Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

17/04/2019

TẠI SAO TRẺ HAY BỆNH KHI NGỦ PHÒNG MÁY LẠNH?

TẠI SAO TRẺ HAY BỆNH KHI NGỦ PHÒNG MÁY LẠNH?

 

Khí hậu Việt Nam thường khá oi bức nên nhiều cha mẹ thường cho con ngủ trong phòng gắn máy lạnh, hình thành thói quen khiến trẻ có khuynh hướng khó ngủ khi thiếu máy lạnh. Tuy nhiên, vấn đề lại không ở chỗ lạnh thế nào mà là ở sự chênh lệch về nhiệt độ trong và ngoài phòng ngủ.

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế ở miền Nam Hoa Kỳ, nơi khí hậu tương tự Việt Nam, số bệnh nhi viêm nhiễm đường hô hấp thậm chí còn cao hơn số trẻ bệnh ở miền Bắc Hoa Kỳ - nơi môi trường lạnh hơn! Con số thống kê cho thấy đa số trẻ dễ bệnh là trẻ thường ngủ trong phòng máy lạnh.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ bệnh khi ngủ trong phòng máy lạnh

  • Hệ thần kinh giao cảm của trẻ rất nhạy cảm. Khi bước ra khỏi phòng ngủ lạnh, cơ thể phải đối đầu với sự khác biệt nhiệt độ. Tình trạng sai biệt nhiệt độ tuy có thể chỉ kéo dài trong mấy giây, nhưng với trung khu điều nhiệt lại chẳng khác nào một loại stress… dẫn đến việc sức đề kháng của trẻ bị suy giảm khi trẻ vừa ra phòng ngủ lại trở vào, hay tuy nằm yên nhưng nhiệt độ vẫn thay đổi vì cha mẹ mở cửa ra vào nhiều lần.
  • Máy lạnh thường được gắn trên cao, do đó, chỉ cần nhiệt độ trên đỉnh đầu trẻ giảm xuống 2 độ bách phân, nhiều loại vi khuẩn trong cổ họng đã có thể tấn công.
  • Không chỉ vậy, nếu máy lạnh không được làm sạch màng lưới thường xuyên, trẻ sẽ càng dễ bị bệnh bởi hàng trăm loại vi khuẩn trong máy lạnh. Sức đề kháng của trẻ vì thế bị suy giảm, khiến bé có khả năng bội nhiễm, dị ứng.

Lưu ý khi cho trẻ ngủ phòng máy lạnh để tránh bị bệnh

  • Giữ nhiệt độ trong phòng ngủ sao cho đừng quá thấp so với bên ngoài.
  • Giữ ấm da đầu và lòng bàn chân.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho bé với canxi và magie, chẳng hạn với mầm lúa mạch nguyên cám trong sữa MILO bột.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng