Rectangle 458.png fad-m.jpg

17/07/2021

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của trẻ?

Sữa MILO là một phần của chế độ ăn dinh dưỡng cân bằng.

Ngay từ nhỏ, cha mẹ hãy xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho con, đây chính là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh cả về sức đề kháng, hệ miễn dịch và phát triển trí não trong tương lai.

1. Chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp trẻ phát triển toàn diện

Trong thời thơ ấu, thiếu dinh dưỡng khiến trẻ ít năng lượng và trở nên thiếu hứng thú trong học tập, vui chơi; trí não hoạt động kém hiệu quả dẫn đến kết quả học tập không tốt. Nguyên nhân sâu xa là do những tác động của việc này với quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể bé.

Theo bác sĩ CKII Dương Công Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM: “Trẻ em cần quá trình trao đổi chất để có thể sử dụng năng lượng được sinh ra từ việc chuyển hóa thực phẩm ăn vào hàng ngày. Quá trình này đảm bảo để duy trì năng lượng cho trẻ gồm năng lượng tiêu hao cho các hoạt động chuyển hóa của các cơ quan, duy trì các chức năng sống của cơ thể, năng lượng tiêu hao cho chuyển hóa thức ăn, tiêu hao cho các hoạt động hàng ngày, tiêu hao và chống đỡ khi trẻ bệnh, và năng lượng cho sự tăng trưởng giúp cơ thể phát triển cao lớn.”

Không được cung cấp đủ chất trong thời gian dài cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến hệ miễn dịch của trẻ suy yếu, giảm sức đề kháng… Khi đó, vi khuẩn, virus và độc tố có thể dễ dàng tấn công con người và gây ra một số căn bệnh ở trẻ.

Vì vậy, cha mẹ cần xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng cân bằng ngay từ khi còn nhỏ.

Một bữa ăn dinh dưỡng thường được tạo thành từ 4 nhóm thực phẩm bao gồm trái cây/rau củ, protein, sữa và ngũ cốc, cung cấp vitamin, khoáng chất, đạm, chất béo và carbohydrate giúp cơ thể duy trì hoạt động sống và phát triển.

Tuy nhiên, 3 bữa chính chỉ có thể đáp ứng khoảng 70-75% tổng nhu cầu năng lượng cần thiết trong ngày. Theo báo cáo Energy Metabolism in Children and Adolescents, mức độ chuyển hóa năng lượng của trẻ em cao gấp 1,5 lần so với người lớn. Chính vì thế, để có đủ năng lượng cho các hoạt động thể chất và phát triển trí não, cha mẹ nên cho con uống một hộp sữa MILO trong các bữa phụ. Sữa MILO với công thức Activ-Go mang đến cho con nguồn năng lượng bền bỉ, và bổ sung các vitamin, khoáng chất thiết yếu mà bữa chính chưa cung cấp đủ.

2. Chọn cho con tương lai khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ

Phụ huynh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ từ khi còn nhỏ bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của con trong giai đoạn thơ ấu, mà còn là nền tảng để con khỏe mạnh phát triển trong tương lai.

Theo tiến sĩ Eric Quann - trưởng bộ phận Medical Affairs tại Gerber/Nestle Nutrition, thói quen ăn uống của trẻ được hình thành mạnh mẽ vào giai đoạn 6 đến 24 tháng tuổi, khi trẻ được làm quen với thức ăn đặc. Những loại thực phẩm mà trẻ được làm quen trong trong giai đoạn này chính là tiền đề cho những loại thức ăn mà trẻ sẽ ăn trong suốt cuộc đời. Các bậc phụ huynh cần tận dụng tối đa khoảng thời gian quan trọng và ngắn ngủi đó để đảm bảo trẻ được làm quen với thức ăn phù hợp, đồng thời hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Thói quen ăn uống lành mạnh khi còn nhỏ sẽ được duy trì trong tương lai.

 
Không chỉ chế độ dinh dưỡng mà hành vi ăn uống trong thời thơ ấu cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể. Ciaran Forde - nghiên cứu viên về Sensory Nutritional Science tại Viện Khoa học Lâm sàng Singapore - chia sẻ, thói quen ăn uống có sự liên hệ mật thiết với với chỉ số khối cơ thể BMI ở trẻ em. Trẻ có thể bị béo phì khi có những hành vi ăn uống không phù hợp và được củng cố trong thời thơ ấu. Theo Ciaran Forde, những đứa trẻ ăn với tốc độ nhanh hơn có xu hướng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong mỗi bữa ăn; trẻ em ăn nhanh hơn trong lúc 4-5 tuổi sẽ có tỷ lệ mỡ cao hơn vào lúc 6 tuổi.

Bên cạnh việc xây dựng cho con một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất, cha mẹ cũng nên dạy con hành vi ăn uống phù hợp như ăn chậm, nhai kỹ ngay từ khi còn nhỏ. Bằng thói quen ăn uống tốt, trẻ sẽ có đủ sức khỏe và điều kiện để phát triển toàn diện nhất có thể.