Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

10/07/2021

Mách mẹ cách tăng chiều cao tối ưu cho con

ậy thì là một trong hai giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em có hai giai đoạn phát triển thể chất vượt trội là giai đoạn 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì. Mẹ hãy nhớ nhé, cách tăng chiều cao tối ưu cho con chính là cung cấp đầy đủ dưỡng chất và xây dựng lối sống lành mạnh trong hai giai đoạn quan trọng này.

1. 2 giai đoạn phát triển chiều cao vượt trội ở trẻ

1.000 ngày đầu đời (từ khi là thai nhi đến 24 tháng tuổi) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất. Trẻ có thể tăng 25 cm trong năm đầu tiên và 10 cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Đây cũng là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao không quá nhanh, chỉ khoảng 6,2 cm mỗi năm. Nhưng sau đó, khi đến tuổi dậy thì (thường bắt đầu từ năm 8 tuổi), chiều cao của trẻ sẽ tăng trưởng nhanh trở lại. Trẻ sẽ đạt đỉnh của tốc độ tăng trưởng chiều cao khi tăng 10-15 cm/năm. Mức tăng sẽ giảm dần sau đó.

Ở giai đoạn 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái tăng 10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15 cm một năm ở độ tuổi 12. Từ 12 tuổi, trẻ nam tăng 10 cm/năm và đạt mức tối đa 15 cm/năm năm 14 tuổi. Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới.

2. Mách mẹ cách tăng chiều cao tối ưu cho con

Trong giai đoạn 1.000 ngày đầu đời, cách tăng chiều cao tưởng đơn giản nhưng lại mang tính quyết định chính là chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong giai đoạn dậy thì, ngoài những bữa ăn cân bằng, trẻ còn cần được hoạt động thể chất thường xuyên để đạt được chiều cao tối ưu.

Chế độ ăn cân bằng giúp con cao lớn, khỏe mạnh
Chuyên gia cho biết, cách tăng chiều cao cho con hiệu quả chính là bổ sung các chất dinh dưỡng gồm protein, sắt, canxi, vitamin A, vitamin D, iot và kẽm.

Để con nhận được đủ lượng dưỡng chất cần thiết, mẹ cần mang đến cho con những bữa ăn cân bằng với đủ 4 nhóm thực phẩm gồm:
●    Trái cây, rau củ cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa.
●    Thịt, cá, trứng, sữa cung cấp protein.
●    Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp canxi, chất đạm, chất béo, vitamin.
●    Ngũ cốc cung cấp 50-60% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.

Theo báo cáo Energy Metabolism in Children and Adolescents, mức độ chuyển hóa năng lượng của trẻ cao gấp 1,5 lần người lớn. Do đó, ngoài 3 bữa chính mỗi ngày, con cần có thêm các bữa phụ sáng, chiều để nhận đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và bổ sung năng lượng giúp học tập, vận động hiệu quả.

Sữa MILO là thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao tuyệt vời cho trẻ.

 


Sữa MILO là một trong những nguồn dinh dưỡng hàng đầu mà các bà mẹ Việt Nam chọn cho bữa phụ của con. Sản phẩm không chỉ thơm ngon mà còn tiện lợi và bổ dưỡng. Uống một hộp MILO vào mỗi bữa phụ, con sẽ nhận được nguồn năng lượng bền bỉ và hàng loạt vitamin, khoáng chất thiết yếu để phát triển toàn diện. Không chỉ thế, là một nguồn canxi, sắt, vitamin D, sữa MILO còn được coi là một loại thực phẩm tăng chiều cao tốt cho con.

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng chiều cao hiệu quả

Một cách tăng chiều cao cho con nữa mẹ có thể thực hiện đó là tích cực để trẻ tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày. Tập thể dục, thể thao đã được chứng minh có tác dụng:

●    Tăng cường sức mạnh cơ bắp.
●    Tốt cho quá trình tạo xương từ sụn giúp trẻ cao hơn.
●    Giúp phòng tránh bệnh béo phì, tim mạch, cải thiện hệ miễn dịch…
●    Giảm căng thẳng và lo âu, giúp trẻ ngủ ngon giấc.
●    Thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

Chính vì vậy, trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi nên hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Cùng MILO tranh tài bóng rổ và phát triển chiều cao vượt trội.

 


Mặc dù hầu hết hoạt động thể chất đều tốt cho trẻ, tuy nhiên, một số môn thể thao đã được chứng minh có hiệu quả tốt trong việc giúp cải thiện chiều cao như bóng rổ, bơi lội… Do đó, nếu cha mẹ muốn con phát triển chiều cao tối ưu, hãy ưu tiên cho bé tham gia tập luyện những bộ môn này.

Xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khuyến khích con tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên là hai cách tăng chiều cao giúp con phát triển chiều cao vượt trội mà mẹ có thể thực hiện.

Tham khảo thêm bài viết: 3 cách tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ