thành những người bạn đồng hành, giúp con rèn ý chí thông qua môi trường thực tiễn như thể thao cùng 4 bí quyết đặc biệt hữu dụng từ chuyên gia.

Ý chí đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và tương lai thành công của mỗi đứa trẻ. Trong đó, thể thao là một trong những nền tảng thực tiễn nhất giúp trẻ rèn ý chí từ lứa tuổi nhỏ. Thế nhưng, cuộc sống hiện đại với nhiều yếu tố có thể gây xao nhãng, đặc biệt là các thiết bị điện tử, có thể khiến trẻ giảm hứng thú với thể thao. Chính lúc này, phụ huynh nên tiếp động lực để con thấy yêu thích và tích cực tập luyện thể thao, qua đó trui rèn ý chí bền bỉ, hình thành nền tảng nhân cách tốt.

Chuyên gia tâm lý giáo dục PGS. TS. Trần Thành Nam đã chia sẻ 4 bí quyết giúp các bậc phụ huynh đồng hành hiệu quả, cùng con rèn ý chí từ việc tập luyện thể thao.

Chuyên gia tâm lý giáo dục PGS. TS. Trần Thành Nam đã chia sẻ 4 bí quyết giúp các bậc phụ huynh đồng hành hiệu quả, cùng con rèn ý chí từ việc tập luyện thể thao.

Khơi gợi và truyền cảm hứng giúp con hứng thú tập luyện 

Việc tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen lành mạnh và tố chất cần thiết trong cuộc sống. Nhưng nếu cha mẹ nôn nóng dẫn đến gò bó, đốc thúc con quá mức sẽ dễ gây cảm giác chán nản, mất hứng thú và thậm chí con sẽ dần xao nhãng tập luyện. 

Trước bài toán khó này, PGS. TS. Trần Thành Nam gợi ý, cha mẹ hãy luôn khuyến khích con cái tham gia những môn thể thao mà con hứng thú, vì khi trẻ cảm thấy yêu thích thì việc tập luyện sẽ tích cực hơn. "Bé trai lớn nhà tôi ngay từ khi 3 tuổi đã được bố mẹ thả cho thử sức với bơi lội và bóng đá. Tôi quan điểm tập thể thao cũng là lúc con luyện trí, lúc đối mặt thử thách căng thẳng, và cũng có lúc cho cơ hội tĩnh lặng để rèn tâm", chuyên gia chia sẻ thêm. 

Vậy nên, truyền cảm hứng và động viên con đúng lúc là việc đầu tiên cha mẹ nên làm để trẻ thấy hứng thú với thể thao, và bền bỉ trong quá trình rèn ý chí. Với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt và đa dạng, nền tảng 'Học Viện Thể Thao MILO Activ' hân hạnh đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao. Các phụ huynh có thể tham khảo cách thức tham gia và cùng con tìm thấy sở thích thể thao tại: https://www.nestlemilo.com.vn/hoc-vien-the-thao-milo-activ 

Dũng cảm "thả con" vào môi trường tập luyện đa dạng 

Việc các bậc phụ huynh yêu thương và muốn bảo bọc con cái là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bảo bọc quá mức sẽ khiến trẻ không tự chủ được, trở nên phụ thuộc và dần mất đi lòng dũng cảm lẫn ý chí trong cuộc sống. "Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao, để con đối mặt với nỗi sợ nhằm rèn luyện cách thức đương đầu và vượt qua thử thách. Vì vậy có lẽ yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là chính bố mẹ phải cần "dũng cảm" thả con vào các cơ hội rèn luyện dẫu có xước xát", PGS. TS. Trần Thành Nam nói. 

Là một trong những cầu thủ tiêu biểu của đội tuyển T&T VSH tại Giải bóng đá Nhi đồng U11 toàn quốc – Cúp Nestlé MILO 2022, Nguyễn Bảo Bảo phải sống xa gia đình từ nhỏ để tập luyện cùng đội tuyển và theo đuổi đam mê. Nhưng cha mẹ luôn tiếp động lực và ủng hộ em trên hành trình này. Chính sự dũng cảm của phụ huynh Bảo Bảo khi để em sống xa nhà và tham gia môi trường tập luyện chuyên nghiệp đã giúp em có cơ hội được va chạm để trở nên cứng cáp hơn, bền ý chí hơn trước thách thức trong cuộc sống lẫn thi đấu.

Bảo Bảo bền ý chí và kỷ luật nên em luôn nỗ lực đạt kết quả tốt trong thể thao lẫn học tập.

Bảo Bảo bền ý chí và kỷ luật nên em luôn nỗ lực đạt kết quả tốt trong thể thao lẫn học tập.

Các thầy trong ban HLV cũng chia sẻ, Bảo Bảo là đứa trẻ có ý thức kỷ luật rất tốt và không ngại thất bại. Em từng bước cải thiện rõ rệt kỹ năng của mình qua mỗi trận đấu để  vươn đến ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Những phẩm chất đó, đặc biệt là ý chí bền bỉ, theo Bảo Bảo chia sẻ, một phần được trui rèn từ việc tập luyện thể thao. 

Bồi đắp tư duy tích cực để cùng con vượt qua trở ngại 

Thách thức là điều khó tránh khỏi khi trẻ tập luyện thể thao. Nhưng chính nhờ thể thao, trẻ sẽ có được trải nghiệm quý giá từ thách thức để từ đó giúp trẻ bứt phá những giới hạn mới và rèn ý chí bền bỉ. Cha mẹ có thể giúp con tư duy tích cực bằng cách tạo thói quen nhớ đến những câu nói truyền cảm hứng, học cách ghi nhận nỗ lực của bản thân và nhìn nhận những điểm cần cải thiện như một cách để cải thiện kỹ năng. Hãy cùng con rèn suy nghĩ này mỗi ngày, cho đến khi tư duy tích cực về bản thân và thế giới trở thành một thói quen trong con, để con luôn tự tin và càng thêm nỗ lực trong cuộc sống. 

Câu chuyện về "chân sút nhí" Trương Hữu Quang, đội Hải An Tây Ninh chính là một minh chứng tiêu biểu cho thói quen tư duy tích cực dẫn lỗi thành công. Em chia sẻ rằng, đã từng gặp nhiều đối thủ mạnh hơn mình nhưng em không xem đấy là khó khăn không thể vượt qua hay đánh giá thấp bản thân. Bởi em suy nghĩ theo mặt tích cực, thử thách từ thể thao chính là cơ hội tốt để mình tự nhìn nhận lại điểm cần cải thiện, từ đó trau dồi kỹ năng và rèn ý chí bền bỉ hơn mỗi ngày. Đây chính là "trái ngọt" cho sự bồi đắp tư duy tích cực của cha mẹ dành cho em.

Ở mùa giải năm nay, Hữu Quang (áo xanh) xuất sắc trở thành một trong 10 cầu thủ tiêu biểu.

Ở mùa giải năm nay, Hữu Quang (áo xanh) xuất sắc trở thành một trong 10 cầu thủ tiêu biểu.

Chăm sóc dinh dưỡng giúp con nâng cao thể lực 

Không chỉ vậy, theo chuyên gia một ý chí mạnh sẽ chỉ xuất hiện ở cơ thể khỏe mạnh. Do đó, một bí quyết giúp phụ huynh nuôi con bền ý chí là nên quan tâm đến thể lực và dinh dưỡng cho con. "Để có một nền tảng thể chất tốt thì bên cạnh yếu tố gen di truyền, dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể dục thể thao hợp lý là những yếu tố căn cốt", chuyên gia chia sẻ. 

Duy trì một thể lực tốt là tip tuyệt vời giúp trẻ có thêm nhiều khoảnh khắc ý nghĩa và cơ hội đúc kết bài học đáng nhớ khi tập luyện thể thao. Thấu hiểu tâm lý này, Nestlé MILO nỗ lực đồng hành cùng các bậc phụ huynh trên hành trình tiếp ý chí và năng lượng cho trẻ thông qua các sản phẩm giàu dinh dưỡng. Nhờ có dinh dưỡng đủ đầy, và với sự đồng hành bền bỉ của cha mẹ, hành trình rèn ý chí cùng thể thao của con sẽ hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam. Trong đó, nền tảng 'Học Viện Thể Thao MILO Activ' với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt sẽ đồng hành cùng mẹ và bé để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao.

Học Viện Thể Thao MILO Activ