Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

09/07/2021

Xu hướng khuyến khích khích bé tập thể dục, chơi thể thao của các bà mẹ hiện đại

Hàng năm, MILO đều có những chương trình thể thao để thực hiện mục tiêu giúp trẻ em Việt Nam thêm khỏe mạnh, tự tin và năng động.

Thuận theo xu hướng phát triển của xã hội, học văn hóa ở trường thôi là chưa đủ, nhiều phụ huynh ngày càng khuyến khích bé tập thể dục, chơi thể thao để phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.

1. Tại sao cần phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ và tinh thần cho trẻ?

Giữa guồng quay của cuộc sống hiện đại, một số cha mẹ chỉ tập trung bổ sung dinh dưỡng hoặc ép con học tập để lấy điểm số mà quên rằng con cần có thời gian vận động, giải trí. Theo nghiên cứu, vận động có khả năng kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, giúp xương chắc khỏe, cải thiện chiều cao và giảm lượng calo dư thừa.

Vận động khoa học, phù hợp với độ tuổi và thể trạng giúp phòng ngừa một số bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, tim mạch, ung thư. Khi vận động, não sẽ tiết ra chất tạo cảm giác thoải mái, hạnh phúc, giải tỏa căng thẳng  (endorphin), từ đó giúp con có hứng thú và tập trung hơn trong giờ học.

Chính vì vậy, cha mẹ nên có biện pháp nhằm giảm thời gian dành cho những hoạt động tĩnh (chơi game, xem tivi, vẽ tranh…), khuyến khích bé tập thể dục, chơi thể thao để có thể phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Ngoài ra, mẹ cũng không nên xem nhẹ việc phát triển đạo đức và các mối quan hệ xã hội của con.

Khuyến khích trẻ chơi thể thao để có thể phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần.


2. Xu hướng khuyến khích bé tập thể dục, chơi thể thao của các bà mẹ hiện đại

Chị Thúy Nga (30 tuổi - Hà Nội) chia sẻ: “Sau một lần đưa con đến lớp học bóng rổ, tôi thấy tâm trạng con thay đổi hẳn, vui vẻ và cười nói nhiều hơn. Trong bữa cơm, con liên tục nhắc về buổi tập luyện bóng rổ cùng các bạn. Sau gần 4 tháng luyện tập, con cao thêm 5 cm, không còn khó ngủ và biếng ăn như trước”.

Hiểu được lợi ích của việc chơi thể thao đối với sự phát triển thể chất, trí tuệ và tinh thần của trẻ, rất nhiều cha mẹ hiện đại đã khuyến khích con tham gia từ rất sớm. Nhờ đó, trẻ cũng bộc lộ được nhiều khả năng tiềm ẩn, học hỏi được nhiều bài học giá trị trong cuộc sống: từ rèn luyện tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, tự tin và quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng.

Thời điểm trước năm 2014, gần như những hoạt động thể thao trẻ em ít được quan tâm. Khi đó Nestle MILO đã bắt đầu thực hiện mục tiêu truyền cảm hứng thể thao cho trẻ em cả nước. Mở đầu bằng sự kiện Ngày hội đi bộ - một trong những hoạt động thường niên tiêu biểu của chương trình Năng động Việt Nam (Đề án 641) do Nestlé Milo, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Thể dục thể thao phát động. Tính đến nay, qua 7 năm tổ chức liên tiếp, chương trình đã giúp 80.000 trẻ em Việt Nam thổi bùng đam mê thể thao.
Trại hè Năng lượng sau 7 năm hoạt động đã thu hút khoảng 520.000 lượt tham gia của trẻ em cả nước và trở thành sự kiện thường niên được mong chờ hàng năm.

Các hoạt động khác của Nestle MILO như Trại hè online hè 2020 cũng thu hút được gần 100.000 lượt truy cập, giúp cho trẻ em ở khắp cả nước có thể tiếp cận được rèn luyện và vui chơi thể thao lành mạnh.

Chỉ tính riêng đến năm 2019, hơn 2,5 triệu trẻ em đã tham gia các hoạt động thể thao do Nestle MILO tổ chức hoặc tài trợ, hơn 350.000 phụ huynh cam kết đồng hành cùng Nestlé MILO trong việc nuôi dưỡng và phát triển thế hệ trẻ em Việt Nam năng động và khỏe mạnh.

Con số trẻ em được tiếp cận đến thể thao, cũng như số lượng phụ huynh ủng hộ con tập luyện thể thao ngày càng tăng lên. Đây là một dấu hiệu tốt chứng tỏ xu thế phát triển đúng trong nuôi dạy con, giúp xây dựng thế hệ trẻ toàn diện.
Theo các chuyên gia, luyện tập thể thao thường xuyên giúp con có cơ, xương, khớp chắc khỏe, cân nặng hợp lý, chiều cao vượt trội, năng động và tự tin. Ngoài ra, luyện tập thể thao giúp tâm trạng con thoải mái, tăng khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Tùy vào thể trạng và sở thích của trẻ, mẹ có thể chọn các bộ môn phù hợp. Mục đích là để trẻ cảm thấy thoải mái với việc vận động, sau đó mới tạo niềm yêu thích cho trẻ. Các bộ môn như thể dục tay không, thể dịp nhịp điệu, bóng rổ, bóng đá… đều thích hợp với trẻ ở độ tuổi 6-14.

Cha mẹ hiện đại ngày càng ưu tiên các hoạt động thể dục thể thao để con phát triển toàn diện.


Ngoài ra, các sự kiện thể thao của MILO cũng là một cách giúp mẹ khích lệ con tập luyện thể dục, thể thao. Mẹ có thể ủng hộ và hướng dẫn con lựa chọn các bộ môn phù hợp, hoặc tham gia những sự kiện, giải thi đấu nếu con thích. Các hoạt động thể dục, thể thao sẽ hấp dẫn hơn nếu con có “đồng đội” đồng hành.

>> Phụ huynh tham khảo thêm thông tin sự kiện thể thao của MILO tại đây: https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam.
Dù biết những lợi ích của việc chơi thể thao đối với trẻ em là rất lớn, nhưng nhiều phụ huynh vẫn gặp khó khăn khi hướng dẫn con tập luyện hay vận động tại nhà bởi không có nhiều thời gian và kỹ năng tập luyện đúng cách. Nestle MILO theo đó đã cho ra mắt ứng dụng tập luyện thể thao MILO Champ Squad, hướng dẫn trẻ tự luyện tập ở mọi lúc mọi nơi, thiết kế dạng trò chơi giúp trẻ hứng thú hơn trong khi vận động.
>> Phụ huynh tham khảo thêm thông tin về ứng dụng MILO Champ Squad tại đây: https://www.nestlemilo.com.vn/MILO-Champsquad.
Hoạt động thể thao có thể giúp trẻ phát trên mọi phương diện đó là trí tuệ, tinh thần, đạo đức và các mối quan hệ xã hội. Ngày càng nhiều phụ huynh hiểu về lợi ích của việc chơi thể thao ở trẻ nên khuyến khích trẻ vận động và chơi thể thao nhiều hơn để cân bằng với việc học văn hóa trên trường. Từ những sự ủng hộ này mà trẻ sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

Tham khảo thêm bài viết: Thể thao có giá trị tương đương các môn học văn hóa