Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

30/05/2021

Bé tập thể dục, chơi thể thao cũng tạo ra “sức mạnh” trí tuệ

Chơi thể thao giúp nâng cao khả năng tập trung và kết quả học tập tốt.

Bé tập thể dục, chơi thể thao thường xuyên giúp trẻ có sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, rèn luyện “sức mạnh” trí tuệ để học tập và phát triển.    

1. Lợi ích của việc chơi thể thao của trẻ

Trong những lợi ích của việc chơi thể thao, không thể không nhắc đến lợi ích về mặt trí tuệ. Theo nghiên cứu, não bộ bao gồm rất nhiều nơron thần kinh, nhưng chúng lại không có khả năng sinh sản. Căng thẳng do học tập hay nghiên cứu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nơron thần kinh này.

Khi bé tập thể dục, chơi thể thao các tuyến nội tiết trong cơ thể hoạt động hiệu quả, hormone có lợi được sản sinh nhiều và não bộ được nuôi dưỡng tốt. Luyện tập thể thao còn giúp tăng lưu lượng máu lên não, não được cung cấp đủ oxy, cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung.

Chơi thể thao kích thích trung tâm trí nhớ vùng hải mã, từ đó ngăn ngừa bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson hay Alzheimer. Ngoài ra, chơi thể thao đều đặn giúp cơ thể trẻ giải phóng dopamine và serotonin, tinh thần trở nên thoải mái sau những giờ học căng thẳng.  
 
Tạp chí Developmental Review từng nhắc đến một nghiên cứu, trẻ có thể chất tốt sẽ thực hiện các hoạt động trí tuệ hiệu quả. Đại học Illinoi (Mỹ) cũng nghiên cứu và thấy rằng, trẻ vận động thường xuyên sẽ có lớp “chất trắng” đặc, dày, có khả năng tập trung cao và kết quả học tập tốt. Một số nghiên cứu khác cho thấy, trẻ thường xuyên chơi thể thao có chỉ số IQ cao hơn trẻ chỉ ngồi trong lớp.
Hiệp hội Thể thao và Giáo dục Hoa Kỳ khuyến nghị nên cho trẻ vận động 120 phút/ngày, trong đó, 60 phút vận động có tổ chức và 60 phút vận động tự do. Thực tế, Chính phủ Mỹ từng ban hành chính sách tuyển thẳng vào đại học và miễn giảm học phí cho những trẻ chơi thể thao giỏi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người “khai sinh” ra ngành Thể dục thể thao cách mạng Việt Nam và khởi xướng phong trào thể dục quần chúng. Vai trò của thể dục thể thao đối với mục tiêu “Dân cường, quốc thịnh” được Người nêu rõ trong “Lời kêu gọi tập thể dục”, đăng trên báo Cứu quốc số 199 vào ngày 27/3/1946.

Tiếp thu tinh hoa tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại mới, Đảng và Nhà nước đã quan tâm sâu sắc đến sự nghiệp thể dục thể thao nước nhà, được thể hiện qua nhiều chủ trương, chính sách về phát triển thể dục thể thao gắn với điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể: Nghị quyết “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”; “Quy hoạch phát triển thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.     

2. Thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng giúp trẻ khỏe mạnh và thành công

Nestle MILO là nhãn hàng tiên phong truyền cảm hứng về vai trò của rèn luyện thể thao đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Nestle MILO tin rằng, thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng vững chắc giúp trẻ khỏe mạnh và thành công trong tương lai.

Chuỗi hoạt động thể thao được Nestle MILO phát động gồm: “Hội khỏe Phù Đổng môn Vovinam Việt Võ Đạo”, “Trại hè năng lượng”, “Giải bóng đá học đường”, “Giải bơi lội học sinh toàn thành”, “Giải bóng rổ học sinh TP.HCM”, “Ngày hội đi bộ vì thế hệ Việt Nam năng động”, “MILO - Hành trình năng lượng xanh”…

>> Tham khảo thêm chương trình Năng động Việt Nam của Nestle MILO tại đây: https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam

Trong quá trình bé tập thể dục, rèn luyện thể thao, cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hãy giúp trẻ có hứng thú và yêu thích thể thao, biến thể thao thành một trải nghiệm tích cực, tạo niềm vui, sự tự tin, quyết tâm, tinh thần đồng đội thay vì áp lực thắng - thua. Để trẻ có thái độ tích cực với thể thao, cha mẹ hãy khen ngợi sự nỗ lực của trẻ, ngay cả khi không giành chiến thắng.
 

Sữa MILO giúp cơ xương chắc khỏe, trí não phát triển và năng lượng bền bỉ mỗi ngày.


Một trí tuệ minh mẫn thường bắt đầu từ một cơ thể khỏe mạnh. Chơi thể thao là cách tốt nhất để có được cơ thể khỏe mạnh, giải tỏa stress, chức năng não bộ cải thiện, nâng cao khả năng trẻ tập trung và kết quả học tập tốt.

Sữa MILO chứa nhiều dưỡng chất trong lúa mạch kết hợp với vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng bền bỉ cho trẻ sau khi bé tập thể dục, chơi thể thao; hình thành hệ xương, cơ, răng của trẻ chắc khỏe; tăng cường thị lực; giúp hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh; trí não phát triển tốt, tập trung trong giờ học và kết quả học tập cao. Mẹ đừng quên bổ sung cho trẻ sữa MILO mỗi ngày để bé tập thể dục, chơi thể thao hay học tập hiệu quả nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Nestle milo với hành động thiết thực định hình nên một thế hệ mạnh khỏe, vươn cao