Rectangle 458.png fad-m.jpg

27/11/2019

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

 

Khi lựa chọn giảm giờ học thêm, tăng giờ tập thể thao cho con, tham gia hoạt động ngoại khoá thay vì bắt trẻ đi học liên tục cả ngày và học thêm đến tối, các mẹ không ngờ con mình đã nhận được những lợi ích vô cùng tích cực.

 

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc con trẻ phải quay lại với guồng thời gian bận bịu từ sáng đến tối với việc học chính trên lớp, học thêm ở các lớp học văn hóa, kỹ năng,… Không chỉ học liên tục từ sáng đến chiều, 5 ngày trong tuần, nhiều trẻ thậm chí còn phải đi học thêm vào cuối tuần. Hầu hết các bà mẹ nghĩ rằng việc cho con học thêm nhiều cốt là muốn những điều tốt nhất cho con. Nhưng mẹ đã bao giờ băn khoăn tự hỏi liệu lựa chọn này có đúng; mẹ đã bao giờ cảm thấy xót xa khi con còn bé tí đã phải đi học tối ngày. Việc mẹ cho con đi học thêm nhiều chỉ là vì mẹ muốn như thế nhưng có thực sự tốt cho con?

Thời gian gần đây, không ít mẹ đã lựa chọn cách giảm giờ học thêm, tăng giờ tập luyện thể thao cho con dù gặp phải không ít ý kiến phản đối của những người xung quanh. Điều đáng nói là những bà mẹ này chưa bao giờ hối hận về quyết định này bởi họ đã nhìn thấy rõ được những lợi ích tuyệt vời mà thể thao mang lại cho con mình.  

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Chia sẻ về quyết định khuyến khích con chơi thể thao, chị Thu Hương (phụ huynh của bé Anh Thư – 1 trong 8 bé tham gia Cúp MILO Vô địch Thế giới 2019 tại Barcelona vừa qua) cho biết, con gái chị bắt đầu chơi thể thao từ năm lớp 4. Lúc đầu Anh Thư tham gia điền kinh, đã từng đi thi đấu giải quận và thành phố nhưng sau đó được các thầy trong câu lạc bộ bóng đá của nhà trường chọn vào thi đấu đội tuyển bóng đá. Kể từ đó, Anh Thư theo đuổi và rất đam mê môn thể thao này.

Không như nhiều bà mẹ khác sẽ hạn chế tối đa việc cho con tập luyện thể thao khi con bước vào năm học mới, chị Thu Hương vẫn tiếp tục khuyến khích bé dành thời gian cho môn bóng đá, cùng với việc cân bằng học tập trên lớp.

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Chị cho biết: “Qua năm tới là Anh Thư đã bước sang cấp 2, mẹ cũng biết là sẽ nhiều bài vở hơn, chương trình học chắc cũng sẽ khó hơn, nhưng mẹ vẫn cố gắng động viên con duy trì thói quen chơi và luyện tập thể thao. Vì mẹ nhận thấy thể thao là môi trường tốt để giúp bé duy trì thể lực tốt và rèn giũa những đức tính và kỹ năng hỗ trợ quá trình phát triển của bé.”

Cùng quan điểm với mẹ bé Anh Thư, mẹ của bé Nam Trung (11 tuổi, cũng là thành viên trong đội bóng tham dự Cúp MILO Vô địch Thế giới 2019 tại Barcelona vừa qua) cho biết, chị luôn ưu tiên việc cho con theo đuổi các môn thể thao mà con yêu thích.

Chị nói: “Mình hiểu rằng, độ tuổi tiểu học (6-12 tuổi) là giai đoạn quan trọng để con phát triển kỹ năng. Trong quá trình phát triển của con, mình cũng nhận thấy rằng thể thao là môi trường quan trọng để con có cơ hội được rèn luyện, và phát triển rất nhiều kỹ năng khác như sự tư tin trong giao tiếp, lập mục tiêu và quyết tâm thực hiên mục tiêu, học cách đón nhận chiến thắng, bước tiếp sau những bàn thua, bồi dưỡng đam mê, khiêm tốn, ôn hòa…”. Đây có lẽ chính là lý do bà mẹ này luôn cảm thấy may mắn vì Nam Trung đã có sẵn năng khiếu và niềm đam mê với thể thao. Chị cũng cho biết chính vì Nam Trung rất đam mê thể thao nên chị cũng phải sắp xếp thời gian để hỗ trợ con, cũng như bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, giúp con thêm năng lượng bền bỉ trong hành trình theo đuổi niềm đam mê này.

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Trong thực tế, nhiều phụ huynh vẫn giữ quan điểm trẻ cần phải đi học thêm, dành nhiều thời gian cho việc học bởi học trên lớp là chưa đủ. Việc học vẫn quan trọng nhất và thước đo sự thành công của một đứa trẻ sẽ là thành tích học tập. Việc tập luyện thể thao chỉ dành cho các kỳ nghỉ hè và thể thao chỉ để vui chơi, không mang lại giá trị gì cho trẻ. Quyết định cho con giảm giờ học thêm, tăng giờ tập luyện thể thao của mẹ sẽ có thể vấp phải những ý kiến phản đối ngay trong gia đình từ phía ông bà hay những người thân hoặc những phụ huynh cùng lớp con học.

Tuy nhiên, với những phụ huynh như mẹ bé Anh Thư, mẹ bé Nam Trung, họ đã nhận thấy sự thay đổi của con khi chơi thể thao, những giá trị tích cực mà thể thao mang lại cho chính con mình. Vì vậy, những ông bố bà mẹ này vẫn sẽ bảo vệ quan điểm tiếp tục cho con chơi thể thao và khuyến khích con theo đuổi niềm đam mê với các môn thể thao, dù trong năm học hay thời gian nghỉ hè.

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Chia sẻ về những lợi ích mà thể thao mang lại cho con gái, chị Thu Hương cho biết: “Chỉ sau một thời gian ngắn, mình nhận thấy con có những thay đổi rõ rệt. Việc chơi đá bóng không chỉ giúp Anh Thư phát triển sức khỏe và sức bền mà còn giúp con có thêm nhiều niềm vui, tự tin, dạn dĩ và biết cách kết nối với mọi người. Điều làm mình vui nhất là bé đã bớt được cái tôi của mình, bé trưởng thành hơn, biết thắng biết thua và biết để ý, chia sẻ với mọi người".

Và để đảm bảo thời gian học cũng như thời gian chơi thể thao của con được hợp lý, chị Thu Hương đã thường xuyên chia sẻ cùng con, hai mẹ con cùng lên kế hoạch học tập và bé Anh Thư cũng luôn cố gắng hoàn tất bài vở để có thêm nhiều hơn thời gian chơi thể thao.

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Cũng nằm trong số những phụ huynh luôn khuyến khích con theo đuổi niềm đam mê với các môn thể thao, chị Trương Lê Phương (mẹ của bé Trần Quang Hưng – tham gia Trại Hè Năng Lượng MILO 2019) cho biết thời gian trước chị chưa biết nhiều về những lợi ích mà thể thao mang đến cho trẻ nên cứ bắt con đi học trên trường, rồi lại học thêm. Lịch học dường như kín hết cả ngày, con không có nhiều thời gian vận động. Sau đó, chị nhận thấy sức khỏe và tinh thần của con không được tốt nên hỏi ý kiến tham khảo từ bạn bè, người thân và quyết định phải cân bằng lại lịch sinh hoạt cho con, cho con tham gia thể thao.

“So sánh giữa trước và sau khi luyện tập bóng đá, mình thấy con nhanh nhẹn và năng động hơn rất nhiều. Con còn rất hào hứng khi được làm quen với nhiều bạn mới có cùng sở thích với mình nữa. Hơn hết, chị thấy có 1 tính cách mà con thay đổi nhiều từ khi luyện bóng đá đó là tính kỷ luật và con còn học được tính ngăn nắp trong cuộc sống nữa”, mẹ Lê Phương tự hào nói.

Có thể thấy, những hoạt động thể thao đã mang đến những bài học bổ ích và những lợi ích tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy nên, các bậc cha mẹ thực sự cần chú trọng hơn vào việc hình thành thói quen rèn luyện thể thao, tích cực vận động cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Ngược đời những bà mẹ quyết giảm giờ học thêm, tăng giờ chơi thể thao cho con

Nói về việc nên cho trẻ tập thể thao bao nhiêu phút mỗi ngày, chuyên gia tâm lý Tô Nhi A cho biết: “Quá trình rèn luyện sức khỏe của trẻ luôn cần được diễn ra mỗi ngày, mà ở từng giai đoạn có thể điều chỉnh thời lượng phù hợp để việc rèn luyện thực sự hiệu quả. Nếu phụ huynh lo lắng về thời gian của con, khi bắt đầu năm học có thể nhắc nhở con cân đối lại thời gian tập thể thao, và lưu ý chỉ tập thể thao sau khi đã hoàn thành bài tập về nhà và chuẩn bị tốt cho buổi học tiếp theo. Chỉ cần 60 phút tập thể dục thể thao mỗi ngày vẫn mang lại những lợi ích nhất định.”

Để có thời gian chơi thể thao được hiệu quả, chuyên gia Tô Nhi A khuyên cha mẹ nên cùng hỗ trợ con thiết lập thời gian biểu phù hợp, thỏa thuận cùng con giờ nào học, giờ nào chơi; bao nhiêu giờ tự học và bao nhiêu giờ chơi thể thao. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể nhắc con cài đồng hồ báo thức ở các mốc thời gian cần thiết để việc thực hiện thời gian biểu dễ tự kiểm soát hơn đối với trẻ.

“Thể thao là một người thầy tuyệt vời”, bởi vì thông qua thể thao, trẻ có thể học được những giá trị sống đáng quý như tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, lòng quyết tâm và niềm đam mê, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống và trở thành “nhà vô địch” thật sự. Đó chính là niềm tin của Nestlé MILO.

Với niềm tin ấy, từ năm 2016, Nestlé MILO đã hợp tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổng cục Thể dục Thể thao triển khai chương trình “Năng Động Việt Nam” (Đề án 641), nhằm xây dựng thế hệ trẻ em Việt Nam năng động và khỏe mạnh.

 

Nguồn: Eva.vn