Rectangle 458.png fad-m.jpg

17/04/2019

THỜI GIAN CẦN THIẾT CHO CÁC TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NGOÀI TRỜI CỦA TRẺ

THỜI GIAN CẦN THIẾT CHO CÁC TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG NGOÀI TRỜI CỦA TRẺ

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lí, vận động thể chất mỗi ngày là bước đệm cho trẻ phát triển toàn diện. Chúng không chỉ cung cấp năng lượng cho trẻ mà còn giúp trẻ khởi đầu một ngày mới tràn đầy sức sống. Vậy cho trẻ tham gia các trò chơi vận động ngoài trời bao lâu mỗi ngày thì đủ? Và làm thế nào để trẻ có một chế độ vận động hợp lí? Dưới đây là một số lưu ý mà bố mẹ nên tham khảo để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ!

Chia nhỏ khoảng thời gian vận động

Tùy thuộc vào tình trạng thể chất, giới tính và sức khỏe của trẻ mà mẹ nhắc nhở thời gian vận động cần thiết cho trẻ. Trẻ từ 6-12 tuổi nên tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày và không nhất thiết phải tập hoàn toàn liên tục trong vài giờ mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Mẹ cũng nên chia nhỏ khoảng thời gian vận động trong ngày cho trẻ sao cho vừa vặn và hợp lí: 10 phút sau mỗi 45 phút học bài,15 phút mỗi sáng, 20 phút mỗi đầu giờ chiều trước khi tắm rửa,… để trẻ  có một chế độ tập luyện phù hợp nhé!

Cho trẻ chơi môn thể thao yêu thích

Không nhất thiết con trai là cứ phải chơi bóng đá, con gái là phải học múa ba lê,… các mẹ hãy cho trẻ được lựa chọn môn thể thao mà chúng yêu thích, phù hợp với giới tính, khả năng của trẻ cũng như đa dạng hóa các môn thể thao để khuyến khích trẻ năng vận động hơn.

Với những trẻ có sức khỏe ở mức độ vừa phải (từ mức 5-6/10), đi bộ, chạy bộ, đạp xe… là những môn thể thao tiêu biểu. Còn với những trẻ thích tập luyện ở cường độ mạnh, nhanh chóng (từ mức 7-8/10 trở lên) thì bóng đá, bóng rổ, bơi lội,… là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Mẹ nên khuyến khích trẻ tập luyện tốt nhất trong vòng 2 giờ và cường độ 3 ngày/tuần để trẻ được phát triển toàn diện nhé!

Mẹ cũng có thể tham gia các trò chơi vận động ngoài trời với trẻ để làm gương và gia tăng sự hứng thú nơi trẻ. Mẹ có thể cùng chơi cầu lông, cùng vừa đạp xe vừa hát, kể chuyện cho trẻ nghe. Ngoài ra, sau mỗi lần trẻ tự giác vận động mà không cần bất cứ ai nhắc nhở, mẹ hãy đề nghị thưởng cho trẻ để khuyến khích, động viên trẻ.

Còn với những trẻ lười vận động?

Thông thường, những trẻ lười vận động là những trẻ thừa cân, béo phì, vì mặc cảm tự ti với ngoại hình và sức khỏe của mình nên trẻ lại càng lười biếng hơn nữa. Vì vậy, để khắc phục điều này, mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện, tìm hiểu về tâm tư, sở thích của trẻ, cũng như hạn chế tránh để trẻ ngồi xem tivi một mình, chơi game hoặc lướt các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà mẹ tìm mọi cách để bắt ép trẻ vận động mà gạt bỏ mọi sở thích thường ngày, cắt chương trình tivi mà trẻ yêu thích nhé, vì trẻ thường có xu hướng chống đối lại mà thôi. Thay vào đó, mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ những sở thích của trẻ để lựa chọn, thay đổi đa đạng môn thể thao cho phù hợp với từng khoảng thời gian mà cả trẻ lẫn cả gia đình đều cùng có thể chơi cùng cũng như gắn bó hơn.

Khi trẻ mới bắt đầu vận động, mẹ nên khuyên trẻ tập luyện đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày, sau đó nâng dần cường độ lên để trẻ quen dần và phát triển thể chất tốt hơn. Trẻ càng vận động nhiều, trẻ càng nhận được thêm nhiều bài học hay ho từ thực tế cuộc sống thường ngày cũng như phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bổ sung năng lượng cho trẻ sau khi hoạt động

Mẹ hãy chú ý cân bằng năng lượng cho trẻ thỏa thích vận động và vui chơi mà không bị đuối sức hay mệt mỏi, bằng cách bổ sung cho bé một ly sữa MILO sau khi tập thể dục thể thao nhé! MILO giúp cung cấp năng lượng dài hạn, vừa dồi dào canxi, manhê và phốt-pho để cơ thể bé phát triển toàn diện.

Mẹ có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp cũng như thấu hiểu được tầm quan trọng của vận động thể chất hằng ngày nhé!