Rectangle 458.png fad-m.jpg

10/07/2021

Vì sao ngày càng nhiều phụ huynh cho bé tập Aerobic?

Vì sao ngày càng nhiều phụ huynh cho bé tập Aerobic?

 

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cho con tập Aerobic vì môn thể thao này có lợi cho mọi khía cạnh từ thể chất, tinh thần đến tư duy và các kỹ năng sống.

1. Aerobic - Môn thể thao tuyệt vời cho trẻ nhỏ

Với Aerobic, trẻ cần thực hiện nhiều động tác khác nhau từ cơ bản đến nâng cao trên nền nhạc sôi động, qua đó nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn.

Lợi ích của tập Aerobic đối với sức khỏe thể chất
 
Theo mayoclinic.org, Aerobic giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn bằng cách:

●    Giúp giảm cân và giữ dáng khi kết hợp cùng một chế độ ăn uống lành mạnh.
●    Tăng cường mật độ xương giúp khung xương chắc khỏe.
●    Góp phần hình thành cơ bắp và tăng sức chịu đựng của các khối cơ.
●    Cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm...
●    Kích thích máu lưu thông, giúp trái tim khỏe mạnh; hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao,...

Lợi ích của tập Aerobic đối với sức khỏe tinh thần

Một số thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng tập Aerobic giúp giảm các triệu chứng ở người bị trầm cảm và rối loạn lo âu. Blumenthal và cộng sự đã chứng minh được điều này khi thực hiện một nghiên cứu có đối chứng trên những người trưởng thành ít vận động mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng. Ông chia những người tham gia thử nghiệm thành 4 nhóm: Tập thể dục có giám sát, tập thể dục tại nhà, dùng thuốc chống trầm cảm và uống giả dược.

Sau 4 tháng điều trị, Blumenthal nhận thấy, bệnh nhân trong nhóm tập thể dục và dùng thuốc chống trầm cảm có tỷ lệ thuyên giảm cao hơn so với bệnh nhân dùng giả dược. Ông kết luận rằng tập thể dục có thể có lợi ích tương tự như uống thuốc chống trầm cảm đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng.

Không chỉ thế, tập thể dục nói chung và tập Aerobic nói riêng còn khiến cơ thể giải phóng các chất hóa học như endorphin và serotonin giúp cải thiện tâm trạng.

Lợi ích của tập Aerobic đối với trí não, hoạt động tư duy
 

Aerobic tốt cho trí não, giúp tăng khả năng nhận thức, ghi nhớ.


Một nghiên cứu được tiến hành bởi Joseph E. Donnelly và cộng sự cho thấy: Những đứa trẻ thường xuyên tập thể dục có điểm số tốt hơn, khả năng nhận thức cao hơn và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học British Columbia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Thường xuyên tập các loại hình thể dục như Aerobic dường như giúp tăng kích thước của hồi hải mã - vùng não liên quan đến trí nhớ, lời nói và học tập. Các nhà khoa học cho biết thêm, các bài tập luyện sức bền, giữ thăng bằng và săn chắc cơ không có kết quả tương tự.

Tập Aerobic cũng có khả năng giảm đề kháng insulin, giảm viêm và kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng - các hóa chất trong não ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào não, sự phát triển của mạch máu mới trong não.

Lợi ích của tập Aerobic: Giúp phát triển các kỹ năng sống

Không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, tinh thần, nhận thức, tham gia tập luyện Aerobic còn giúp con rèn luyện nhiều kỹ năng mềm như tinh thần đồng đội, tính kỷ luật… Cùng với đó, Aerobic dạy trẻ tự tin, dạy trẻ kỹ năng giao tiếp, rèn luyện tính bền bỉ… góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra, khi tham gia tập luyện hoặc tham gia các giải đấu Aerobic, trẻ sẽ cần phải chú ý đến thời gian; tính toán việc phân bổ thời gian và sức lực sao cho hợp lý để đạt được mục tiêu. Từ đó, trẻ có thể nhận thức được tầm quan trọng của thời gian.

2. Cùng MILO khơi gợi niềm yêu thích Aerobic trong trẻ

Từ 2016, Aerobic trở thành môn thể thao chính thức trong chương trình Năng động Việt Nam.

Hiểu rõ lợi ích của tập Aerobic đối với trẻ em, từ năm 2016, Nestle MILO đã đưa bộ môn này vào danh sách những môn thể thao chính thức của chương trình Năng động Việt Nam, bên cạnh các môn thể thao quen thuộc như bóng đá, bóng rổ, Vovinam…

Sau 4 lần tổ chức, giải đã trở thành sân chơi thể thao đáng mong đợi hàng năm của nhiều bạn học sinh. Trong năm 2020, Giải đấu có sự tham gia của 77 đội tài năng đến từ 35 trường tiểu học, 21 trường THCS và 21 trường THPT trên địa bàn TP.HCM với tổng 1.132 học sinh.

Từ giải thể thao học đường này, nhiều em đã tìm thấy niềm đam mê với bộ môn thể thao Aerobic, từ đó lan tỏa tinh thần thể thao đến với mọi người xung quanh, giúp bộ môn Aerobic được phát triển hơn trong học đường.


Tham khảo thêm bài viết: Vovinam nhí và những lợi ích không ngờ