Rectangle 458.png fad-m.jpg

23/08/2021

Bí quyết giúp mẹ bổ sung năng lượng đủ cho trẻ cả một ngày dài

Trẻ cần bổ sung năng lượng khi có cường độ vận động cao,

Để bổ sung năng lượng bền bỉ giúp con thỏa sức học tập và vui chơi, mẹ hãy ghi nhớ bộ 3 bí quyết đặc biệt dưới đây nhé!

Hiểu được nhu cầu năng lượng của con

Việc duy trì hoạt động trong suốt ngày dài đòi hỏi mức năng lượng không nhỏ ở bé. Với trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 6-12, nhu cầu năng lượng ước tính ở mức 1.825-2.010 calo, tuỳ vào giới tính, độ tuổi và cường độ vận động trong ngày.

“Năng lượng cho trẻ gồm năng lượng tiêu hao cho các hoạt động chuyển hóa của các cơ quan chức năng; năng lượng tiêu hao cho các hoạt động hàng ngày, khi trẻ bệnh, và năng lượng cho sự tăng trưởng của trẻ.” - Bác sĩ CKII Dương Công Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM nhấn mạnh về vai trò của năng lượng ở trẻ em: “Năng lượng rất cần thiết trong cơ thể cho quá trình trao đổi chất, duy trì chức năng sống và các hoạt động của cơ thể. Với trẻ em năng lượng còn cần để tăng trưởng và tổng hợp các mô mới. Đây là lý do chính khiến nhu cầu năng lượng ở trẻ em cao hơn người lớn. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ em, tỷ lệ chuyển hóa năng năng lượng ở trẻ em luôn cũng luôn cao hơn so với người trưởng thành.”

Cũng theo ý kiến chuyên gia, các bé nam thường có mức nhu cầu năng lượng cao hơn nữ. Bé có độ tuổi càng lớn và cường độ vận động càng nhiều thì nhu cầu năng lượng cũng cao hơn. Dựa vào những tiêu chí này, mẹ hãy chú ý bổ sung năng lượng cho con theo nhu cầu nhé!

Hiểu được nhu cầu năng lượng của con sẽ là nền tảng giúp mẹ cân đo được lượng calo cần thiết phải nạp cho bé mỗi ngày, giúp trẻ học tập và vui chơi trong trạng thái tốt nhất. Được cung cấp và giải phóng năng lượng qua các hoạt động thể chất, cơ thể con sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, tăng cường chức năng cơ xương, tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu.

Tính toán được lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày

Từ nhu cầu năng lượng đã xác định được, bước tiếp theo là mẹ cần đảm bảo thực đơn cân bằng để con được bổ sung năng lượng đầy đủ. Hãy xây dựng thực đơn cho bé bằng cách cân đo cẩn thận lượng calo có trong các thành phần sinh năng lượng là chất đạm, chất bột đường và chất béo. Theo fat-calories.html, mẹ cần nhớ:

●    1 g chất bột đường (glucid) cung cấp 4 calo, tỷ lệ năng lượng phát sinh là 30-35% (protein động vật/ protein tổng số). Mẹ có thể cung cấp chất bột đường bằng các loại ngũ cốc, rau, trái cây...

●    1 g chất đạm (protein) cung cấp 4 calo, tỷ lệ năng lượng phát sinh là dưới 60% (lipid động vật/ lipid tổng số). Với chất đạm, mẹ có thể bổ sung cho bé bằng thịt, trứng, cá, sữa, phô mai, đậu...

●    1g chất béo (glucid) cung cấp 9 calo, tỷ lệ năng lượng phát sinh là 70% glucid phức hợp. Dù là loại thực phẩm có mức năng lượng cao nhất nhưng với nhóm thực phẩm kém lành mạnh này, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều bánh ngọt, bánh nướng, xúc xích...

Ngoài 3 nhân tố chủ lực trên, để hoàn thành nhiệm vụ dinh dưỡng cho bé mỗi ngày, mẹ cũng đừng quên bỏ qua chất xơ, vitamin có trong rau xanh và canxi có trong sữa nhé!

Tính lượng calo từng loại thực phẩm giúp mẹ xây dựng thực đơn phù hợp với con

 
Lựa chọn sữa MILO để bổ sung năng lượng

Sữa MILO là sản phẩm được nghiên cứu để cung cấp nguồn năng lượng bền bỉ cho cả ngày dài năng động. Với giá trị dinh dưỡng đặc biệt gồm 110 calo cho mỗi hộp pha sẵn 180 ml, cùng hàng loạt vi chất thiết yếu như vitamin và khoáng chất như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, canxi, magie, sắt, chất béo... sữa MILO là lựa chọn hoàn hảo giúp bổ sung năng lượng bền bỉ cho trẻ .

Mẹ có thể bỏ thêm vào cặp sách đến trường cho trẻ 2 hộp sữa MILO uống liền cho 2 giờ ra chơi sáng chiều. Hay mẹ có thể giúp con nạp năng lượng sau tan học bằng 1 ly MILO chuẩn tay mẹ pha theo cách sáng tạo mà con thích. Hương vị sữa lúa mạch thơm ngon cùng nguồn năng lượng tích cực từ MILO hứa hẹn giúp bé “thổi bùng khí phách, lăn xả hết mình” ngay thôi.
 
 

Sữa MILO - nguồn năng lượng cực “cool” cho trẻ.

Niềm hạnh phúc của các bà mẹ chính là được thấy con khôn lớn và khỏe mạnh. Trên hành trình trưởng thành, mẹ hãy là người bạn đồng hành, giúp con được bổ sung năng lượng bền bỉ và luôn luôn khỏe mạnh nhờ sự giúp đỡ của những người bạn MILO nhé!

Đọc thêm bài viết: Vì sao trẻ phải có đủ nhu cầu năng lượng hàng ngày?