Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

28/04/2021

Chuẩn bị bữa phụ cho bé như thế nào cho đúng?

Cha mẹ không nên cho trẻ dùng những đồ ăn như nước ngọt, bánh quy, kẹo cho bữa ăn phụ.

Bên cạnh 3 bữa chính, trẻ em cần có thêm những bữa ăn phụ xen kẽ để bổ sung năng lượng cần thiết cho cả ngày. Gọi là bữa phụ, nhưng các bữa ăn này cũng rất quan trọng, bố mẹ nên chú ý chuẩn bị bữa phụ cho bé đúng cách.

1. Các bữa phụ cần thiết trong ngày cho trẻ

Trẻ nhỏ luôn hiếu động và tham gia nhiều hoạt động tiêu hao rất nhiều năng lượng mỗi ngày, lượng calo cần cũng bằng ⅔ người lớn. Mặt khác, mức độ chuyển hóa năng lượng cơ bản của trẻ em gấp khoảng 1,5 lần so với người lớn; trong khi đó, trẻ có bao tử nhỏ không có khả năng nạp lượng thực phẩm lớn cùng lúc. Chính vì vậy, trẻ cần được bổ sung năng lượng thường xuyên hơn trong ngày.


Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Trẻ em có nhu cầu dinh dưỡng cao để đáp ứng sự tăng trưởng về thể chất, giúp trẻ không bị đói giữa các bữa chính, có thêm năng lượng để vận động, vui chơi và học tập. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ ăn 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ tùy theo lứa tuổi”.  


Để giữ cho con luôn khỏe mạnh thì bên cạnh những bữa ăn chính, thì các bữa phụ giữa giờ cũng cần mẹ lưu tâm để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng kịp thời. Các bữa phụ cho bé thường được bố trí xen kẽ sau bữa chính khoảng từ 2 giờ, vào các khung giờ 9h30 sáng, 15-16h chiều và 20-21h tối.


Đưa ra lời khuyên về bữa phụ đúng cách, bác sĩ CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ: “Đối với trẻ thừa cân, béo phì, bữa phụ của trẻ nên là các cữ sữa ít béo/không béo, ít năng lượng, để trẻ không bị tăng quá nhiều cân mà vẫn đảm bảo đủ canxi để tăng trưởng chiều cao”.

Bữa ăn phụ vào giờ giải lao giúp trẻ nạp thêm năng lượng.

 
Bằng cách chia nhỏ bữa ăn và đa dạng hóa khẩu phần ăn với các bữa ăn phụ, bữa ăn xế, trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng và được tiếp đầy năng lượng cho các hoạt động làm việc và học tập hiệu quả. Đặc biệt, với trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng, những bữa phụ cũng quan trọng tương đương các bữa ăn chính để cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

2. Bữa phụ cho bé như thế nào là hợp lý?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù chỉ là bữa ăn nhẹ giúp bổ sung năng lượng trong ngày, nhưng bữa phụ cho bé cần cân bằng đầy đủ 3 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm đạm, béo, đường bột. Bữa phụ lý tưởng là các thực phẩm tốt cho sức khỏe với khẩu phần vừa phải, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
 

Đặc biệt, cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong bữa phụ, khiến hình thành thói quen xấu làm rối loạn tiêu hóa dẫn đến gây hại cho sức khỏe, tăng cân không kiểm soát. Tuyệt đối không dùng những món ăn vặt như nước ngọt, bánh quy, kẹo... cho bữa phụ bởi các thực phẩm này vừa nghèo nàn về hàm lượng dinh dưỡng, lại không tốt cho cơ thể.

3. Nestle MILO - bữa phụ của con cho mẹ an tâm

Nestle MILO - bữa phụ dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho trẻ.

Bữa phụ cho bé ngoài chuyện phải ngon miệng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để trẻ tái tạo năng lượng, thì còn phải đảm bảo tiện lợi để trẻ có thể mang theo và sử dụng tại trường.


Các mẹ hiện đại có thể tin tưởng chọn sữa MILO làm món ăn xế cho bé. Nhờ công thức Activ-Go với đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu với 3 nhóm chất bao gồm đạm, béo, đường bột, ngoài ra là các vitamin B, vitamin C, vitamin D, các khoáng chất như canxi, magie, sắt… MILO thích hợp làm bữa phụ cho bé. Mẹ chỉ cần cho con "bỏ túi" 2 hộp MILO cho bữa phụ giữa buổi sáng và chiều, bé sẽ được tiếp đầy năng lượng và sẵn sàng “bùng nổ” trong các hoạt động học tập và sinh hoạt thường ngày.


Sữa MILO có hương vị thơm ngon, hấp dẫn với trẻ, lại được đóng gói tiện dụng để mang theo đến bất kỳ đâu nên mẹ an tâm chọn. MILO - giải pháp dinh dưỡng cho bữa phụ cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ duy trì năng lượng cho ngày dài năng động.


Tham khảo thêm bài viết: Sữa là lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ cho bé tại trường?