Rectangle 458.png fad-m.jpg

18/12/2019

Dạy con dũng cảm, không bỏ cuộc: Hành trình “lớn lên” cùng con

Dạy con dũng cảm, không bỏ cuộc: Hành trình “lớn lên” cùng con

 

Rèn luyện tính kiên trì và lòng dũng cảm cho trẻ bằng những bài học nhỏ mỗi ngày là cách các phụ huynh ngày nay đồng hành cùng quá trình trưởng thành của con…


Trong thế giới của trẻ con, lòng dũng cảm, sự kiên trì, không bỏ cuộc được đo bằng những lần trẻ vượt qua những nỗi sợ hãi, những giới hạn của bản thân để có thể hoàn thành những việc có khi quá dễ dàng với người lớn. Tuy nhiên, mỗi lần trẻ bước qua được một giới hạn của chính mình trong những việc nhỏ, qua thời gian, sự tích lũy đó sẽ giúp trẻ hình thành được những phẩm chất đáng giá.


Chị Phương Hậu (quận 7 - TP.HCM) vẫn nhớ như in lần đầu cu Bin, con trai đầu lòng của chị được ba bé tập đi xe đạp. Chị Hậu kể: "Khổ nỗi, có ba vịn thì không sao, vừa bỏ tay ra là Bin run như cầy sấy. Hiểu tính con vốn nhát lại sợ đau, ba của bé thay đổi "chiến thuật": thay vì đi phía sau giữ xe cho con, thì cả 2 ba con cùng tập. Từng chút một, Bin "mô phỏng" cách ba giữ thăng bằng, cách dồn lực để đẩy xe về phía trước…

Vượt qua được những nỗi sợ vô hình, con sẽ trở nên dũng cảm hơn, không ngại thử sức ở những thử thách mới.


Dần dần, Bin mạnh dạn hơn và có thể điều khiển và đạp xe được. Trong lúc phấn khích, con đạp nhanh hơn, không giữ được thăng bằng và… té. Xót con nhưng ba bé không đỡ mà động viên Bin tự đứng dậy. Đau vì đầu gối và tay trầy trụa rướm máu nhưng Bin vẫn vừa khóc vừa nhắc lại lời ba: "Ngã vài lần sẽ quen thôi, phải không ba?"


Chị Hậu tự hào chia sẻ: "Sau lần té nhớ đời đó, Bin dũng cảm hơn hẳn, vì con đã vượt qua được nỗi sợ vô hình của mình. Không chỉ biết đạp xe, sau đó, con còn xin ba mẹ cho đi học bơi, học võ… điều chưa hề xảy ra trước đó và dạn dĩ, tự tin hơn nhiều."


Không chỉ ở những bài học đời thường, nhiều phụ huynh đã quyết định cho con tập luyện một bộ môn thể thao để giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, không bỏ cuộc. Anh Phan Minh Tuấn và chị Nguyễn Ngọc Hà (TP.HCM) đã quyết định cho con gái học võ Vovinam để bé mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Để duy trì lịch học võ bên cạnh lịch học chính khóa ở trường của con là một nỗ lực lớn của cả 2 vợ chồng. 2 anh chị phải thay phiên nhau đưa đón, động viên con mỗi khi con bị chấn thương hay nản lòng. Khi con thật sự say mê và đã vững vàng hơn, anh Tuấn lại cùng con tìm hiểu những giải đấu vừa sức để con có điều kiện cọ xát và có mục tiêu tập luyện.

Cha mẹ luôn sát cánh và đồng hành cùng quá trình phát triển, trưởng thành của con trẻ

Anh Phan Minh Tuấn và chị Nguyễn Ngọc Hà luôn đồng hành cùng con gái trong những giải đấu.


Đồng hành cùng con qua từng giải đấu, chứng kiến con trưởng thành từng ngày qua tập luyện, anh và vợ không khỏi tự hào. Anh Tuấn chia sẻ: "Con gái tập võ khó mà tránh khỏi những chấn thương, tôi cũng thấy xót ruột nhưng những va vấp đó sẽ giúp con sớm trưởng thành. Từ khi con tham gia tập võ, con gái chững chạc, bớt mè nheo, khi đặt ra mục tiêu, con đều nỗ lực hoàn thành, không cần phải có ba mẹ theo sát nhắc nhở như trước. Chứng kiến những lần con kiên trì tập luyện một thế võ, đến khi nào thuần thục và đạt yêu cầu của huấn luyện viên mới thôi, tôi cảm giác như chính mình đạt được thành tựu vậy. Điều 2 vợ chồng thấy hạnh phúc nhất là con mạnh mẽ hơn, học được đức tính kiên trì, không bỏ cuộc. Đây là điều thật sự cần thiết cho sự trưởng thành của con sau này."
 

Luyện tập thể thao giúp con rèn luyện được đức tính không bỏ cuộc, kiên trì thực hiện mục tiêu

Luyện tập một môn thể thao là cách tốt nhất để con có thể rèn luyện được đức tính không bỏ cuộc, kiên trì thực hiện mục tiêu.

 

Quá trình dạy con là một sự tiếp diễn lâu dài, những bài học thực tế của con phụ thuộc rất lớn vào sự định hướng và đồng hành của ba mẹ. Trong đó, thể thao luôn là sự lựa chọn đúng đắn để phụ huynh có thể rèn luyện cho con những phẩm chất quý giá.

 

Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A cho biết: "Giá trị của việc tập luyện thể thao tuyệt vời ở chỗ trẻ khám phá được chính bản thân mình. Chính quá trình theo đuổi khi con chơi thể thao sẽ dạy cho con sự dũng cảm, bền bỉ, tinh thần dám làm đến cùng những nhiệm vụ của mình. Để con có thể rèn luyện thể thao đúng, vai trò của ba mẹ rất quan trọng, phụ huynh nên là người đồng hành với con, cùng con trải nghiệm và trưởng thành."

 

"Thể thao là một người thầy tuyệt vời", bởi vì thông qua thể thao, trẻ có thể học được những giá trị sống đáng quý như tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, lòng quyết tâm và niềm đam mê, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống và trở thành "nhà vô địch" thật sự. Đó chính là niềm tin của Nestlé MILO.

 

Với niềm tin ấy, từ năm 2016, Nestlé MILO đã hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổng cục Thể dục Thể thao triển khai chương trình " Năng Động Việt Nam " (Đề án 641), nhằm xây dựng thế hệ trẻ em Việt Nam năng động và khỏe mạnh.

Nguồn: Giadinh