Rectangle 458.png - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned

19/12/2019

Ý chí có thể được nuôi dưỡng như thế nào?

Ý chí và sự kiên định theo đuổi đam mê được đánh giá là lợi thế hàng đầu làm nên thành công của mỗi người trong xã hội ngày càng cạnh tranh, nhưng vấn đề là nuôi dưỡng ý chí ấy như thế nào?

PGS. TS. Trần Thành Nam (Viện Tâm lý Việt Pháp) nhận định, yếu tố để tạo nên một người thành công nhất định không thể thiếu đi ý chí. Anh đưa ra một ví dụ rất thực tế: “Nhà bác học thiên tài Albert Einstein khi đi học bị coi là học sinh không có khả năng học, nhưng cuối cùng chúng ta đều biết ông là một thiên tài, và chính ông cũng là tác giả của câu nói thiên tài chỉ có 1% còn 99% là do khổ luyện”.

Nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison cũng vậy, khi đi học các thầy nói: “Con của anh chị không thể học được”, nhưng ông lại thay đổi nội dung lá thư nhà trường gửi về thành: “Con của anh chị là người có tài năng đặc biệt mà nhà trường không đủ điều kiện để con phát triển tài năng ấy”. Lúc làm bóng đèn, Edison phải trải qua 10.000 lần thất bại trước khi cái bóng đèn ấy sáng được và nếu bỏ cuộc ở lần 9.999 thì ông đã không hái được “trái ngọt” từ ý chí của mình.

"Khi ý chí và nỗ lực của bạn đủ nhiều thì bạn vẫn dễ dàng vượt qua thất bại và có khả năng thành công hơn”, một quan điểm giáo dục hiện đang thịnh hành được PGS. TS. Trần Thành Nam chia sẻ.

Khi ý chí và nỗ lực của bạn đủ nhiều thì bạn vẫn dễ dàng vượt qua thất bại và có khả năng thành công hơn”, một quan điểm giáo dục hiện đang thịnh hành được PGS. TS. Trần Thành Nam chia sẻ.

PGS. TS. Trần Thành Nam kể ra hai ví dụ kinh điển đó để nhắc chúng ta rằng khi ta nuôi dưỡng ý chí bền bỉ, kiên trì vượt qua đến cả 10 nghìn lần thử thách giống như nhà bác học Edison thì mới có thể dẫn đến thành công. Vị chuyên gia cũng nói thêm: “Ý chí của chúng ta cố gắng hàng ngày thì nó lại tạo ra tài năng, tài năng mà mình phát triển hàng ngày lại tạo ra đam mê, giúp chúng ta vượt khó tạo thành ý chí”.

Không cần lấy ví dụ đâu xa, chúng ta có thể nhìn lại trường hợp của đội trưởng U23 Việt Nam Đỗ Hùng Dũng. Trước giải đấu, Hùng Dũng từng bị vỡ ống đồng, bác sĩ khi đó tiên liệu anh sẽ phải nghỉ thi đấu trong 1 năm, thậm chí đối mặt với nguy cơ giã từ sân cỏ. Thế nhưng, chỉ 8 tháng sau chấn thương nặng, anh đã xuất hiện tại sân tập của đội tuyển, dẫn dắt đồng đội bảo vệ thành công ngôi vô địch SEA Games. Trước nghịch cảnh, Hùng Dũng đã dùng ý chí kiên định, sự bền bỉ để vượt qua tất cả. “Nỗ lực vượt qua chấn thương và khát khao cống hiến cho bóng đá là điều duy nhất mà tôi có thể làm trong giai đoạn khó khăn đó”, tiền vệ sinh năm 1993 trải lòng.

Bản thân Đỗ Hùng Dũng cũng là một ông bố trẻ của bé trai hơn 2 tuổi. Hơn ai hết, anh hiểu sức mạnh của ý chí có ý nghĩa như thế nào với thành công mình đạt được. Trong vai trò là một bậc phụ huynh, Hùng Dũng sớm định hướng việc trui rèn ý chí cho con sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu trên hành trình cùng con trưởng thành và chuẩn bị một tương lai vững chắc.

Đỗ Hùng Dũng vượt mọi nghịch cảnh, một lần nữa trở thành nhà vô địch SEA Games nhờ ý chí sắt đá, bền bỉ.

Đỗ Hùng Dũng vượt mọi nghịch cảnh, một lần nữa trở thành nhà vô địch SEA Games nhờ ý chí sắt đá, bền bỉ.

Không chỉ Hùng Dũng, MC Thanh Thảo cũng xem ý chí là điều mà cô đã và đang từng ngày vun đắp cho các con để hướng tới tương lai thành công. Nữ MC nổi tiếng nhận định: “Chúng ta trao cho con môi trường và tạo điều kiện cho con phát triển vì bản thân con được sinh ra đã là đặc biệt rồi, con không cần giống ai hết”. Môi trường và điều kiện mà MC Thanh Thảo nhắc tới bao gồm cả việc luôn luôn hỗ trợ, thúc đẩy, khuyến khích và động viên con, để con nuôi dưỡng đam mê, nuôi dưỡng ý chí theo đuổi mục tiêu của mình.

MCThanh Thảo bày tỏ quan điểm: “Chúng ta trao cho con môi trường và tạo điều kiện cho con phát triển vì bản thân con được sinh ra đã là đặc biệt rồi, con không cần giống ai hết”

MCThanh Thảo bày tỏ quan điểm: Chúng ta trao cho con môi trường và tạo điều kiện cho con phát triển vì bản thân con được sinh ra đã là đặc biệt rồi, con không cần giống ai hết”.

Cũng theo MC Thanh Thảo, một trong những môi trường mà bà mẹ hai con đang chọn lựa để rèn luyện ý chí cho con chính là thể thao. Nữ MC dẫn chứng về cậu con trai Bon và bài học về ý chí, không vì những khó khăn trước mắt mà dừng lại niềm đam mê dành cho bóng đá. “Thứ 7, hay chủ nhật thì hoạt động luôn được cậu ưu tiên đề xuất là chơi bóng thêm với ba. Những lần té đau, hay thi đấu về có lỡ thua thì hai cha con lại thủ thỉ, không sao con ạ, con đã không bỏ cuộc, và đã vượt qua hết thử thách của ngày hôm đấy rồi.”

Thể thao mang đến cơ hội thử thách ý chí để trẻ làm quen trong giai đoạn đầu đời

Thể thao mang đến cơ hội thử thách ý chí để trẻ làm quen trong giai đoạn đầu đời.

Cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm tập luyện và thi đấu trong thể thao, phụ huynh sẽ dần thấy được ý chí hình thành nơi con mỗi ngày. Đó cũng là sự chủ động mà mỗi bậc cha mẹ cần có từ hôm nay để cùng con đón đầu những thử thách lớn hơn trong tương lai. Khi đó, ý chí được tôi luyện từ những trải nghiệm thể thao năm ấy sẽ trở thành lợi thế để giúp trẻ đến gần hơn với thành công.

tiếp năng lượng và ý chí để thành công

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam.

Tác giả: P.V
Nguồn: Tiên Phong