Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

17/04/2021

SAI LẦM CỦA MẸ KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN

SAI LẦM CỦA MẸ KHIẾN TRẺ BIẾNG ĂN

 

Tại sao không nên ép trẻ ăn quá nhiều?

Rất nhiều cha mẹ cho rằng, cho trẻ ăn nhiều sẽ giúp trẻ mau lớn, phát triển đều đặn, nhưng nếu vì thế mà "nhồi" cho trẻ ăn quá nhiều thì lại hoàn toàn không tốt. Nói cách khác, ép trẻ ăn đến căng bụng nhưng thức ăn lại không có giá trị dinh dưỡng thì chỉ làm hại gan.

Các nhà nghiên cứu ở đại học Essen, CHLB Đức, đã chứng minh là nếu trẻ ăn ngon và thưởng thức bữa ăn trọn vẹn, thì tiến trình dung nạp có thể được triển khai một cách tối ưu ngay cả với những bữa ăn thanh đạm nhưng chứa hàm lượng dưỡng chất cao.

Món ăn bổ dưỡng đồng thời cũng phải ngon miệng

Nhờ nhiều mô hình nghiên cứu, hiện không ai nghi ngờ về vai trò của thần kinh vị giác. Quan niệm cho rằng món ăn dồi dào dưỡng chất là đủ để cơ thể khỏe mạnh thì chỉ gần đúng. Tâm trạng thoải mái trong bữa ăn, cảm giác hài lòng vì ngon miệng sau bữa ăn thậm chí còn quan trọng hơn thành phần dưỡng chất trong món ăn.

Tạo niềm vui từ việc ăn uống cho trẻ

  • Endorphine, nội tiết tố được tuyến yên phóng thích để con người có giấc ngủ yên bình, lạc quan khi thức dậy và giảm stress sẽ được tăng cao khi được thưởng thức bữa ăn trọn vẹn. Đó chính là đòn bẩy để trẻ năng động nhưng không háo động.
  • Ngược lại, trẻ biếng ăn sẽ dễ quạu nếu phải ăn nhanh vì bị hối thúc, nhai nuốt một cách nhát gừng vì mãi chú tâm đến các thiết bị điện tử, nhất là khi trẻ đã ngán nhưng vẫn bị cha mẹ ép ăn những món ăn vô vị chỉ để đủ dưỡng chất.

Làm sao để trẻ ăn ngon miệng hơn?

Tiếp sức cho hệ thần kinh của trẻ với khoáng chất có tác dụng trấn an như canxi, khoáng chất có tác dụng tăng sức chịu đựng như manhê, vitamin nhóm B có trong mầm lúa mạch nguyên cám.

Bổ sung thêm MILO trong chế độ dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ biếng ăn những dưỡng chất cần thiết, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng