Rectangle 458.png - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned - Cloned - Cloned

21/10/2022

Bí kíp rèn ý chí từ thể thao cho trẻ dưới góc nhìn chuyên gia

“Thể thao là môi trường thực tiễn để trẻ phát huy tài năng và rèn ý chí bền bỉ, chinh phục mục tiêu”, PGS.TS Trần Thành Nam nhận định.

Là chuyên gia giáo dục có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý trẻ em, PGS.TS Trần Thành Nam nhận định thể thao giúp trẻ có cơ hội trui rèn ý chí thông qua nỗ lực tập luyện và thi đấu. Bởi theo đuổi thể thao đồng nghĩa trẻ phải bước ra khỏi vùng an toàn, đối đầu thách thức. Đây là cơ hội tuyệt vời để trẻ rèn ý chí và chuẩn bị hành trang bước đến tương lai thành công.

Thế nhưng, việc khơi mở đam mê thể thao trong trẻ là bài toán không dễ với nhiều bậc phụ huynh. Theo PGS.TS Trần Thành Nam, để giúp con rèn ý chí từ thể thao, cha mẹ cần “nằm lòng” 4 bí kíp.

“Đừng biến thành tích thành gánh nặng”

Dưới góc nhìn của một nhà giáo dục, PGS.TS Trần Thành Nam khuyên cha mẹ không nên áp đặt thành tích với con trong bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là thể thao.

Làm rõ hơn vấn đề, chuyên gia cho biết nhiều phụ huynh nóng lòng muốn con đạt thành tích nên đốc thúc trẻ tập luyện với lịch trình dày đặc, rèn giũa nhiều bài mới… Điều này vô tình khiến trẻ “ghép cặp” cảm xúc tiêu cực với việc tập luyện thể thao, lâu dần cảm thấy vận động trở thành gánh nặng.

Thay vào đó, cha mẹ có thể giúp trẻ hình thành thói quen tự xác định mục tiêu, vạch rõ lộ trình và kiên trì chinh phục. Khi biết điều mình muốn và nhận được sự đồng hành của cha mẹ, trẻ thêm tự tin và bền bỉ để nỗ lực chạm đến đích.

Thông qua thể thao, trẻ được trui rèn ý chí bền bỉ và lòng dũng cảm – những tố chất quan trọng cho tương lai thành công.

Lời khuyên từ vị chuyên gia cũng tương đồng với quan điểm dạy con của chị Trịnh Tú Huyền (Hà Nội). Chị luôn khuyến khích con trai khám phá, tập luyện theo sở thích, từ đó trui rèn ý chí, mạnh dạn đối đầu thử thách.

Lần gần nhất, chị cùng con trai hoàn thành buổi trải nghiệm ý nghĩa tại rừng nguyên sinh Thái Lan. Chia sẻ trong thử thách “Ý chí check” do nhãn hàng Nestlé Milo phát động, chị Huyền cho biết việc hoàn thành những bài tập nhỏ như tập chân ở công viên, đạp xe đường dài… giúp con rèn ý chí và thể lực bền bỉ hơn mỗi ngày. Đây là nền tảng để trẻ tự tin vào khả năng của chính mình, hoàn thành thử thách trekking và xa hơn là vượt qua khó khăn lớn lao trong cuộc sống. “Kết quả con không chỉ hoàn thành chặng đường băng rừng mà còn đạt chứng nhận quốc tế”, chị hào hứng.

Cùng con rèn ý chí để chinh phục rừng sinh thái Tham gia thử thách “Ý chí check”, chị Trịnh Tú Huyền (Hà Nội) chia sẻ hành trình cùng con rèn ý chí để hoàn thành thử thách trekking trong rừng sinh thái.

Ý chí “nảy mầm” từ những thử thách nhỏ nhất

Tạo điều kiện để con đối mặt, vượt qua những thử thách dù nhỏ nhất là bí kíp quan trọng để giúp trẻ rèn ý chí. Nhưng thực tế, không nhiều bậc phụ huynh có sự dũng cảm này. “Tôi nghĩ cha mẹ cần dũng cảm thả con vào các cơ hội rèn luyện dẫu có xước xát. Đừng tước đi cơ hội được ‘chịu khổ’ của con”, phó giáo sư nhận định.

“Bí kíp” của PGS.TS Trần Thành Nam được chị Bích Nga (Bắc Giang) vận dụng rất tốt trong việc nuôi con. Theo chị, con gái từ nhỏ đã được rèn tính tự lập, biết phụ mẹ việc nhà và chăm tập thể thao. Chị cũng thường sắp xếp một số thử thách nhỏ như bưng bê đồ vật vừa sức, vận động nhanh trong sân chơi… để giúp con nâng cao thể lực và rèn ý chí bền bỉ. Tất cả trải nghiệm ý nghĩa từ thể thao không chỉ giúp bé tự lập, tự chủ mà còn tạo dựng những tố chất cần thiết để từng bước tiến gần đến tương lai thành công.

Cùng con rèn ý chí từ những việc nhỏ nhất Tham gia thử thách “Ý chí check”, chị Bích Nga (Bắc Giang) chia sẻ “bí kíp” rèn tính tự lập cho con từ những việc nhỏ và hành trình cùng bé tập thể thao mỗi ngày.

Trở thành bạn đồng hành để tiếp lửa đam mê cho con

PGS.TS Trần Thành Nam nhận định thay vì can thiệp quá nhiều, cha mẹ hãy để con tự khám phá tiềm năng thể thao và được tự do tìm kiếm đam mê.

“Trong việc vận động, cha mẹ không nên lựa chọn môn thể thao theo ý thích và ép buộc con theo đuổi. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ mất dần hứng thú với vận động, giảm cảm giác hài lòng và hạnh phúc”, chuyên gia nói thêm.

Ngoài ra, với con trẻ, sự khích lệ của cha mẹ không chỉ lan tỏa tâm lý tích cực mà còn là “tiếng nói nội tâm” để trẻ tự động viên. “Thần chú” giúp con không nản chí là Khó khăn thì mới cần cố gắng, Nếu chưa thành công, con có thể thử lần nữa…

Cha mẹ nên là bạn đồng hành giúp trẻ tự do tìm kiếm đam mê, chinh phục thể thao và rèn ý chí bền bỉ.

Câu chuyện của chị Bùi Thị Hương (TP.HCM) là minh chứng cho hành trình cùng con tìm kiếm đam mê, rèn ý chí và tiếp bước thành công. Bên cạnh khơi mở đam mê hội họa và giúp con giành giải cao ở các cuộc thi lớn, chị tạo điều kiện để con gái tự chọn môn thể thao yêu thích. Nhận ra bé đặc biệt hứng thú với bộ môn trượt patin, chị dành thời gian cùng con tập luyện mỗi ngày.

Bí quyết để bé sẵn sàng chinh phục thử thách mới là dạy con tâm thế “làm điều mình muốn chẳng dễ dàng”, sẵn sàng đối mặt thất bại. Từ đó, con được rèn ý chí, tính kiên trì và lòng can đảm.

Dinh dưỡng cân bằng giúp con nâng cao thể lực

Cũng theo PGS.TS Trần Thành Nam, ý chí bền bỉ được dung dưỡng bởi thể chất khỏe mạnh. Để có được điều này, bên cạnh gen di truyền, dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể thao hợp lý là những yếu tố căn cốt để “xây” nền tảng thể chất lẫn tinh thần.

Dinh dưỡng khoa học và tập luyện thể thao hợp lý là những yếu tố căn cốt giúp trẻ nâng cao thể lực

Song song mục tiêu đồng hành cùng con khám phá đam mê thể thao, cha mẹ cần “tiếp sức” với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giúp trẻ duy trì thể lực tốt. Những bữa ăn giàu dinh dưỡng sẽ tạo nền tảng để trẻ thỏa sức vận động và phát triển.

Mang đến những sản phẩm giàu dinh dưỡng, Nestlé Milo đồng hành cùng cha mẹ để tiếp năng lượng cho hành trình rèn ý chí từ thể thao của trẻ, giúp thế hệ tương lai luôn bền bỉ, năng động và khỏe mạnh.

Gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé Milo luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ năng động, khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé Milo nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam. Trong đó, nền tảng Học viện thể thao Milo Activ với chuỗi bài tập được thiết kế chuyên biệt sẽ đồng hành cùng mẹ và bé trên hành trình tìm kiếm, phát triển đam mê thể thao. Độc giả tham khảo tại: https://www.nestlemilo.com.vn/hoc-vien-the-thao-milo-activ

Học Viện Thể Thao MILO Activ