Rectangle 458.png - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned

28/09/2022

Cùng con rèn ý chí từ thể thao với 4 tips hay của chuyên gia

Cha mẹ hãy là người đồng hành quan trọng giúp con rèn ý chí bền bỉ từ thể thao với 4 bí kíp hữu ích từ chuyên gia.

Cha mẹ hãy là người đồng hành quan trọng giúp con rèn ý chí bền bỉ từ thể thao với 4 bí kíp hữu ích từ chuyên gia.

Trong hành trình vươn đến thành công, ý chí là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp trẻ nỗ lực rèn luyện và trưởng thành hơn mỗi ngày. Trong đó, thể thao là môi trường thực tiễn giúp trẻ rèn ý chí ngay từ lúc nhỏ. Nhưng với nhịp sống công nghệ hiện đại, trẻ dần trở nên thụ động hơn khi tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, ít dành thời gian vận động khiến trẻ giảm hứng thú với thể thao.

Sau nhiều năm nghiên cứu với nhiều công trình trong nước và quốc tế, PGS. TS. Trần Thành Nam - Chuyên gia về tâm lý giáo dục cho rằng, phụ huynh nên đồng hành cùng con rèn ý chí từ thể thao. Được cha mẹ tiếp động lực, con sẽ càng thấy yêu thích và tích cực tập luyện, qua đó trui rèn ý chí bền bỉ và hình thành nền tảng nhân cách tốt ngay từ nhỏ.

PGS. TS. Trần Thành Nam chia sẻ những tips hay giúp phụ huynh đồng hành cùng con trong hành trình rèn ý chí.

PGS. TS. Trần Thành Nam chia sẻ những tips hay giúp phụ huynh đồng hành cùng con trong hành trình rèn ý chí.

1. Khơi gợi và truyền cảm hứng tập thể thao trong con

Việc tập luyện thể thao thường xuyên không chỉ mang lợi ích phát triển thể chất mà còn giúp trẻ hình thành những thói quen lành mạnh và trau dồi kỹ năng sống cần thiết. Vì thế, cha mẹ nên truyền cảm hứng cho con thông qua nhiều cơ hội được trải nghiệm và khám phá môn thể thao trẻ yêu thích.

Với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt và đa dạng, nền tảng ‘Học Viện Thể Thao MILO Activ’ hân hạnh đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao. Các phụ huynh có thể tham khảo cách thức tham gia và cùng con tìm thấy sở thích thể thao tại: https://www.nestlemilo.com.vn/hoc-vien-the-thao-milo-activ. Từ chính những trải nghiệm tập luyện quý giá, con sẽ càng hứng thú và tích cực hơn khi rèn ý chí với sở thích tìm thấy được từ thể thao.
Lấy ví dụ từ chính gia đình mình, PGS. TS. Trần Thành Nam cho biết: “Quan điểm của tôi là để con cái được tự làm mọi thứ hay theo như cách các cha mẹ khác nói là để con “chịu khổ”. Tôi cũng luôn khuyến khích con cái tham gia những môn thể thao mà con hứng thú. Bé trai lớn nhà tôi ngay từ khi 3 tuổi đã được bố mẹ thả cho thử sức với bơi lội và bóng đá”. Khi tìm được môn thể thao con có hứng thú thì việc tập luyện mới trở nên hiệu quả và những bài học ý chí từ đó sẽ được trẻ nhớ lâu hơn.

2. Dũng cảm “thả con” vào môi trường tập luyện đa dạng

Việc ép con cái vào một khuôn khổ hoặc quá bao bọc con sẽ dễ khiến trẻ mất đi tính tự chủ và ý chí vượt qua trở ngại trong cuộc sống. Phụ huynh nên dũng cảm “thả con” được dấn thân, hết mình rèn ý chí từ thể thao với sự đồng hành, khuyến khích và đảm bảo an toàn cho con.

Sống xa nhà hơn 1 năm nay, Nguyễn Bảo Bảo – cầu thủ nhí của đội tuyển T&T VSH, luôn có ý thức kỷ luật cùng tinh thần tự giác nỗ lực vươn lên trong tập luyện lẫn cuộc sống cá nhân. Những phẩm chất đó, đặc biệt là ý chí bền bỉ, một phần được trui rèn từ việc tập luyện thể thao, Bảo Bảo chia sẻ thêm. Không chỉ vậy, chính sự dũng cảm “thả con” của bố mẹ Bảo Bảo đã tạo cơ hội va chạm để em trở nên cứng cáp và bền bỉ hơn với thể thao ngay từ nhỏ. Theo lời kể của thầy, Bảo Bảo cũng là một thành viên thường xuyên đốc thúc các bạn tập luyện để tăng cường thể chất và trau dồi kỹ năng, hướng đến chiến thắng của cả đội.

Không chỉ kỷ luật trong thể thao mà kết quả học tập của Bảo Bảo cũng rất tốt

Không chỉ kỷ luật trong thể thao mà kết quả học tập của Bảo Bảo cũng rất tốt

3. Bồi đắp tư duy tích cực để cùng con vượt qua trở ngại

Khi tập thể thao, có những lúc trẻ gặp phải trở ngại về thể lực, kĩ năng hay tinh thần, nhưng chính những trải nghiệm quý giá từ thách thức trong thể thao sẽ giúp trẻ có cơ hội bứt phá giới hạn bản thân, từ đó trui rèn ý chí bền bỉ. Cha mẹ cũng cần giúp trẻ định hướng suy nghĩ một cách tích cực bằng cách ghi nhận nỗ lực của bản thân, nhìn nhận những điểm cần cải thiện là cơ hội để con trau dồi kỹ năng.

Em Trương Hữu Quang, cầu thủ nhí của đội Hải An Tây Ninh tập trung thi đấu và quyết tâm vượt trở ngại với tinh thần tích cực cùng ý chí bền bỉ.

Em Trương Hữu Quang, cầu thủ nhí của đội Hải An Tây Ninh tập trung thi đấu và quyết tâm vượt trở ngại với tinh thần tích cực cùng ý chí bền bỉ.

Được biết, ở ngoài Quang là một câu bé khá nhút nhát nhưng chính ý chí cần nỗ lực vì chiến thắng của cả đội đã giúp em trở thành một “chân sút” nhanh nhẹn, linh hoạt, luôn hoàn thành tốt tất cả mục tiêu trên sân cỏ. Tuy từng gặp nhiều đối thủ mạnh hơn mình nhưng Quang không xem đó là khó khăn không thể vượt qua. Nhờ những cuộc gọi động viên, cổ vũ của gia đình, em luôn suy nghĩ tích cực và thi đấu hết sức mình, đồng thời tự nhìn nhận sau mỗi trận đấu cần trau dồi thêm những gì.

4. Chăm sóc dinh dưỡng giúp con nâng cao thể lực

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết giúp con có thể lực tốt, từ đó hành trình tập thể thao và rèn ý chí sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Ủng hộ quan điểm này, PGS. TS. Trần Thành Nam cho biết: “Để có một nền tảng thể chất tốt thì bên cạnh yếu tố gen di truyền, dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể dục thể thao hợp lý là những yếu tố căn cốt.”.

Chình vì thế, phụ huynh cần tập trung chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho con, kết hợp với chế độ thể thao phù hợp thì thể lực của con sẽ luôn được duy trì và mục tiêu rèn ý chí sẽ không bị gián đoạn. Nhãn hàng Nestlé MILO hân hạnh đồng hành cùng phụ huynh mang đến cho trẻ em Việt Nam những sản phẩm giàu dinh dưỡng, tiếp năng lượng giúp con luôn bền bỉ. Ý chí rèn luyện trong một cơ thể khỏe mạnh và từ môi trường thể thao sẽ cùng con tiếp bước thành công trong tương lai.

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam. Trong đó, nền tảng ‘Học Viện Thể Thao MILO Activ’ với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt sẽ đồng hành cùng mẹ và bé để tìm kiếm và phát triển đam mê thể thao. Tham khảo cách thức tham gia tại: https://www.nestlemilo.com.vn/hoc-vien-the-thao-milo-activ

Học Viện Thể Thao MILO Activ