Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

17/04/2019

BỮA ĂN NÀO KHÔNG THỂ THIẾU?

BỮA ĂN NÀO KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO TRẺ?

 

Cơ thể trẻ tiêu hao năng lượng ngay cả trong khi ngủ

Cơ thể trẻ liên tục hoạt động trong giấc ngủ và vì thế tiêu hao rất nhiều năng lượng. Nhu cầu này phải nhân đôi, nhân ba nếu trẻ thức khuya vì học, chơi quá trễ và phải dậy sớm đến trường. Khi các chức năng khác được tạm ngưng trong lúc ngủ, thì các kháng thể chống bội nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, ngăn siêu vi cảm cúm… được tổng hợp, hồng cầu được tủy xương sản xuất, kích ứng thần kinh trong ngày được ghi vào bộ nhớ… với tiến độ cao gấp nhiều lần lúc trẻ còn thức.

Bữa ăn nào không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ?

Trẻ tăng trưởng cả hai mặt thể chất và tinh thần trong lúc ngủ. Bộ não rất nhạy cảm của trẻ tiêu thụ năng lượng trong lúc ngủ thậm chí cao hơn người làm việc nặng. Chính vì thế, trẻ cần được bổ sung đủ năng lượng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Bữa ăn sáng để trẻ phấn khởi bước vào ngày mới vì thế là thời điểm bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), không dưới 70% trường hợp trẻ bị bệnh là hệ quả đáng tiếc của việc ăn sáng không đều đặn.

Cần gì để cung cấp bữa sáng đủ năng lượng cho trẻ?

Bữa ăn không chỉ để no, muốn trẻ mỉm cười và tràn đầy năng lượng khi thức giấc, hăng hái đến trường trong cảm giác thoải mái vì no bụng, bữa ăn phải hội đủ tiêu chí sau:

  • Đủ chất đường để trẻ đừng thiếu năng lượng cắp cặp lên đường nhưng chuyển hóa chất đường để trẻ đừng háo động trong giờ đầu rồi bất ngờ hết pin trong giờ sau.
  • Đủ hoạt chất kháng mầm bệnh chực chờ trong môi trường ô nhiễm để xâm nhập đường hô hấp.
  • Đủ khoáng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và tư duy của trẻ trong suốt ngày.

Để đáp ứng các nhu cầu trên, ngoài chuyện phải ngon miệng, không thể thiếu chất đạm, chất đường, các nhóm vitamin B, vitamin C, canxi và magiê. Thế nhưng đối với những mẹ quá bận rộn thì việc thiết kế được bữa ăn sáng có đủ dưỡng chất như trên là chuyện không đơn giản. Thay vào đó, mẹ có thể cho bé uống một hộp sữa MILO trong bữa điểm tâm để bé có thể khởi động buổi sáng tràn đầy năng lượng. Thức uống bữa sáng cân bằng MILO có công thức đặc chế dành riêng cho bữa sáng với bộ ba yến mạch, gạo lức, lúa mì giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cân bằng, để bé bắt đầu ngày mới như nhà vô địch!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Nội Khoa EUROVIE, Tp. HCM