Rectangle 458.png fad-m.jpg

17/04/2019

VUI CHƠI THỂ THAO GIÚP BÉ THÔNG MINH HƠN

VUI CHƠI THỂ THAO GIÚP BÉ THÔNG MINH HƠN

Tầm quan trọng của việc giải trí đối với trẻ

Kết quả nghiên cứu đại trà ở các trường tiểu học bên Đức cho thấy tỷ lệ trẻ rối loạn cá tính rất cao ở nhóm không có giờ giải trí mỗi ngày. Đi xa hơn nữa, chuyên gia về tâm lý nhi đồng quả quyết là khả năng học tập của trẻ tùy thuộc vào hình thức giải trí của trẻ. Dựa vào mô hình câu hỏi trắc nghiệm cho nhiều nhóm đối tượng cùng độ tuổi các nhà nghiên cứu đã ghi nhận là:

- Trẻ ngồi nhiều giờ trước ti vi có số câu trả lời sai nhiều nhất

- Trẻ ngồi nhiều giờ trước máy vi tính có số câu trả lời đúng tuy cao hơn và thời gian hoàn tất bài thi tuy ngắn hơn nhưng số câu trả lời vẫn sai khi lặp lại bài thi hầu như không đổi

- Trẻ giải trí bằng trò chơi trí óc như cờ vua, sudoku có số câu trả lời sai tuy thấp nhất nhưng thời gian hoàn tất bài thi lại lâu nhất

Điểm lý thú là nhóm trẻ có tỷ lệ cao nhất về câu trả lời đúng, có thời gian hoàn tất bài thi đúng hạn là nhóm trẻ tham gia thường xuyên hoạt động thể dục thể thao.

Chơi thể thao ảnh hưởng đến IQ của trẻ

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá chỉ số thông minh (IQ) của nhóm trẻ trước và sau khi chơi thể thao 6 tháng. Kết quả cho thấy:

  • 40% trẻ có chỉ số IQ được cải thiện sau nửa năm chơi thể thao.
  • Số này đặc biệt được ghi nhận ở trẻ chọn được môn thể thao ưa thích.
  • Chỉ số IQ thậm chí được tiếp tục cải thiện thấy rõ sau 12 tháng nếu trẻ là "vận động viên" tối thiểu 3 lần trong tuần.
  • Số trẻ có IQ không cải thiện là đối tượng hoặc không tham gia các trò chơi vận động thường xuyên, hoặc cho dù tham gia đều đặn nhưng không hứng thú.

Chuyên gia về y học thể thao đồng thời ghi nhận là chỉ số IQ của trẻ trước đó cải thiện nhờ thể thao giảm xuống một cách đáng lo chỉ trong vòng 3 tháng khi không cho trẻ tiếp tục chơi môn thể thao ưa thích! Điều này không có gì khó hiểu vì khả năng tiếp nhận kiến thức tùy thuộc vào lượng nội tiết tố endorphin sản sinh từ tuyến yên nhờ đòn bẩy là cảm giác vui vẻ hơn sau giờ giải trí.

Chơi thể thao giúp bé thông minh hơn

Nhưng muốn được vậy trẻ phải không mệt nhoài sau buổi tập. Não của trẻ chơi thể thao không thể bắt nhịp cầu dẫn truyền thần kinh hiệu quả để vừa xử lý stress sau giờ học, vừa tút lại tế bào thần kinh nếu não đói meo. Đó là lý do tại sao các chuyên gia của Nestlé, sau thời gian dài nghiên cứu, đã bổ sung nhóm hoạt chất Activ-Go trong thức uống lúa mạch Nestlé MILO, để cơ thể nhạy cảm của trẻ không thiếu.

  • Phản ứng Thiamin (B1), riboflavin (B2) cần thiết cho quá trình biến dưỡng chất đường
  • B6 (pyridoxine) và B12 (cyanocobalamin) nhằm bảo vệ hệ thần kinh mong manh của trẻ
  • Canxi để làm dịu não bộ sau giờ căng thẳng vì lên công về thủ
  • Manhê biến stress trong giờ thể thao thành niềm vui sau tiếng còi tan trận
  • Phốtpho để trẻ không hết pin dù mồ hôi nhễ nhại trên sân vận động.

Chính vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung cho bé một ly sữa MILO mỗi ngày sau khi vận động, để bé thông minh, khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, phát triển thể chất toàn diện nhé.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng