Rectangle 458.png fad-m.jpg

31/05/2021

Ở độ tuổi nào bắt đầu cho trẻ chơi bóng rổ trẻ em?

Trẻ 7 tuổi có thể học thêm nhiều quy tắc, luật lệ chơi bóng rổ.

Lợi ích nổi trội nhất của bộ môn bóng rổ là giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên, một số phụ huynh còn băn khoăn ở độ tuổi nào bắt đầu cho trẻ chơi bóng rổ trẻ em?

1. Nên cho trẻ chơi bóng rổ từ tuổi nào?

Theo chuyên gia, trẻ em có thể bắt đầu tham gia lớp bóng rổ trẻ em ngay từ nhỏ để phát triển khả năng cân bằng, phối hợp. Tuy nhiên, trước 6 tuổi, con chỉ nên học những kỹ thuật cơ bản như tung, bắt bóng và ném bóng vào rổ.

Trẻ em 7-9 tuổi có thể bắt đầu học các quy tắc, luật lệ và thực hành kỹ thuật khó hơn. Ở tuổi này, trẻ đã sẵn sàng chơi theo đội và luyện tập cường độ cao hơn. Tuy nhiên, không phải điểm số, tinh thần thể thao và tinh thần đồng đội mới là khía cạnh quan trọng nhất mà trẻ cần học trong giai đoạn này.

Trẻ em 10 tuổi lên trở có thể chơi bóng rổ chuyên nghiệp. Nếu con yêu thích bộ môn này, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia câu lạc bộ, đội nhóm thi đấu...

2. Lợi ích của việc chơi bóng rổ đối với trẻ em

Không chỉ tốt cho sức khỏe, bóng rổ còn mang đến cho trẻ nhiều lợi ích tuyệt vời hơn thế.
●    Cải thiện sức khỏe thể chất: Bóng rổ là một môn thể thao cường độ cao giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất; đốt cháy calo hiệu quả giúp giảm mỡ, tăng cơ; tăng cường lưu thông máu; cải thiện hệ miễn dịch…
●    Phát triển chiều cao: Không chỉ giúp xương chắc khỏe, bóng rổ còn là một trong các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả. Khi chơi bóng rổ, trẻ phải bật nhảy và vươn người thường xuyên cho phép đĩa đệm giữa các khớp xương giãn nở, tạo điều kiện cho cơ thể phát triển chiều cao tối đa.
●    Phát triển kỹ năng vận động: Bóng rổ có rất nhiều kỹ thuật (chạy, nhảy, dẫn bóng, chuyền bóng, ném bóng...) dạy trẻ kỹ năng vận động quan trọng như cân bằng, phối hợp tay và mắt…
●    Phát triển kỹ năng xã hội: Bóng rổ là môn thể thao đồng đội giúp trẻ mở rộng mối quan hệ; cải thiện kỹ năng giao tiếp; dạy trẻ tự tin, tinh thần đồng đội, sự quyết tâm… Bên cạnh đó, khi chơi bóng rổ, trẻ còn học được cách tôn trọng luật lệ - đây chính là nền tảng cần thiết để trẻ tuân thủ các quy định, luật lệ trong cuộc sống.
●    Cải thiện khả năng nhận thức: Chơi bóng rổ giúp tăng cường lưu lượng máu lên não để cải thiện trí nhớ, kích thích sự sáng tạo… Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những trẻ em chơi thể thao thường xuyên có điểm số ở trường tốt hơn.
●    Cải thiện tâm trạng: Chơi bóng rổ giúp cơ thể tăng nồng độ “hormone hạnh phúc” endorphin, giảm tình trạng căng thẳng, lo lắng; đồng thời mang đến cho trẻ giấc ngủ ngon hơn.

Hiểu rõ lợi ích của việc chơi bóng rổ đối với trẻ em, trong những năm qua, Nestle MILO đã liên tục tổ chức các hoạt động vui chơi, giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhằm khơi gợi niềm yêu thích của trẻ nhỏ với môn thể thao này.

Từ 2016, MILO đã lắp đặt nhiều trụ bóng rổ tại các trường học trên toàn quốc.

 
Cùng với đó, năm 2016, MILO đã hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổng cục Thể thao để triển khai chương trình Năng động Việt Nam; qua đó lắp đặt hàng trăm trụ bóng rổ ở các trường học. Thông qua chương trình, hãng mong muốn mang phong trào chơi bóng rổ nói riêng và chơi thể thao nói chung đến với trẻ em khắp mọi miền.

>> Tham khảo thêm thông tin về chương trình Năng động Việt Nam tại đây: https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam.

3. Những điều cần lưu ý khi cho trẻ chơi bóng rổ

Chơi bóng rổ rất tốt cho sức khỏe, nhưng tập luyện không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Dẫu vậy, chỉ cần cha mẹ chú ý cẩn thận, trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc vận động hàng ngày.
Chuẩn bị trang phục thoải mái, dạy trẻ cách khởi động trước khi chơi bóng rổ... là điều quan trọng.
Ngoài ra, cha mẹ cần mua cho con trụ và trái bóng rổ có kích thước phù hợp. Trụ bóng rổ quá cao, quả bóng rổ quá lớn có thể khiến trẻ không thể chơi một cách thoải mái. Điều đó dễ làm trẻ cảm thấy chán nản và không muốn tham gia hoạt động.

>> Phụ huynh có thể tham khảo các bài tập bóng rổ 1 phút để hướng dẫn và luyện tập cùng con tại đây: https://www.nestlemilo.com.vn/bong-ro.

Thêm một hộp sữa MILO giúp con bổ sung năng lượng bền bỉ.

 


Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên cho con thưởng thức một hộp sữa MILO trước giờ tập luyện. Sữa MILO với công thức Activ-Go chứa chiết xuất lúa mạch cùng 7 vitamin, khoáng chất thiết yếu, bổ sung sắt cung cấp năng lượng bền bỉ để trẻ năng động và vươn xa hơn.

Hơn hết, sữa lúa mạch MILO còn là một nguồn giàu carbohydrate và protein tốt cho những người tập thể dục cường độ cao. Carbohydrate có trong MILO giúp bù đắp năng lượng để trẻ không bị đuối sức. Trong khi đó, protein giúp tái tạo, kích thích cơ bắp phát triển để săn chắc và dẻo dai hơn.

Để con khỏe mạnh và phát triển toàn diện, cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con làm quen với bóng rổ từ sớm nhé. Và cha mẹ cũng đừng quên bổ sung năng lượng cho con bằng hai hộp sữa MILO mỗi ngày, giúp con có đủ năng lượng để thoải mái học tập và chơi thể thao.

Tham khảo thêm bài viết: Những lợi ích lợi ích của việc chơi bóng rổ đối với teen