Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

30/05/2021

Cân bằng việc bé học tập và bé tập thể dục thể thao có lợi thế nào với trẻ?

Cân bằng giữa việc học và rèn luyện thể thao giúp trẻ phát triển hài hòa và toàn diện.

Có thể mẹ rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, dinh dưỡng cho bé hay các mối quan hệ xã hội, nhưng liệu đã thực sự để ý đến sự cân bằng giữa bé học tập và bé tập thể dục thể thao chưa?

1. Cha mẹ chú ý đến sự cân bằng việc bé học tập và bé tập thể dục thể thao

Cân bằng giữa việc học và rèn luyện thể thao có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển hài hòa và toàn diện của trẻ, giúp khắc phục tình trạng thừa kiến thức nhưng thiếu sức khỏe, kỹ năng, khó hòa nhập hoặc sức khỏe tốt nhưng lại không đủ tự tin và kiến thức để tự chủ trong cuộc sống.

Thực tế cho thấy, học quá nhiều khiến trẻ thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi và thiếu năng động. Bé tập thể dục thể thao liên tục với cường độ cao cũng phản tác dụng, làm cho trẻ cảm thấy kiệt sức, chán nản, cáu gắt, ngủ không ngon giấc và nhịp tim bất thường.

Đầu tiên, cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tri thức, cùng con xây dựng thời gian biểu phù hợp, trang trí thời gian biểu thật đẹp và dán ở nơi dễ quan sát. Hãy thỏa thuận với con về thời gian học ở trường, tự học ở nhà, ngoại khóa hay rèn luyện thể thao.

2. Lợi ích việc cân bằng giữa bé học và bé tập thể dục thể thao

Tiến sĩ Stewart Vella (Đại học Wollongong - Úc) cho biết: “Lợi ích của việc rèn luyện thân thể là rất quan trọng, càng vận động nhiều thì học sinh càng có thể nâng cao được điểm số của mình”. Do đó, sau những giờ học tập căng thẳng ở trường, cha mẹ hãy khuyến khích bé tập thể dục và chơi thể thao.

Ngoài khả năng giúp cân bằng năng lượng, kiểm soát cân nặng, xương chắc khỏe, giảm căng thẳng, tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, rèn luyện thể thao đều đặn giúp kích thích tuần hoàn máu não, tập trung, ghi nhớ tốt và có được kết quả học tập như mong đợi.

Đối với các buổi tự học ở nhà, cha mẹ nên chia thời gian học ra thành nhiều lần. Khi con học được khoảng 20-30 phút, hãy để cho não của con được “nghỉ ngơi” và “sạc đầy pin”. Trong khoảng thời gian đó, cha mẹ hãy chơi các trò chơi trẻ em tại nhà, những môn thể thao bổ ích, có khả năng phát triển toàn diện về thể lực và trí lực như: bơi, cờ vua, aerobic, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông…

Thực tế, một số trẻ có xu hướng lười vận động, đặc biệt là trẻ sống ở thành thị. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là trẻ không có “đồng minh”, “người dẫn đường chỉ lối”, hay quá “đắm chìm” vào cuộc sống trên mạng. Lười vận động ảnh hưởng đến tinh thần, trí tuệ và cả vấn đề sức khỏe cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng sắp xếp thời gian để chơi thể thao cùng con, điều đó giúp cha mẹ được gần gũi và lắng nghe những câu chuyện vui, buồn ở trường của con.

Cân bằng giữa việc học và rèn luyện thể thao giúp con giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và nhàm chán khi học bài. Bé tập thể dục và chơi thể thao cũng là lúc con học được kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, cách giải quyết xung đột, xác định mục tiêu, sự tự tin, bền bỉ, kỷ luật, kỹ năng giao tiếp và phát triển các mối quan hệ xã hội.

Chị Tâm Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã tập cho con thói quen thức dậy vào lúc 6h30 phút, ăn sáng và đến trường. Buổi chiều, sau khi tan học, tôi và con cùng nhau đi bộ hoặc đạp xe ở công viên gần nhà. Buổi tối, khi con học bài xong, tôi cùng con tập yoga, đánh cờ hoặc mở nhạc và nhảy để giải phóng năng lượng. Điều đó giúp con thoải mái và ngủ ngon hơn”.

3. Nestle MILO - Vì một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh, năng động và trí tuệ

Vì một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh, năng động và trí tuệ, thông qua hàng loạt chiến dịch, Nestle MILO đã giúp cha mẹ và trẻ em Việt Nam hiểu được lợi ích của việc cân bằng giữa việc học và rèn luyện thể thao, chẳng hạn: “Trại hè năng lượng”, “Năng động Việt Nam”, “Ngày hội đi bộ”, “Giải bóng rổ”, “Giải Vovinam học sinh toàn quốc”, “Hội thi Thể dục và võ cổ truyền”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức giờ ra chơi”…
 
 

Nestle MILO lan tỏa tinh thần thể thao đến trẻ em thông qua chương trình “Năng động Việt Nam”.

>> Tham khảo thêm thông tin về chương trình Năng động Việt Nam của Nestle MILO tại đây: https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam.

Khuyến khích bé tập thể dục và chơi thể thao sau những giờ học tập căng thẳng sẽ giúp trẻ có thêm niềm vui, giải tỏa áp lực và thiết lập nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Còn gì tuyệt vời hơn khi mẹ chuẩn bị cho con một hộp sữa lúa mạch Nestle MILO, để con bổ sung năng lượng và luôn tỏa sáng cùng bạn bè.  

Tham khảo thêm bài viết: Các trò chơi bố mẹ chơi cùng con tại nhà