Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

08/07/2021

Bữa sáng dinh dưỡng quyết định đến hiệu quả học tập và thể lực của trẻ

Bữa sáng dinh dưỡng cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ học tập và vui chơi hết mình

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng quyết định đến cả thể lực và hiệu quả học tập của trẻ.

1. Bữa sáng cho trẻ quan trọng như thế nào?

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Bữa sáng là một trong 3 bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng như chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin, chất khoáng, chất xơ; hình thành mô cơ thể, các tế bào miễn dịch, hệ thống thần kinh trung ương, giúp trẻ tăng trưởng tốt về thể chất, có đủ năng lượng cho một ngày hoạt động và học tập hiệu quả”.

Ảnh hưởng đến thể lực của trẻ

Trẻ em được ăn sáng thường xuyên có nhiều khả năng hấp thụ dinh dưỡng thuận lợi hơn: tổng lượng chất xơ, chất béo và carbohydrate cao hơn, lượng cholesterol trong cơ thể thấp hơn. Bữa sáng đủ chất cho bé cũng đóng góp lớn vào lượng vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Sắt, vitamin B (folate, thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12) và Vitamin D ở những trẻ thường xuyên ăn sáng cao hơn từ 20–60%  so với những trẻ bỏ bữa. Ăn sáng cũng có thể góp phần duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) trong giới hạn bình thường, giảm thiểu nguy cơ thừa cân hay suy dinh dưỡng.

Ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của trẻ

Bên cạnh việc đảm bảo dinh dưỡng, việc ăn sáng “đúng” và “đủ” còn có tác động trực tiếp lên hệ thần kinh của bé, giúp tăng cường sự tập trung, cải thiện chức năng não bộ và giữ tâm trạng trẻ luôn vui vẻ và tích cực, nhờ vậy đem lại kết quả học tập cao hơn.

Ngược lại, nếu bỏ bữa sáng hoặc bữa sáng không đủ dinh dưỡng và gặp vấn đề về sức khỏe. “Khi bỏ bữa sáng, trẻ sẽ thiếu hụt khoảng 20-25 % nhu cầu năng lượng trong ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và lâu dài sẽ ảnh hưởng sự phát triển toàn diện của trẻ”, bác sĩ CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ.

Cùng với quan điểm trên, bác sĩ Diệp cũng chia sẻ thêm: “Bữa sáng không đủ dinh dưỡng khiến trẻ bị hạ đường huyết, khó tập trung, uể oải, buồn ngủ, tiếp thu bài kém... Trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng dễ bị thiếu vi chất, chậm tăng trưởng, lâu dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ thừa cân béo phì và bệnh lý dạ dày tá tràng.”

2. Làm sao để có bữa sáng cho trẻ đủ chất?

Bữa sáng không chỉ “phải có”, mà còn cần đủ chất. Vậy, đủ chất ở đây là gì? Mẹ hãy nhớ, bữa sáng đủ chất là bữa sáng giàu carbohydrate phức hợp có trong các loại ngũ cốc: gạo, mì, ngô, khoai củ…, cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất, có nghĩa là phải đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thuyết phục trẻ ăn bữa sáng bổ dưỡng thường khá khó khăn, đặc biệt với trẻ biếng ăn. Vì vậy, trong quá trình chọn lựa thực phẩm cho bé, mẹ hãy ưu tiên những loại thực phẩm tiện lợi, dễ mang theo.

Sữa MILO bữa sáng cân bằng- chìa khoá cho thực đơn bữa sáng dinh dưỡng “đúng” và “đủ”.


Ngoài việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng qua bốn nhóm thực phẩm trên, chìa khoá cân bằng dinh dưỡng bữa sáng thơm ngon khó cưỡng cho bé mà mẹ không thể bỏ qua là sữa Nestle MILO bữa sáng. Nhờ sự cân bằng tỷ lệ chất đạm, tinh bột, chất béo, kết hợp với công thức Activ-Go, trẻ có thể nhận được: 172 Kcal năng lượng, 4,2 g chất béo, 5,7 g chất đạm, 187 mg canxi, 182 mg photpho, 2,03 mg sắt, 39 IU vitamin D, 0,44 mg vitamin B2, 2,94 mg vitamin B3, 0,25 mg vitamin B6… chỉ với 1 hộp sữa lúa mạch MILO mỗi sáng. Nhờ vậy, bữa sáng kèm sữa MILO Bữa Sáng sẽ giúp con sẽ đảm bảo đủ 30% năng lượng cần thiết cho cả ngày dài, tăng cường khả năng tập trung và đạt kết quả tốt trong học tập.

Có thể thấy, bữa sáng đóng vai trò quan trọng góp phần đảm bảo hiệu quả học tập và phát triển thể lực của trẻ. Để con được khôn lớn toàn diện, tập trung tối đa và nâng cao khả năng học tập, mẹ hãy lên kế hoạch bữa sáng dinh dưỡng cho con ngay từ hôm nay với sự trợ giúp đắc lực của sữa MILO Bữa Sáng nhé.

Tham khảo thêm bài viết: Khám phá “gia đình” MILO