Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

10/07/2021

Mẹ cần làm gì để đảm bảo trao đổi chất cho trẻ?

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì, phát triển sự sống và hoạt động của cơ thể.

Đảm bảo trao đổi chất ở trẻ là “chìa khóa” để duy trì sự sống, sức khỏe, vóc dáng hoàn hảo, tinh thần thoải mái và trí tuệ minh mẫn.

1. Quá trình trao đổi chất ở trẻ

Trao đổi chất (Metabolism) là quá trình chuyển thức ăn, đồ uống thành năng lượng cần thiết và giải phóng năng lượng dưới các dạng khác nhau. Tốc độ trao đổi chất nhanh khi lượng calo được đốt cháy nhiều. Ngược lại, tốc độ trao đổi chất chậm khi calo bị tích tụ và lưu trữ dưới dạng mỡ thừa.

Quá trình trao đổi chất bao gồm: Trao đổi chất cơ bản để duy trì các hoạt động chức năng (chiếm khoảng 70% quá trình trao đổi chất); hoạt động sinh nhiệt, chẳng hạn đứng, ngồi, đi bộ, bồn chồn, lo âu (chiếm khoảng 20% quá trình trao đổi chất); hoạt động thể thao (chiếm 10% quá trình trao đổi chất).

Bàn về tầm quan trọng của trao đổi chất với sự phát triển của trẻ, bác sĩ CKII Dương Công Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chia sẻ: “Trẻ em cần quá trình trao đổi chất để có thể  sử dụng năng lượng được sinh ra từ việc chuyển hóa thực phẩm ăn vào hàng ngày. Quá trình này đảm bảo để duy trì hoạt động tăng trưởng diễn ra trong cơ thể bé. Trong đó, đáng chú ý là protein được tân tạo góp phần bổ sung và phát triển cơ thể, vóc dáng, tạo kháng thể giúp trẻ chống đỡ bệnh tật trong giai đoạn đầu đời. Quá trình tạo acid béo góp phần hình thành các nội tiết tố; enzyme duy trì sự sống, tạo phần năng lượng tích trữ cho cơ thể sống. Ngoài ra nhờ có quá trình trao đổi chất diễn ra mà glucose được giải phóng từ carbohydrate là nguồn năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động sống của cơ thể trẻ.”

Quá trình trao đổi chất tốt giúp máu lưu thông, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng lượng oxy và khả năng miễn dịch. Nhờ đó, trẻ luôn vui vẻ và tràn đầy năng lượng mỗi khi đến trường. 

2. Chú trọng dinh dưỡng để phát huy quá trình trao đổi chất

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì, phát triển sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất. Theo Rick Hay - chuyên gia sức khỏe trang Healthista, ăn nhiều thực phẩm giúp ích cho quá trình trao đổi chất có nghĩa là bạn có thể đốt cháy thêm calo và mỡ thừa cho cơ thể.

Chất xơ giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ quá trình sản xuất năng lượng, chuyển đổi chất béo và carbohydrate thành năng lượng. Khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với cấu trúc mô, xương, da, tóc, tăng cường trao đổi chất và kiểm soát lượng đường trong máu. Vitamin tham gia vào tất cả quá trình trao đổi chất, bao gồm đồng hóa chất dinh dưỡng và sản xuất năng lượng…

3. MILO mách mẹ chế độ dinh dưỡng có lợi cho trao đổi chất ở trẻ

Để quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi và hiệu quả, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất… Bên cạnh đó, rèn luyện thói quen thể dục thể thao đều đặn cho trẻ là một trong những cách giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, biến thức ăn thành năng lượng và lượng calo mà cơ thể đốt cháy.

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, đồng thời đốt cháy khá nhiều lượng calo của cơ thể. Bỏ bữa hoặc bữa sáng không đủ dinh dưỡng sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, gây cảm giác thèm ăn. MILO bữa sáng cân bằng có thành phần chính là sữa, cacao và lúa mạch. Sản phẩm còn được bổ sung 3 loại ngũ cốc là yến mạch, gạo lứt và lúa mì, cung cấp dưỡng chất cần thiết như chất xơ, canxi, vitamin, khoáng chất.

MILO Bữa Sáng cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đảm bảo trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

 


Trẻ cần bổ sung năng lượng để học tập và vận động, vì vậy, ngoài bữa chính, mẹ nên chú ý xây dựng bữa phụ khoa học. Sữa là luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa phụ bởi nó giúp bổ sung dinh dưỡng mà không tiêu tốn quá nhiều thời gian vui chơi của trẻ.

MILO hộp uống liền với công thức Activ-Go vươn xa, giúp bổ sung nguồn năng lượng bền bỉ để trẻ học tập và chơi thể thao. Thành phần dinh dưỡng trong mỗi hộp MILO là sữa, Protomalt được chiết xuất từ mầm lúa mạch cùng các vitamin, khoáng chất cần thiết giúp giải phóng năng lượng và tăng cường chức năng cơ, xương.

“Tiếp sức giờ ra chơi” cho trẻ bằng MILO hộp uống liền với công thức Activ-Go vươn xa.Hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn để có thể phát triển toàn diện về thể lực và trí lực. Hãy bổ sung 2 hộp sữa MILO mỗi ngày giúp trẻ có đủ dinh dưỡng và năng lượng bền bỉ tỏa sáng mẹ nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Bổ sung năng lượng thường xuyên giúp trẻ phát triển toàn diện