Rectangle 458.png fad-m.jpg

23/08/2021

Bỏ túi loạt bí kíp giúp sỹ tử vượt vũ môn mùa thi

Sỹ tử nên lên lập kế hoạch ôn tập phù hợp.

MILO Sportify là sáng kiến của Nestle MILO trong việc đánh giá các chỉ số thể chất của trẻ, từ đó tư vấn bố mẹ cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý và gợi ý những môn thể thao phù hợp với thể trạng của con.

Thông qua 10 câu hỏi liên quan đến các chỉ số của trẻ, MILO Sportify cung cấp đánh giá toàn diện về thể chất và tâm lý; đưa ra tư vấn dinh dưỡng phù hợp cho bé như cách bổ sung nước, thời điểm ăn uống và vận động; gợi ý các môn thể thao khơi gợi tiềm năng như xe đạp, chạy bộ, Vovinam…

1. Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Ở độ tuổi phát triển, trẻ có thể hoàn thiện kỹ năng nhận thức, tăng trưởng cơ xương, khả năng miễn dịch, não bộ... nếu được bổ sung năng lượng đầy đủ với chế độ dinh dưỡng khoa học, kết hợp các hoạt động thể lực đều đặn. Theo Viện Dinh Dưỡng, do nhu cầu và mức độ chuyển hóa năng lượng của trẻ cao hơn 1,5-2 lần so với người trưởng thành, nên việc không nạp đủ năng lượng và thiếu hụt dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về lâu dài.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi là yếu tố cần thiết để trẻ phát triển toàn diện.

 
Thông qua MILO Sportify, Nestle MILO đưa ra các lời khuyên về chế độ ăn, trong đó hai yếu tố quan trọng nhất là bổ sung nước và dinh dưỡng trong khẩu phần. Trước tiên, bố mẹ cần giúp trẻ bổ sung đủ nước trước, trong và sau quá trình tập luyện. Nước hỗ trợ điều hòa nhiệt độ cơ thể, bôi trơn các khớp xương, đào thải chất độc, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và sức khỏe.

Tùy vào nhu cầu và khả năng hấp thụ nước của trẻ, các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và cường độ luyện tập, bố mẹ có thể điều chỉnh lượng nước nạp vào phù hợp. Khi trẻ tập thể thao trong thời tiết nắng nóng, lượng mồ hôi tiết ra nhiều có thể gây ra tình trạng mất nước. Do đó, mẹ không chỉ giúp trẻ bổ sung nước trong suốt quá trình tập luyện mà cần cho con uống đủ nước sau khi hoàn thành vận động.

Cũng theo nghiên cứu từ Nestle MILO, sau khi tập luyện thể thao và trong khung giờ cơ thể phục hồi (từ 30 đến 45 phút), huyết áp cùng nhịp tim trẻ sẽ tăng cao. Điều này giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh và hiệu quả hơn. Đây cũng là thời điểm thích hợp để bổ sung các nhóm chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể bổ sung một hộp sữa cân bằng dinh dưỡng để trẻ nhanh chóng hồi phục thể lực và tối ưu nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Bố mẹ có thể giúp trẻ bổ sung dinh dưỡng sau khi tập luyện thể thao, trong khung giờ cơ thể phục hồi (từ 30 đến 45 phút).

 


Ngoài ra, thời điểm cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ theo khuyến nghị của Nestle MILO là bữa sáng và các bữa phụ như giờ ra chơi. Trong đó, điểm tâm sáng là bữa quan trọng với trẻ, cung cấp 1/3 nguồn năng lượng để con vận động và học tập tốt.

Bố mẹ nên chuẩn bị một bữa sáng với đầy đủ các nhóm chất như protein, chất béo, tinh bột, các vitamin và khoáng chất. Ngoài thực đơn dinh dưỡng, một hộp Nestle MILO chiết xuất từ mầm lúa mạch với đa đạng vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng năng lượng, tăng cường chức năng cơ và hệ xương, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động thể chất và trí tuệ của trẻ.

Để trẻ năng động suốt ngày dài, mẹ nên “bỏ túi” một phần ăn nhẹ để con thưởng thức vào giờ giải lao. Không chỉ giúp con có thêm năng lượng, đồ ăn giúp bé giải tỏa tinh thần sau giờ học căng thẳng.

2. Khơi gợi tiềm năng thể thao ở trẻ với nhiều bộ môn

Chăm con không đơn thuần là lo lắng bữa ăn đủ chất mà còn giúp trẻ có thời gian vận động phù hợp thể trạng. Bên cạnh tư vấn dinh dưỡng, một trong những ưu điểm lớn của MILO Sportify là hỗ trợ bố mẹ lựa chọn môn thể thao phù hợp với con. Dựa trên 3 yếu tố cốt lõi là Chỉ số cơ thể (BIM, chiều cao và cân nặng), điểm mạnh thể chất và điểm mạnh tâm lý, công cụ tương tác trực tuyến của Nestle MILO có thể gợi ý các môn thể thao như đạp xe, chạy bộ, Vovinam… để trẻ rèn luyện mỗi ngày.

Trong những môn thể thao tăng sức bền và sự dẻo dai, đạp xe là hoạt động MILO Sportify khuyến khích trẻ tập luyện. Khi bé đạp xe, các nhóm cơ trên cơ thể được phối hợp nhịp nhàng, từ đó hỗ trợ tăng sức khỏe tim mạch. Tập xe đạp còn hỗ trợ trẻ tăng chiều cao nhờ hệ xương phát triển, sự linh hoạt của khớp và phối hợp giữa các chi góp phần cải thiện dáng đứng, giúp trẻ ngăn ngừa béo phì và các bệnh thời tiết.

Theo đánh giá của MILO Sportify, chạy bộ cũng là môn thể thao phù hợp với thể trạng của đa số em bé. Trẻ thực hiện thường xuyên sẽ giúp xương phát triển, cơ bắp săn chắc. Đặc biệt, chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, tiêu thụ lượng calo thừa để duy trì cân nặng ổn định. Tương tự, Vovinam là bộ môn hỗ trợ bé phát triển thể chất, tăng chiều cao, tiêu hao mỡ thừa, duy trì sự dẻo dai và tăng đề kháng chống chọi với các bệnh thời tiết, nắm bắt kỹ năng tự vệ - chiến đấu…

Ngoài ba bộ môn chủ đạo, MILO Sportify gợi ý trẻ tham gia bơi lội, đá bóng… để tăng sức khỏe tim mạch, phổi, giảm mỡ và tăng sức mạnh của các nhóm cơ trên cơ thể, kỹ năng linh hoạt, bền bỉ, dẻo dai, giúp xương phát triển tốt.

Trẻ nên thực hiện các bài tập phù hợp thể chất để duy trì sức khỏe và rèn luyện tinh thần.

Cộng hưởng vào các tác động tích cực đến thể chất, những môn thể thao này còn mang đến nhiều giá trị tinh thần tuyệt vời cho trẻ. Đơn cử, Vovinam tăng sự tập trung cũng như hướng đến rèn luyện tinh thần võ đạo; chạy bộ và bóng đá giúp tinh thần trẻ thoải mái, duy trì sự tập trung, xây dựng sự tự tin và giảm áp lực; đạp xe giúp trẻ giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm và nuôi dưỡng tinh thần thể thao; bơi giúp trẻ phát triển nhận biết ngôn ngữ và học thuật tốt hơn, tự tin khi giao tiếp, rèn luyện “tinh thần thép”…

MILO Sportify còn giúp bố mẹ có thể bắt tay vào việc giúp trẻ luyện tập khi đưa ra các gợi ý về lựa chọn huấn luyện viên, hỗ trợ trẻ theo dõi các buổi thi đấu để nuôi dưỡng đam mê, hướng dẫn trẻ thực hiện các động tác cơ bản thông qua sự trợ giúp của ứng dụng MILO ChampSquad.