Rectangle 458.png - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned

19/12/2019

Trái ngọt cho kiếm thủ Vũ Thành An - Ý chí bền bỉ, giành "vàng" kiếm chém

Đứng trước nhiều thử thách và áp lực khi điều kiện tập huấn không thuận lợi, "ông hoàng" kiếm chém Đông Nam Á Vũ Thành An đã nỗ lực tối đa và bền bỉ luyện tập để mang về ngôi vô địch tại SEA Games 31.

Màn tranh tài ngang sức giữa Vũ Thành An và đối thủ Thái Lan đã trở thành tâm điểm trong ngày xuất quân của tuyển đấu kiếm Việt Nam. Trên sàn đấu Thành An thật điềm tĩnh và phong độ nhưng đấu pháp của anh lại hoàn toàn áp đảo đối thủ khó nhằn từ đội tuyển Thái Lan trong vòng chung kết, nâng tổng số huy chương vàng mà Đoàn thể thao Việt Nam đã giành được lúc ấy tại SEA Games 31 lên con số 15.

Nhưng đằng sau khoảnh khắc vinh quang này lại ẩn chứa vô vàn câu chuyện đam mê và thách thức trong tập luyện mà Thành An đã trải qua.

Góp mặt trong bữa tiệc huy chương vàng, Vũ Thành An vươn tới vinh quang của đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31.

Góp mặt trong bữa tiệc huy chương vàng, Vũ Thành An vươn tới vinh quang của đấu kiếm Việt Nam tại SEA Games 31.

Ý chí bền bỉ vươn tới thành công 

Đầu những năm 2000 tại Việt Nam, khái niệm về đấu kiếm dường như vẫn còn mơ hồ trong nhận thức của rất nhiều người. Thế nhưng năm 15 tuổi Vũ Thành An đã quyết tâm theo nghiệp đấu kiếm và không ngừng kiên trì tập luyện. Bất chấp sự khắc nghiệt của môi trường tập huấn khi đó, anh nung nấu ước mơ vươn tới đấu trường quốc tế.

Tuy nhiên, Vũ Thành An từng có lần nghĩ rằng sẽ từ bỏ đấu kiếm vào năm 2010 vì điều kiện tập huấn ở bộ môn này lúc bấy giờ còn khá hạn chế và ít được chú trọng. Không ít lần anh đã tự chất vấn bản thân có nên ngừng theo đuổi bộ môn này vì đích đến dường như quá xa vời, nỗ lực tập luyện những vẫn chưa thấy kết quả.

Nhưng chính mong muốn chiến thắng bản thân và đam mê cho bộ môn này đã thôi thúc anh trở lại làm và làm nên những kỳ tích. Tại SEA Games 31 "át chủ bài" của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã nỗ lực thi đấu và giành huy chương vàng cho đội tuyển.

"Đầu lạnh, tim nóng" là bí quyết "chạm" vàng 

Bật mí về quá trình chuẩn bị của bản thân cũng như các đồng đội trước thềm thi đấu SEA Games 31, anh cho biết toàn đội tuyển từng phải hoãn tập một tháng vì hầu hết các thành viên dương tính với Covid-19. Các khóa tập huấn tại nước ngoài theo kế hoạch ban đầu cũng buộc phải hủy bỏ vì tình hình dịch bệnh phức tạp.

Vũ Thành An tiết lộ bản thân từng mắc Covid-19 nhưng anh vẫn nỗ lực tập luyện cùng đồng đội để chuẩn bị thật tốt trước thềm SEA Games 31.

Vũ Thành An tiết lộ bản thân từng mắc Covid-19 nhưng anh vẫn nỗ lực tập luyện cùng đồng đội để chuẩn bị thật tốt trước thềm SEA Games 31.

Dù vậy, những thử thách trên cũng không ngăn cản được "hot boy" đấu kiếm tiếp tục hướng đến mục tiêu chinh phục tấm huy chương vàng cho nước nhà. Thay vì chỉ tập luyện 2 buổi mỗi ngày (sáng và chiều) theo lịch trình của đội tuyển, Thành An còn tập luyện thêm vào buổi sáng sớm để duy trì sự bền bỉ và rèn giũa kĩ thuật. Anh tiết lộ, chuẩn bị tâm thế vững vàng, tỉnh táo dám đối mặt với khó khăn và nỗ lực bền bỉ, không quên bồi bổ năng lượng kịp thời hỗ trợ cho việc luyện tập, chính là "chìa khóa" giúp anh nâng tầm đấu pháp cũng như cải thiện được thể lực hậu Covid-19.

Được biết, để xác định đấu pháp thích hợp, vận động viên đấu kiếm cần tính toán và phán đoán kỹ lưỡng nhằm nắm bắt trước suy nghĩ của đối thủ, từ đó mới có thể sắp xếp nước đi của chính mình. Thành An công nhận rằng qua những lần luyện tập, ý chí của anh được rèn giũa tốt hơn và tăng khả năng đối diện với áp lực trong hầu hết các cuộc thi đấu.

"Bộ môn đấu kiếm đòi hỏi tâm lý của kiếm thủ phải tĩnh thì mới có thể đạt được thành tích tốt. Tất nhiên áp lực và nản lòng thì vẫn sẽ có, nhưng với quyết tâm theo đuổi giấc mơ chạm "vàng" tại SEA Games 31, tôi đã tìm kiếm cơ hội va chạm thực tế cùng đồng đội và tập luyện ngày một năng suất hơn. Từ đó tinh thần thi đấu cũng ngày càng tĩnh hơn như tôi mong muốn", Thành An chia sẻ thêm.

Thể thao tiếp lửa đam mê kinh doanh 

Bên cạnh đam mê đấu kiếm, "máu lửa" với công việc kinh doanh chưa bao giờ vụt tắt trong Vũ Thành An. Hiện anh và vợ đang kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là mô hình cho thuê máy pha cà phê tự động.

Khi được hỏi về điểm chung giữa kinh doanh và đấu kiếm, Thành An trải lòng: "Trong kiếm thuật, mình phải có đấu pháp khác nhau cho từng đối thủ khác nhau. Theo tôi thấy, khi kinh doanh mình cũng sẽ gặp nhiều trường hợp rủi ro không có sự hướng dẫn trong sách vở và cần linh hoạt giải quyết. Tôi từng gặp không ít thách thức khởi nghiệp vì khi đó, tôi và các anh em cộng sự như "tay mơ" trong ngành, chưa được ai chỉ bảo về cách khắc phục lỗi máy móc."

Cũng như lúc trên sàn thi đấu, Vũ Thành An áp dụng bí quyết "đầu lạnh, tim nóng" để vượt qua những khó khăn trong công việc kinh doanh.

Cũng như lúc trên sàn thi đấu, Vũ Thành An áp dụng bí quyết "đầu lạnh, tim nóng" để vượt qua những khó khăn trong công việc kinh doanh.

Vũ Thành An cũng cho biết, đối diện với thách thức, anh sẽ chủ động phân tích tình huống và vận dụng các kiến thức, kỹ năng lĩnh hội được từ đấu kiếm và kinh doanh để giải quyết. Và đặc biệt, đã theo đuổi một việc gì đó rồi thì anh không cho phép bản thân mình nản lòng hay bỏ cuộc giữa chừng. "Cần phải xây dựng được tâm thế bền bỉ, kiên trì và vững vàng để phát triển đam mê. Đó là những bài học quan trọng mà tôi đã tích lũy được từ kiếm thuật và áp dụng thành công vào kinh doanh và ngược lại."

Trước những bài học vô giá tích lũy được từ đấu kiếm, Thành Anh cho biết anh sẵn lòng ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nếu con trai có đam mê với thể thao chuyên nghiệp.

Bà xã (Tú Anh) cùng con trai luôn là nguồn động lực lớn để kiếm thủ Vũ Thành An tập trung thi đấu và phát triển kinh doanh.

Bà xã (Tú Anh) cùng con trai luôn là nguồn động lực lớn để kiếm thủ Vũ Thành An tập trung thi đấu và phát triển kinh doanh.

Câu chuyện của Vũ Thành An, cả trong thể thao và đời sống, chắc hẳn sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam về tầm quan trọng của năng lượng và ý chí bền bỉ trong cuộc sống, giúp phát huy tối đa tiềm năng để vươn tới thành công trong tương lai.

MILO - Nhà Tài Trợ Bạch Kim SEAGAMES 31

Với vai trò là nhà tài trợ bạch kim, Nestlé MILO đồng hành cùng SEA Games 31, tiếp ý chí cho nhà vô địch. Trong hành trình gần 30 năm có mặt tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi mục tiêu nuôi dưỡng một thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh, mang trong mình ý chí bền bỉ của nhà vô địch.

Nestlé MILO tự hào trước thành công của các nhà vô địch Việt Nam tại SEA Games 31.

Tác giả: Trường Thịnh

Nguồn: Dân Trí