Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

04/04/2019

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ VẬN ĐỘNG HỢP LÝ VÀ KHOA HỌC CHO TRẺ

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ VẬN ĐỘNG HỢP LÝ VÀ KHOA HỌC CHO TRẺ

 

Việc duy trì vận động thường xuyên cho trẻ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ hiện nay. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lười vận động hoặc vận động không đúng cách sẽ có thể ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, gây nên tình trạng thụ động, béo phì… Vì vậy có một số chuyên gia đưa lời khuyên rằng, cho trẻ vận động 60 phút một ngày, 2-3 lần một tuần đã được các mẹ nhiệt tình hưởng ứng.

Tuy vậy, liệu giới hạn thời gian tập luyện cho trẻ mà không quan tâm tới chất lượng của các hoạt động đó đã là đủ giúp mẹ đảm bảo trẻ vận động hợp lý và khoa học?

Làm sao để đo lường mức độ vận động, năng lượng tiêu hao của trẻ?

Hiện nay, một số mẹ hiện đang áp dụng cách tính tương quan trung bình giữa năng lượng trẻ tiêu hao và thời gian vận động nhằm tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Ví dụ, 15 phút nhảy hiện đại, cơ thể sẽ đốt cháy trung bình 104 calo. Chạy bộ cùng thời gian ấy, với tốc độ 5km/h, cơ thể tiêu hao 150 calo, còn đạp xe thì 74 calo…

Dựa trên đó, mẹ có thể ước tính lượng năng lượng tiêu hao của trẻ sau mỗi hoạt động. Tuy nhiên, đó mới chỉ là ước tính mà thôi… Một số mẹ đều đồng ý rằng họ cần có một cách thức tính toán khoa học hơn, không chỉ tính năng lượng tiêu hao mà còn cả năng lượng hấp thụ của trẻ trong ngày.

Lam Giang