Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

18/04/2021

Uống nhiều sữa gây cản trở hấp thụ Sắt ở trẻ?

Chất Sắt rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của trẻ

“Uống nhiều sữa có gây cản trở hấp thụ Sắt ở trẻ” là băn khoăn thường gặp của nhiều phụ huynh. Sự thật là trẻ có thể hấp thụ Sắt bình thường bằng cách lựa chọn sản phẩm và khẩu phần sữa phù hợp.

Tầm quan trọng của Sắt đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Sắt là khoáng chất quan trọng, đóng góp vào quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Khoáng chất vi lượng này rất quan trọng trong sản xuất tế bào máu đỏ, mang oxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, Sắt còn tăng cường năng lượng và thúc đẩy cho quá trình trao đổi chất.

Khi thiếu hụt vi chất này, trẻ có thể phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ sức khỏe như đau đầu, chán ăn, chậm tăng trưởng, suy giảm hệ miễn dịch, mất tập trung… hay các dấu hiệu của bệnh thiếu máu thiếu Sắt. Theo chuyên gia, các nghiên cứu đã thực hiện cho thấy tỷ lệ thiếu máu, thiếu Sắt ở trẻ em Việt Nam nằm trong khoảng 9-19,6% tùy địa phương, nghĩa là cứ 10 trẻ thì có 1-2 trẻ bị thiếu máu, thiếu Sắt.
Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh trên ở trẻ em. Một trong số đó là chế độ ăn thiếu Sắt: Uống sữa công thức không bổ sung Sắt, thiếu sữa mẹ khi còn nhỏ... Vì thế, để ngăn ngừa bệnh lý này, mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc cung cấp đủ và đúng lượng Sắt cần thiết thông qua bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Uống sữa có gây cản trở hấp thụ Sắt ở trẻ?

Canxi và Sắt thường thấy trong sữa là hai vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng lại “khắc chế” lẫn nhau. Đây chính là một trong những lý do khiến nhiều phụ huynh cho rằng uống sữa gây cản trở hấp thụ Sắt ở trẻ. Tuy nhiên, nếu chọn sữa bổ sung Sắt cho trẻ phù hợp có chứa phốt pho, vitamin C và vitamin D thì trẻ vẫn sẽ hấp thụ được cả Sắt và canxi bình thường.
Bác sĩ CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ: “Sữa là thực phẩm giàu sắt và là loại sắt heme dễ hấp thu nhất. Nếu vừa uống sữa vừa ăn thực phẩm giàu sắt như thịt, trứng, thì sắt trong trường hợp này sẽ không được hấp thu tối ưu do có sự cạnh tranh của canxi trong sữa. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ uống sữa cách xa bữa ăn, tốt nhất là từ 1 - 2 giờ”.  
Khẩu phần sữa cũng là một yếu tố quan trọng phụ huynh cần chú ý. Sự thật của việc uống sữa gây cản trở hấp thụ Sắt ở trẻ chỉ xảy ra khi trẻ được cho uống quá nhiều sữa. Khi uống quá nhiều sữa, trẻ cảm thấy no bụng nên ít ăn lại, về lâu dài, trẻ sẽ không hấp thụ được đủ Sắt cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có trong thực phẩm thường ngày.
Cũng theo bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: “Việc hấp thu sắt trong cơ thể phụ thuộc vào sự lựa chọn thực phẩm trong khẩu phần ăn và cách ăn như thế nào cho hợp lý, cân đối. Thành phần sữa có canxi nên có thể cản trở một phần việc hấp thu sắt. Khi cha mẹ cho trẻ uống sữa theo nhu cầu khuyến nghị, nên chọn loại sữa phù hợp, uống sữa trong các bữa phụ thì có thể yên tâm về việc trẻ hấp thu được dưỡng chất hiệu quả và phát triển cân đối”.
 
 

Uống đúng loại, đủ lượng sữa không cản trở sự hấp thụ Sắt ở trẻ.

Ngoài việc bổ sung Sắt cho trẻ qua chế độ ăn uống hàng ngày, phụ huynh cũng nên theo dõi chiều cao, cân nặng và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để kiểm soát tình trạng thiếu máu, thiếu Sắt của trẻ nếu có.

2 hộp MILO mỗi ngày - “liệu pháp" bổ sung Sắt hợp lý và cân đối cho trẻ

Sữa MILO là một trong số ít sản phẩm sữa bổ sung Sắt cho trẻ giúp bổ sung chất Sắt cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ. Sữa Nestle MILO với dinh dưỡng từ sữa, năng lượng từ mầm lúa mạch, được tăng cường công thức độc quyền Activ-Go từ Thụy Sĩ cùng 7 loại Vitamin và khoáng chất, thêm Sắt giúp giải phóng năng lượng hiệu quả cho cơ thể, hỗ trợ phát triển và khả năng miễn dịch ở trẻ.

Nhóm công thức Activ-Go của sữa MILO chứa phốt pho, giúp “hòa hợp” canxi và Sắt đem lại hiệu quả tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thành phần vitamin C có trong MILO cũng làm đẩy mạnh quá trình hấp thu Sắt, thành phần vitamin D giúp tăng hấp thu canxi. Do đó, chỉ với hai hộp sữa MILO mỗi ngày, mẹ có thể yên tâm trẻ sẽ hấp thụ được Sắt cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác.

 

Bổ sung vào sữa để phòng ngừa thiếu hụt Sắt là ưu điểm của MILO


 
Với việc sở hữu tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng hợp lý và cân đối, sữa MILO sẽ hỗ trợ việc hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất. Lượng Sắt nạp vào cơ thể vừa phải nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Với 2 hộp MILO mỗi ngày, trẻ được cung cấp Sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để phát triển toàn diện, tăng khả năng tập trung, hỗ trợ hệ miễn dịch, đồng thời ngập tràn năng lượng cho cả ngày dài vận động.
Bài viết có liên quan: Thiếu Sắt và những ảnh hưởng sức khỏe ở trẻ em