Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

07/10/2020

Nhà Vô Địch Nhí Tập Luyện Thể Thao Mùa Dịch

Được vận động mỗi ngày, bé sẽ luôn sẵn sàng để bắt đầu đi học lại với tâm trạng hứng khởi.

Vào thời gian mùa dịch Covid - 19 như hiện nay, trẻ được nghỉ học và phải hạn chế đến những nơi đông người, khiến các hoạt động vận động, rèn luyện thể dục thể thao của trẻ ít hẳn đi hoặc bị gián đoạn. Tuy nhiên, bố mẹ có thể duy trì sự vận động tại nhà để giúp trẻ luôn năng động, hạn chế béo phì và tăng sức đề kháng.


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với trẻ em từ 5-17 tuổi, thời gian vận động thể lực để nâng cao sức khỏe được khuyến nghị ít nhất 60 phút vận động cường độ trung bình và mạnh hàng ngày. Duy trì sự vận động đều đặn, đúng và đủ sẽ góp phần lớn trong việc đảm bảo cho trẻ có 1 sức khỏe tốt, bền bỉ, tăng sức đề kháng, giúp trẻ dễ dàng "lướt" qua các bệnh liên quan đến hô hấp, dễ viêm nhiễm như Covid-19.
 
Vận động bao gồm nhiều loại hình: có thể thông qua di chuyển (đi bộ, đạp xe), giải trí (trò chơi vận động của trẻ), làm việc nhà, thông qua tập thể dục và cuối cùng là chơi thể thao. Vì vậy, ngay tại nhà, tùy theo điều kiện, phụ huynh cũng có thể khuyến khích hay cùng con vận động với những gợi ý dưới đây:


Cùng con tập các động tác thể dục đơn giản


Trẻ rất thích được tham gia các hoạt động cùng ba mẹ, vì vậy, mẹ hãy cùng bé biến việc tập luyện như là một hình thức chơi đùa cùng nhau. Thời gian luyện tập mỗi ngày không cần quá nhiều, chỉ cần 30-45 phút buổi sáng sớm trước giờ đi làm hay sau giờ tan sở. Nếu không phải là người đang tập luyện một môn thể dục, thể thao nào, bạn vẫn có thể cùng con tập những động tác thể dục, yoga đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật, kỹ năng.

Cùng con tập các động tác thể dục đơn giản

 
Để bé có động lực tập và hình thành thói quen, mẹ hãy tập song song, làm mẫu trước cho con để con dễ hình dung ra các động tác để tập theo.
Trước khi tập, mẹ và bé nên khởi động cho nóng người trước để máu được lưu thông, các cơ được kích thích vận động bằng các động tác như: dậm chân tại chỗ, vươn vai, khởi động các khớp… Mỗi động tác, mẹ và bé nên thực hiện từ 2-4 lần và trong quá trình tập nên chú ý bổ sung nước thường xuyên nhé.

Thi vận động với con


Với những trẻ năng động hơn, ưa thích việc thi thố, bố mẹ có thể đưa ra những thử thách, cùng thi vận động với con. Điều quan trọng, bố mẹ cần hiểu tính cách của trẻ để điều chỉnh việc thắng, thua nhằm tạo cho trẻ sự hứng thú. Đây cũng là cơ hội để phụ huynh cùng chơi với con, có thời gian quan sát để hiểu con hơn và giúp con hiểu về tầm quan trọng của việc vận động. Chẳng hạn, đối với môn nhảy dây, bố mẹ có thể hướng dẫn cho bé, đó không chỉ đơn thuần là một trò chơi mà còn là một bài tập thể dục giúp bé phát triển thể chất và chiều cao của mình.
 
Có tất nhiều "món" mà phụ huynh có thể nghĩ ra để thi vận động với bé tại nhà như: nhảy dây, nâng tạ, thi chống đẩy, đu xà, truy tìm đồ vật… 


Cùng con chạy bộ, đạp xe trong khuôn viên sống


Anh Ngọc Toàn (TP.Hà Nội) chia sẻ: "Con được nghỉ học do dịch được 1 tuần là thấy không ổn vì 2 vợ chồng đi làm cả ngày, 2 ông con ở nhà với bà, ngoài bài tập được giao thì hết tivi lại đến ipad. Thế là 2 vợ chồng thay phiên, sắp xếp để về sớm hơn, cứ chiều tối lại "lùa" 2 ông con xuống không gian chung dưới chung cư để con được vận động. Mình cũng tranh thủ chạy bộ, tập cho 2 con đạp xe đạp. Mấy ngày đầu cả người lớn, trẻ con đều ì ạch, nhưng vài ngày sau, chưa thấy bố hay mẹ về là các "đồng chí" con đã gọi điện nhắc nhở rồi. Ngày cuối tuần thì lịch chuyển thành buổi sáng. Cả nhà cùng vận động, đi bộ, đạp xe vừa khỏe, vừa vui."

Cùng con chạy bộ, đạp xe trong khuôn viên sống

 
Tranh thủ thời gian bé được nghỉ thêm, phụ huynh có thể tập cho bé đạp xe đạp, đây cũng là một cách vận động hiệu quả.
Dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến biến khá phức tạp, thế nhưng, tại Việt Nam, dịch vẫn đang được kiểm soát tốt. Do đó, ngoài các biện pháp vệ sinh phòng ngừa, bố mẹ có thể lựa chọn các không gian an toàn để cho bé thay đổi không khí.
Duy trì việc vận động tại nhà cho trẻ mặc dù không hề dễ dàng với lịch làm việc bận rộn của bố mẹ, tuy nhiên đây là việc cần thiết giúp trẻ luôn giữ được sự năng động, tràn đầy năng lượng, bớt thời gian xem tivi, ipad và quan trọng là tăng sức đề kháng, hạn chế béo phì, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và luôn trong trạng thái năng động, tích cực nhất.
 
Được vận động mỗi ngày, bé sẽ luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh, sẵn sàng để bắt đầu đi học lại với tâm trạng hứng khởi.

Nguồn: Quang Vũ - afamily.vn