Rectangle 458.png fad-m.jpg

17/04/2019

CÁCH TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ

CÁCH TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ

 

Chiều cao của trẻ phụ thuộc khá nhiều vào gen di truyền, nhưng đây không phải yếu tố quyết định. Có rất nhiều bé có bố mẹ cao nhưng lại thấp hơn các bạn cùng trang lứa, hoặc có những bé lại cao lớn trong khi bố mẹ thì nhỏ con.

Mẹ hãy lưu ý 7 yếu tố thường ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ để biết cách tăng chiều cao cho trẻ một cách hợp lý nhé!

1. Chế độ dinh dưỡng

> Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Việc thiếu dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ nhỏ, đặc biệt là trong các giai đoạn vàng về phát triển chiều cao. Mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất giúp trẻ bắt kịp sự tăng trưởng của các bạn đồng trang lứa.

> Trẻ dư cân béo phì

Sữa có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung canxi cho sự phát triển chiều cao của trẻ, tuy nhiên sữa cũng cung cấp chất đạm và chất béo có thể tác động đến cân nặng của trẻ. Với trẻ có tình trạng dư cân ít, mẹ nên sử dụng các loại sữa tươi không đường. Đối với trẻ béo phì, mẹ nên chọn sữa tách béo để trẻ nhận đủ lượng canxi cần thiết cho việc phát triển thể chất.

2. Phòng ngừa thiếu kẽm, thiếu sắt

Mẹ cần chú ý cho trẻ ăn những thức ăn giàu chất sắt có trong gan, huyết, thịt, cá, tôm, đậu... và cho trẻ tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo lượng chất sắt trong trẻ không bị hao hụt. Mẹ cũng nên cho trẻ ăn thịt, cá, trứng, sữa và nhất là hải sản (nghêu, sò, hàu …) để bổ sung đầy đủ kẽm đảm bảo cho sự phát triển hệ cơ xương.

3. Tắm nắng để bổ sung vitamin D

Vitamin D có tác dụng lớn trong việc tái tạo xương, tắm nắng là cách đơn giản để tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Với trẻ không có điều kiện để tiếp xúc nhiều ánh nắng, mẹ cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhi để được hướng dẫn sử dụng những chế phẩm vitamin D phù hợp với cơ thể trẻ.

4. Khuyến khích trẻ vận động, luyện tập

Cha mẹ cần tạo điều kiện và khuyến khích trẻ vận động, luyện tập ít nhất là một tiếng mỗi ngày. Đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, chơi cầu lông, đi xe đạp, bơi lội, giúp mẹ làm việc nhà, ... là những hình thức vận động quen thuộc và dễ dàng mà trẻ có thể thực hiện. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn cho trẻ chơi thể thao bằng video tại đây.

5. Ngủ đủ giấc, đúng giờ

Tuyến yên của cơ thể trẻ tiết ra yếu tố kích thích tăng trưởng trong giấc ngủ. Vì vậy, trẻ cần được ngủ sớm (từ 9 - 10 giờ tối) và ngủ ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo phát triển chiều cao tối ưu.

6. Ảnh hưởng của môi trường sống

Người ta đã có những nghiên cứu tách hai trẻ sinh đôi ra 2 môi trường sống khác nhau và đến độ tuổi dậy thì sự phát triển về thể chất của hai trẻ đó trở nên khác biệt. Điều đó cho thấy, môi trường và điều kiện sống cũng có tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng của trẻ.

Ở những vùng không khí và môi trường bị ô nhiễm, trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh dẫn đến chậm tăng trưởng (ăn kém trong thời gian bệnh, rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh kéo dài). Vì vậy, để điều trị bệnh cho trẻ, các mẹ cần sử dụng một số thuốc ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng như canxi và các yếu tố liên quan đến tăng trưởng chiều cao.

7. Trẻ không thích uống sữa

Khi trẻ không hề thích uống sữa, mẹ cần khuyến khích trẻ ăn thêm những sản phẩm làm từ sữa (sữa chua, phô mai…) và những loại thức ăn chứa nhiều canxi như Cua, tôm, ốc... Ngoài ra, khi trẻ không thích uống sữa bột mà chỉ thích uống sữa tươi, điều này có thể chấp nhận được, vì trẻ uống đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể.

Một bí quyết khác là mẹ có thể cho trẻ uống thức uống lúa mạch MILO hoặc pha thêm MILO vào sữa để giúp bé ngon miệng hơn. Thức uống lúa mạch MILO với thành phần dinh dưỡng tự nhiên từ sữa, lúa mạch, ca cao, dồi dào canxi và khoáng chất - rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một ly MILO mát lạnh sau khi trẻ chơi thể thao hay một ly MILO ấm nóng vào cuối ngày với hương vị thơm ngon không chỉ giúp trẻ ấm bụng, uống ngon miệng hơn mà còn giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc bổ sung canxi, các vitamin thiết yếu, đảm bảo nhu cầu năng lượng và dưỡng chất hàng ngày cho trẻ.

Hiện tại MILO có đủ các dạng sản phẩm nguyên chất, 3 trong 1 và dạng uống liền phù hợp với nhu cầu sở thích đa dạng của trẻ.