Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

10/07/2021

Trẻ có phát triển toàn diện khi hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ

Để đánh giá sự phát triển toàn diện của trẻ, bên cạnh thể lực, bố mẹ cần dựa trên nhiều yếu tố khác như sức khỏe hệ miễn dịch, khả năng trao đổi chất tính năng động, cũng như cách bé tư duy, thể hiện cảm xúc…

Đạt chuẩn chiều cao, cân nặng: Chiều cao và cân nặng là hai yếu tố dễ nhận biết, giúp mẹ theo dõi mức độ phát triển của trẻ. Tăng chiều cao và cân nặng theo đúng chuẩn của từng độ tuổi cho thấy trẻ có thể lực khỏe mạnh và trí não phát triển tốt. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi 2 chỉ số này, mẹ có thể phát hiện tình trạng thừa cân, chậm lớn ở trẻ. Từ đó, mẹ dễ dàng điều chỉnh thực đơn ăn uống và cường độ tập luyện phù hợp, hoặc cho trẻ điều trị nếu có dấu hiệu phát triển bất thường.

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ - 1

Hệ miễn dịch khỏe mạnh: Hệ miễn dịch được ví là “chiếc áo giáp” ngăn cản sự sự tấn công của virus, vi khuẩn, nấm và các nhân tố gây hại, từ đó giúp trẻ tránh được các bệnh như cảm, sốt, dị ứng… Nhờ ít khi ốm vặt, trẻ giữ được tinh thần thoải mái, ăn uống ngon miệng hơn, đảm bảo dung nạp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ. Để xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, mẹ cần chú ý cho trẻ ăn nhiều rau quả, sinh hoạt khoa học và ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ - 2

Năng động, hoạt bát: Vận động giúp kích thích hệ cơ xương của trẻ phát triển, đồng thời đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể và tăng sức đề kháng cho bé. Thường xuyên tham gia các trò chơi vận động còn giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, tập trung, giảm cảm xúc lo lắng và giữ tinh thần thoải mái. Nhờ vậy, trẻ có thể phát triển tốt cả thể chất lẫn tinh thần, trở nên khỏe mạnh, năng động, vui vẻ và hoạt bát. Để cổ vũ trẻ vận động, bố mẹ có thể cùng bé tập thể dục hay tham gia các trò chơi ngoại khóa.

Trẻ có phát triển toàn diện khi hệ miễn dịch khỏe mạnh?

Trẻ nhạy bén, ham khám phá: Trẻ tò mò với thế giới xung quanh, yêu thích điều mới lạ, có trí tưởng tượng phong phú, nhớ lâu, tập trung tốt… là những dấu hiệu của một hệ não bộ phát triển. Để giúp trẻ rèn luyện trí não, bố mẹ nên cùng con đọc nhiều sách, chơi các trò kích thích sự sáng tạo, tham gia hoạt động khám phá tự nhiên, học chơi các loại nhạc cụ… Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất và tập luyện thể dục đặn cũng giữ vai trò quan trọng cho quá trình phát triển não bộ ở trẻ.

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ - 3

Gắn kết với mọi người xung quanh: Trẻ mạnh dạn bắt chuyện và năng nổ tương tác với mọi người xung quanh sẽ hòa đồng, tự tin hơn khi trưởng thành. Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ cho trẻ, bố mẹ nên trò chuyện với con mỗi ngày, tôn trọng khi con nói lên quan điểm cá nhân, khuyến khích con tham gia các hoạt động giao lưu với nhiều bạn bè… Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con tham gia các lớp học thuyết trình, nói trước đám đông để trẻ trở nên dạn dĩ hơn.

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ - 4

Giàu tình cảm: Cùng với thể lực, trí tuệ, cảm xúc là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển toàn diện ở trẻ, quyết định đến việc hoàn thiện nhân cách sau này. Trẻ có chỉ số cảm xúc (EQ) cao sẽ dễ dàng thấu hiểu, thông cảm cho người khác; sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh; có khả năng điều chỉnh, kiểm soát tâm trạng; biết ơn khi nhận được những điều tốt đẹp… Để trẻ phát triển EQ, bố mẹ nên thường xuyên thể hiện tình cảm với con, khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc, tạo điều kiện để trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện…

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ - 5

Sữa milo - cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ: sữa MILO là một trong những lựa chọn hoàn hảo. Với công thức Activ-Go độc quyền từ Thụy Sĩ kết hợp từ sữa, mầm lúa mạch Protomalt và 7 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, sữa MILO mang đến nhiều tác động tích cực cho quá trình phát triển của trẻ như bổ sung năng lượng bền bỉ cho vận động, học tập; hỗ trợ giảm cảm giác mệt mỏi, cải thiện tinh thần; tăng cường chức năng cơ xương; đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.

Sức khỏe hệ miễn dịch - Yếu tố đánh giá phát triển của trẻ - 6

Tham khảo thêm bài viết: 5 lưu ý giúp phụ huynh thực hiện giáo dục trẻ phát triển toàn diện