Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

05/03/2019

VÌ SAO TRẺ NGỦ KHÔNG YÊN SAU GIỜ THỂ DỤC?

VÌ SAO TRẺ NGỦ KHÔNG YÊN SAU GIỜ THỂ DỤC?

Lý do khiến trẻ không ngủ ngon sau khi hoạt động thể dục thể thao

Mẹ có biết, thể dục thể thao rất cần thiết cho sự phát triển về tâm lý cũng như thể chất của trẻ. Bên cạnh đó, nhiều rối loạn chức năng trong giai đoạn phát triển của trẻ, từ chiều cao cho đến cá tính có thể hình thành một cách không mong muốn nếu trẻ không được thoải mái vui chơi, hoạt động.

Tuy nhiên, không ít trẻ sau khi hoạt động thể dục thể thao lại bị khó ngủ, giấc ngủ chập chờn, bắp thịt co cứng, chân tay cọ quậy suốt vào ban đêm. Đó là hội chứng "chân ngủ không yên". Lý do là bởi trẻ thiếu những khoáng chất sau:

> Năng lượng: do cơ thể đã dùng sạch khoáng tố phốt - pho (P). Trung khu điều hành giấc ngủ do đó khó phát tín hiệu cho giấc ngủ sâu. Trẻ vì thế dễ thức khi có kích ứng bên ngoài như tiếng động, thay đổi nhiệt độ …

> Canxi (Ca): do hệ thần kinh đã được huy động để ứng phó trong suốt thời gian thi đấu. Trẻ vì thế dễ mõi cơ khiến trẻ xoay trở không yên trong giấc ngủ.

> Manhê (Mg) vì bắp thịt tiêu thụ tối đa khoáng tố này khi trẻ vân động. Co thắt bắp thịt, thậm chí chuột rút, là hậu quả rất thường gặp.

Giải pháp bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ ngủ ngon sau khi hoạt động

Để trẻ không phải thức dậy trong tình trạng bần thần vì thiếu phospho, lừ đừ vì thiếu manhê, cáu kỉnh vì thiếu canxi, mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng cho bé một lon sữa MILO sau khi tập thể dục thể thao để vừa cung cấp năng lượng dài hạn, vừa dồi dào canxi, manhê và phốt-pho cho cơ thể.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng