Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

10/07/2021

Bữa sáng cho trẻ rất quan trọng

Ăn sáng hàng ngày giúp bé có cơ thể khỏe mạnh.

 

Các báo cáo khoa học đã chứng minh rằng, bữa sáng cho trẻ rất quan trọng, trẻ ăn sáng đầy đủ có mối tương quan tích cực với khả năng hấp thụ dinh dưỡng, cân nặng và khả năng nhận thức của trẻ em.

1. Trẻ em ăn sáng đều đặn nhận được đủ lượng dinh dưỡng khuyến nghị

Theo nghiên cứu của Deshmukh-Taskar và cộng sự (2010), trẻ em ăn sáng thường xuyên có khả năng hấp thụ tổng lượng carbohydrate, chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng cao hơn; đồng thời hấp thụ lượng chất béo, cholesterol thấp hơn.

Trước đó, năm 2003, trong báo cáo của mình, Gibson cũng cho biết, trẻ em thường xuyên ăn sáng nhận được lượng sắt, vitamin B (folate, thiamine, riboflavin, niacin, vitamin B6, vitamin B12) và vitamin D cao hơn khoảng 20-60% so với những trẻ bỏ bữa sáng.

2. Ăn sáng đầy đủ giúp phòng tránh thừa cân, béo phì

Các nhà khoa học cho biết, ăn sáng đầy đủ có thể góp phần duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) trong giới hạn bình thường.

Năm 2010, Priya R Deshmukh-Taskar và cộng sự đã tiến hành một đánh giá về mối quan hệ của việc bỏ bữa sáng với chất lượng dinh dưỡng và tình trạng cân nặng ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 9 đến 18 tuổi ở Hoa Kỳ. Các tác giả nhận thấy rằng:

●    Trẻ em và thanh thiếu niên bỏ bữa sáng có MARs (mass accumulation rate - tỷ lệ tích lũy khối lượng) thấp hơn những trẻ ăn sáng đầy đủ.
●    Trẻ em và thanh thiếu niên bỏ bữa sáng có chỉ số khối cơ thể theo độ tuổi (BMI) cao hơn, vòng eo lớn hơn.
●    Tỷ lệ béo phì ở những người bỏ bữa sáng cao hơn những người ăn sáng thường xuyên.

Năm 2019, Xiumei Ma và cộng sự cũng đã tiến hành một phân tích tổng hợp các nghiên cứu trước đó để tìm hiểu về mối liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng và nguy cơ thừa cân, béo phì. Sau khi phân tích 45 nghiên cứu quan sát, các tác giả đồng ý rằng bỏ bữa sáng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

3. Ăn sáng đầy đủ giúp bé học tập tốt hơn

Bên cạnh đó, có bằng chứng cho thấy ăn sáng đầy đủ ảnh hưởng tích cực đến khả năng nhận thức và kết quả học tập của trẻ em.
Theo báo cáo của giáo sư Lars Lien tại Đại học Inland Norway University of Applied Sciences Search, thiếu niên 15-16 tuổi bỏ ăn sáng có điểm học tập thấp hơn một nửa so với những người ăn sáng đủ 7 ngày/tuần.

Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Wi-Young So, năm 2013 cũng cho thấy tần suất ăn sáng có tương quan thuận với kết quả học tập ở cả nam và nữ từ lớp 7 đến lớp 12 ở Hàn Quốc. Theo đó, những thiếu niên ăn sáng 7 ngày/tuần có xếp hạng thành tích ở trường cao hơn so với những người bỏ bữa sáng.

4. Ăn sáng cân bằng cùng sữa ngũ cốc MILO Bữa Sáng

Thêm một hộp MILO Bữa Sáng sau khi ăn giúp bé nhận đủ các chất dinh dưỡng.


Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho bé, lời khuyến cho bậc phụ huynh là đảm bảo đa dạng các loại thực phẩm, kết hợp thêm 1 hộp sữa dinh dưỡng sau khi ăn. Trong đó, gợi ý lý tưởng là sữa ngũ cốc MILO Bữa Sáng.

Chỉ với một hộp MILO Bữa Sáng với thành phần chính là sữa, yến mạch, gạo lứt và lúa mì, cha mẹ sẽ giúp bé bổ sung khoảng 172 kcal và phần dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất bột đường, đạm, béo mà những món ăn sáng thông thường chưa cung cấp đủ. Nhờ vậy, trẻ được bổ sung năng lượng bền bỉ để năng động suốt cả ngày.

5. Ý tưởng ăn sáng lành mạnh cho trẻ em

Rõ ràng bữa sáng cho trẻ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cũng như khả năng nhận thức ở trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh rằng, không chỉ ăn no, trẻ em cần ăn đủ dinh dưỡng.

Theo đó, món ăn sáng cho bé nên được tạo thành từ 4 nhóm thực phẩm: trái cây/ rau củ, thịt/ cá/ trứng, sữa và ngũ cốc. Tuy nhiên, bữa sáng của trẻ em Việt Nam thường không đảm bảo được điều này. Việc lựa chọn sữa thay thế bữa sáng vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình.

Theo bác sĩ CKII Dương Công Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM: “Bữa ăn sáng cân đối thì năng lượng phải chiếm 30 – 40%, nghĩa là bữa ăn sáng phải chiếm khoảng 540kcal nhu cầu năng lượng một ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ uống 1 ly sữa 200ml hoặc một hộp sữa tươi 180ml hoặc 220ml thì năng lượng chỉ dao động từ 120 kcal đến 200kcal.

Vậy rõ ràng, chỉ uống 01 ly sữa vào buổi sáng sẽ ko đủ năng lượng – Còn nếu uống tăng thêm thành 02 đến 03 ly sữa thường các bé rất ngán ko kham nỗi, điều này ko thực tế. Tóm lại, cha mẹ không nên dùng sữa thay thế cho toàn bữa sáng của bé, nếu muốn con được phát triển lành mạnh.”

Mẹ hãy chọn ngay MILO Bữa Sáng vào thực đơn bữa sáng cho trẻ, là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh giúp bé cao lớn, khỏe mạnh và tập trung học tập tốt nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Bí quyết để con không từ chối bữa sáng