Rectangle 458.png fad-m.jpg

18/12/2019

Cho con tập thể thao bấy lâu, bố mẹ không ngờ những lợi ích mà con nhận được

Cho con tập thể thao bấy lâu, bố mẹ không ngờ những lợi ích mà con nhận được

 

Không ít phụ huynh cho rằng thể thao chỉ là hình thức để con vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe. Nhưng họ có thể không ngờ những giá trị thể thao tuyệt vời mà con trẻ nhận được sau một thời gian được “người thầy” thể thao rèn giũa.

Mục đích của cha mẹ khi cho con tham gia các môn thể thao như bóng rổ, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền… là gì – Để trẻ được vận động rèn luyện sức khỏe, để con bớt thời gian xem ti vi, điện thoại? Nhưng có lẽ ít ai ngay từ ban đầu có thể nhận ra những giá trị thể thao mà trẻ nhận được. Chỉ đến khi họ cho con tập luyện thể thao một thời gian, mới dần nhận ra con có những thay đổi tích cực nhờ lợi ích của thể thao rèn giũa và tôi luyện.

Bố mẹ bất ngờ những giá trị tuyệt vời từ thể thao mà con nhận được

Thể thao giúp con phát triển thể chất và sức khỏe có lẽ là lợi ích mà hầu hết cha mẹ có thể dễ dàng nhận ra, tuy nhiên ở mỗi đứa trẻ lại nhận được những lợi ích này ở mức độ khác nhau.


Quyết định cho con chơi đá bóng đã được một thời gian, chị Trương Thị Hồng (Phú Yên) cho biết chị rất vui vì con tìm được môn thể thao bé yêu thích để giảm thời gian xem ti vi, chơi điện tử. Tuy nhiên, điều khiến chị vui mừng hơn cả đó là từ khi cho con tham gia thể thao, bé nhà chị về nhà ăn uống ngon miệng hơn hẳn. “Con rắn chắc, cao to và khỏe mạnh hơn. Hiện tại con học lớp 5 và nặng 45kg”, chị Hồng hạnh phúc nói.

Thể thao giúp con phát triển khỏe mạnh hơn, cao to và rắn chắc hơn


 

Chị Hồng quan điểm  hoạt động thể chất của con quan trọng như các môn học chính khóa, tức là những hoạt động cần phải có. Theo chị, một bé thường xuyên tham gia hoạt động thể dục thể thao sẽ nổi bật, nhanh nhẹn và khỏe khoắn hơn hẳn so với những bé ít vận động.


Có con trai đã tập bóng rổ được 3-4 năm nay và đã 2 lần tham gia Giải Bóng rổ Hội khỏe Phù Đổng - Cúp Nestlé MILO, anh Nguyễn Xuân Vịnh (TP.HCM) cho biết, việc chăm chỉ tập luyện thể thao đã giúp sức khỏe của cậu bé 12 tuổi được cải thiện rõ rệt. Con ăn uống tốt hơn, phát triển cơ xương khớp tốt hơn, đồng thời tinh thần của bé cũng thoải mái, từ đó giúp con học tốt hơn.
 

Thi đấu thể thao giúp cho trẻ có thêm bạn bè, tinh thần đồng đội và phối hợp làm việc nhóm

Nếu như những lợi ích giúp con phát triển thể chất, sức khỏe khi chơi thể thao ai cũng dễ dàng nhận thấy thì có thể cha mẹ không biết rằng thể thao còn giúp con rèn luyện những đức tính “vàng”, tạo nền tảng cho con phát triển toàn diện. Đây chính là những giá trị cốt lõi mà “người thầy” thể thao đã mang lại cho con trẻ.

Con tập thể thao, bố mẹ bất ngờ những lợi ích mà con nhận được - 1

Tinh thần đồng đội có lẽ là điều quan trọng nhất trong thi đấu thể thao, và ngược lại khi tham gia tập luyện thể thao, trẻ cũng sẽ học được đức tính tuyệt vời này. 


“Lợi ích quan trọng hơn cả mà con nhận được khi chơi bóng đá chính là con trưởng thành, dạn dĩ hơn. Đặc biệt con biết quan hệ với bạn bè, tinh thần đồng đội được nâng cao bởi khi tham gia những giải bóng đá mùa hè, con sẽ có cơ hội làm quen với các bạn trong khu phố, trong trường lớp.”, chị Trương Thị Hồng cho biết.


Nói về giá trị tinh thần đồng đội, cô Đinh Thị Minh Nguyệt (giáo viên thể dục tại đoàn huyện Sơn Hòa, Phú Yên vừa tham gia Hội thi Đồng diễn thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và võ cổ truyền 2019) cho biết, cô rất hy vọng sẽ có nhiều hoạt động hội thi thể thao được tổ chức tại Phú Yên sau những giờ học để trẻ có cơ hội được vận động nhanh nhẹn hơn. “Việc thi đấu giúp trẻ không ngừng cố gắng tập luyện, giúp con có sức khỏe deo dai hơn, luôn vui vẻ sau khi đến trường học cũng như giúp các em kết thêm nhiều bạn bè, đặc biệt là tinh thần đồng đội, làm việc chặt chẽ để có những màn đồng diễn tốt nhất”, cô Minh Nguyệt nói.

Con tập thể thao, bố mẹ bất ngờ những lợi ích mà con nhận được - 2

 

Con tập thể thao, bố mẹ bất ngờ những lợi ích mà con nhận được - 3

Chia sẻ về việc tập luyện Vovinam suốt 6 năm qua, bé Võ Nguyễn Diễm Quỳnh (Khánh Hòa) cho biết khi tập võ sẽ không tránh khỏi những lúc bị chấn thương nhưng không vì thế mà em nản lòng. Bài tập nếu quá khó thì cũng lại là động lực tốt để giúp em vượt qua những khó khăn. Chính nhờ luyện tập Vovinam mà Diễm Quỳnh đã học được tính bền bì, cố gắng dù có phải đối mặt với những chấn thương nhất thời hoặc những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình luyện tập.


Còn cô giáo Minh Nguyệt (Phú Yên) thì cho biết, nhờ tham gia Hội thi đồng diễn thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và võ cổ truyền 2019 mà cả học sinh và thầy cô đều được mở mang tầm nhìn, trao đổi chuyên môn về thể dục thể thao. Đặc biệt các con có sân chơi để thể hiện khả năng, thi đua phấn đầu, rèn luyện chăm chỉ và bền bỉ hơn.

Con tập thể thao, bố mẹ bất ngờ những lợi ích mà con nhận được - 4

 

Thạc sĩ Tô Nhi A đã chia sẻ trong talkshow “Dạy con toàn diện qua việc chơi thể thao” rằng: “Nói đến thể thao thì phải nói đến thành tích. Thành tích ở đây không phải là bắt đứa trẻ bị áp lực về thành tích, nhưng đó lại chính là một trong những tiêu chí để đánh giá. Ví dụ: con bơi bao nhiêu vòng, con tiêu hao bao nhiêu năng lượng, con chạy bộ được bao xa. Tất cả những cái đó đều là thành tích.


Để đạt được thành tích, đứa trẻ phải có quyết tâm theo đuổi, chính quá trình theo đuổi khi con chơi thể thao dạy cho con tính bền bỉ, rèn cho con sự kiên nhẫn, tinh thần dám làm đến cùng những nhiệm vụ của mình. Khi đứa trẻ cảm nghiệm được tất cả điều đó, con sẽ cảm thấy tuyệt vời.”

Theo chuyên gia Tô Nhi A Thể thao còn là nguồn cảm hứng, khuyến khích trẻ xây dựng niềm đam mê

 

Con tập thể thao, bố mẹ bất ngờ những lợi ích mà con nhận được - 5

 

Thể thao còn là nguồn cảm hứng, khuyến khích trẻ xây dựng niềm đam mê. Cho con tham gia chơi bóng rổ đã 3-4 năm nay, anh Nguyễn Xuân Vịnh cho biết vì thích thú chơi môn thể thao này từ nhỏ nên những ngày đầu chơi con trai anh không hề có cảm giác bỡ ngỡ, e dè mà bé thể hiện sự thích thú, đam mê. “Lên sân bé hăng say tập luyện. Sau một thời gian tập luyện thì thầy bên năng khiếu bóng rổ quận 1 gọi bé vào đội tuyển.”


Niềm đam mê với thể thao còn giúp trẻ có thêm động lực vượt qua những đau đớn, khó khăn trong quá trình tập luyện. Như bé Nguyễn Thị Tường Vy (từng tham gia giải Aerobic hè 2019) cho biết: “Con chưa từng muốn bỏ cuộc, dù có những lần tập xong rất mệt do động tác khó, uốn người rất đau nhưng con rất yêu môn thể thao này. Mỗi lần con khóc, mẹ và thầy cô đều động viên con nên con cố gắng vượt qua. Sau này, con muốn trở thành một vẫn động viên chuyên nghiệp.”


Có thể thấy, dù trẻ đã chơi thể thao nhiều năm hay chỉ mới chơi một vài tháng thì đều có những sự thay đổi tích cực rõ rệt. Trẻ tự tin hơn, hòa đồng hơn và trưởng thành hơn, có thêm hành trang trong hành trình trưởng thành.


Như Thạc sĩ Tô Nhi A từng chia sẻ, sự phát triển nhân cách của trẻ luôn được định hình trên 3 phương diện: thể chất, tâm lý (các quá trình, thuộc tính tâm lý) và xã hội (tức con xác định được vai trò của mình, và con tương tác với các mối quan hệ xã hội như thế nào cho phù hợp). Và điều thú vị là cả 3 mặt phát triển nhân cách này đều có thể đạt được từ việc trẻ tham gia hoạt thể thao.


Chính vì vậy có thể khẳng định thể thao chính là một người thầy với bài học lớn dành cho con trên đường đời.

“Thể thao là một người thầy tuyệt vời”, bởi vì thông qua thể thao, trẻ có thể học được những giá trị sống đáng quý như tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, lòng quyết tâm và niềm đam mê, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống và trở thành “nhà vô địch” thật sự. Đó chính là niềm tin của Nestlé MILO.

Với niềm tin ấy, từ năm 2016, Nestlé MILO đã hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổng cục Thể dục Thể thao triển khai chương trình “Năng Động Việt Nam” (Đề án 641), nhằm xây dựng thế hệ trẻ em Việt Nam năng động và khỏe mạnh.

Nguồn: Eva