05/06/2024

Trẻ Mấy Tuổi Nên Bắt Đầu Học Ngoại Ngữ?

Ngày nay các bậc phụ huynh đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc vào việc cho con học ngoại ngữ với mong muốn cho trẻ có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để phát triển. Đề đáp ứng nhu cầu đó, vô số các trường học, lớp học online và các ứng dụng học ngoại ngữ lần lượt xuất hiện. Nhưng để biết được sự lựa chọn nào là thật sự phù hợp cho các bé thì ba mẹ cần tham khảo các thông tin chia sẻ bổ ích dưới đây!

Khi nào trẻ nên bắt đầu học ngoại ngữ?

Một số nghiên cứu cho rằng độ tuổi thích hợp để trẻ học ngoại ngữ là trước tuổi dậy thì. Một số khác lại cho rằng lớp ngoại ngữ đầu tiên của trẻ nên bắt đầu trước 6 tuổi. 

Nhưng có một điều nhận biết rõ ràng là trẻ em được học ngoại ngữ càng sớm sẽ càng dễ dàng phát huy được khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát như người bản xứ hơn các bé học trễ hơn hoặc học sau 15 tuổi.

Một số lợi ích khác của việc học ngoại ngữ mà ba mẹ cần biết

Ngoài việc giao tiếp thêm được một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ thì việc học ngoại ngữ còn mang đến vô số các lợi ích khác, nổi bật như:

Kích thích phát triển trí não

Khi học một ngôn ngữ mới trẻ buộc phải vận dụng các mối liên kết và những vùng chức năng của não bộ có liên quan để có thể linh hoạt nắm bắt kiến thức và thông tin mới, tiếp đến đáp ứng và hình thành phản xạ. Vô hình chung các hoạt động nêu trên thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ giúp trẻ rèn luyện và trau dồi các kỹ năng như sáng tạo, tư duy phản biện và xử lý vấn đề.

Cải thiện trí nhớ

Khi các bé có thể sử dụng một ngôn ngữ mới, ngoài việc làm quen với từ vựng và các quy luật của nó thì các bé còn phải học đi học lại để có thể ghi nhớ và ứng dụng được các từ vừa học. Bằng cách ghi nhớ lập đi lập lại thường xuyên não bộ được luyện tập giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và hơn hết là tập trung.

Giúp bé tự tin mạnh dạn hơn

Trong lớp học ngoại ngữ, các bé có được nhiều cơ hội được thực hành giao tiếp với thầy cô và bạn học. Việc tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là các giáo viên nước ngoài sẽ giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn khi bắt chuyện, giao tiếp với người khác.

Nhờ vậy các bé cũng có thể học được cách thoát khỏi vùng an toàn của bản thân để trở nên mạnh dạn và tự tin thể hiện bản thân ở nhiều môi trường và hoàn cảnh khác nhau.

Tăng khả năng kết nối

Việc học ngoại ngữ cung cấp cho các bé không chỉ vốn từ về một ngôn ngữ nào đó mà còn các kiến thức về văn hoá của đất nước sử dụng ngôn ngữ ấy. Chính những kiến thức đó giúp trẻ hình thành nhận thức về sự tồn tại của những điều khác biệt trong các nền văn hoá khác nhau để từ đó chấp nhận những quan điểm khác nhau từ các góc nhìn khác nhau trong cuộc sống, dễ dàng kết nối và mở rộng giao tiếp.

Bí quyết giúp các bé học tốt ngoại ngữ

Vậy làm thế nào để ba mẹ có thể hỗ trợ, hướng dẫn trẻ tự học ngoại ngữ tốt hơn? Cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp học hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều giáo trình và phương pháp học ngoại ngữ khác nhau. Vậy ba mẹ nên chọn phương pháp nào? 

Không có phương pháp nào là tốt nhất, ba mẹ có thể lựa chọn các phương pháp khác nhau trong mỗi giai đoạn phát triển của trẻ. Chỉ cần đảm bảo trẻ tìm thấy niềm yêu thích trong việc học thay vì cảm thấy áp lực. 

Và để tìm ra phương pháp đấy, ba mẹ cần đồng hành cùng các bé trong suốt giai đoạn đầu của việc học để cùng tìm hiểu bé thích điều gì và không thích điều gì. Cần tìm ra một môi trường học thích hợp cũng như kịp thời hỗ trợ giúp trẻ vượt qua khó khăn ban đầu và phát triển đam mê đối với việc học. 

Và cũng đừng quên tham khảo thêm kinh nghiệm học ngoại ngữ từ các bậc phụ huynh khác có con ở độ tuổi cùng trang lứa và các nhóm trao đổi chia sẻ để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Chế độ dinh dưỡng

Nhưng liệu rằng có mộț môi trường phù hợp và một phương pháp học hữu ích đã đủ cho các bé? 

Điều quan trọng hơn hết giúp bé học tập tốt, tiếp thu bài giảng hiệu quả là một thể trạng tốt, tinh thần khoẻ mạnh.

Vì thế, việc giúp trẻ bền bỉ hơn là rất cần thiết để duy trì năng lượng hoàn thành mọi hoạt động trong một ngày dài.

Ba mẹ hãy chú ý đến việc ăn uống, đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng để phát triển cả thể chất lẫn trí não. Cụ thể, trong một bữa ăn cần có các nhóm thức ăn thiết yếu gồm nhóm tinh bột, đạm, rau củ và chất béo.

Chế độ sinh hoạt

Ba mẹ cần khuyến khích các bé tham gia các hoạt động thể dục thể thao và thực hiện một kế hoạch sinh hoạt lành mạnh hợp lý trong đó bao gồm việc ăn ngủ nghỉ đúng giờ để các bé duy trì tinh thần khoẻ khoắn và thể trạng cân bằng.

Tiếp thêm năng lượng cho bé

Trẻ Mấy Tuổi Nên Bắt Đầu Học Ngoại Ngữ?

Nhưng làm sao để đảm bảo các bé có đủ năng lượng tất cả các hoạt động học țập, vui chơi, thể thao trong một ngày dài? Tăng cường năng lượng cho bé là một phần không thể thiếu trong quá trình này. Việc bổ sung thêm các bữa ăn phụ xen kẽ các bữa ăn chính là vô cùng cần thiết để chắc rằng các bé được nạp năng lượng bền bỉ. MILO với canxi, vitamin B6, B12 và các khoáng chất là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn phụ dinh dưỡng và ngon miệng. Nhờ sự hỗ trợ từ MILO, các bé sẽ có đủ năng lượng để vượt qua mọi thách thức và phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Sau nhiều năm nghiên cứu, giờ đây, Nestlé MILO có thể tự tin đồng hành cùng bé trên hành trình giúp trẻ bền bỉ hơn mỗi ngày.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng vừa được Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố tháng 1/2024, uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất giúp trẻ em bền bỉ hơn sau 3 tháng. Cụ thể, trong một hộp MILO 180ml cung cấp 109 calo, trong đó có 17g carbohydrate cùng các dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ giảm cảm giác mệt mỏi, phát triển chức năng của hệ xương và cơ, cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất.

Đồng thời, MILO đã và đang triển khai nhiều hoạt động trực quan, tương tác để tăng cường nhận thức của phụ huynh và trẻ em về tầm quan trọng của sức bền và cách cải thiện sức bền cho trẻ.

Vì thế, mẹ đừng quên tiếp sức cho con bằng một hộp MILO trong giờ ra chơi để cung cấp năng lượng trong những giờ học ngoại ngữ nhé!