Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

18/06/2021

5 lưu ý giúp phụ huynh thực hiện giáo dục trẻ phát triển toàn diện

Kiến thức ở trường giúp trẻ  học tập các kiến thức ngoài xã hội.

Theo thuyết Đa trí tuệ của Harvard Howard Gardner, con người có tới hơn 8 loại trí thông minh. Chính vì vậy, bên cạnh học tập, cha mẹ nên cho con tham gia nhiều loại hình sinh hoạt ngoại khóa như chơi thể thao, ca hát, nhảy múa, cắm trại... để con có cơ hội bộc lộ tiềm năng và phát triển toàn diện.

Phát triển các môn văn hóa

Học chữ và các môn chính quy không chỉ để lên lớp, đạt điểm cao... mà hơn hết, các môn học này giúp nuôi dưỡng tư duy và là nền tảng để trẻ tiếp thu các kiến thức khác phục vụ công việc trong tương lai.

Học chính tả giúp con hình thành khả năng đọc, viết, cũng như kỹ năng giao tiếp. Văn học giúp phát triển ngôn ngữ, kỹ năng phản biện... Trong khi đó, toán học giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề, đo lường, phát triển nhận thức về không gian...

Phát triển kỹ năng vận động qua các môn thể thao

Thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất: tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, là cách tăng chiều cao, giúp xương khỏe mạnh, cơ bắp dẻo dai, ngăn chặn béo phì, tốt cho tim mạch... Mà hơn thế nữa, tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày còn giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, cải thiện khả năng tập trung, tư duy, học cách giải quyết vấn đề… Thông qua việc chơi theo nhóm, trẻ cũng học được cách giao tiếp, tương tác với những người xung quanh.
 
 

Với nền tảng Năng động Việt Nam, MILO đã mang đến cho trẻ nhiều giải đấu thể thao hấp dẫn.

Thấu hiểu lợi ích của thể thao cho trẻ em, Nestle MILO đã tổ chức nhiều hoạt động trên khắp cả nước nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ em được tập luyện thể thao. Điển hình là chương trình Năng động Việt Nam với hàng loạt giải đấu hấp dẫn như: Giải Bóng đá Hội khỏe Phù Đổng, Giải Vovinam, Giải Bơi học sinh thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc…

>> Phụ huynh có thể tham khảo thêm các hoạt động thuộc chương trình Năng động Việt Nam của Nestle MILO tại đây:
https://www.nestlemilo.com.vn/nang-dong-viet-nam

Phát triển năng khiếu nghệ thuật

Vào năm 2018, một dự án nghiên cứu do Hội đồng Nghệ thuật Anh và Đại học Nottingham thực hiện đã chứng minh được nhiều lợi ích của các môn nghệ thuật đối với trẻ.

Theo nghiên cứu này, các môn nghệ thuật khuyến khích sự tự thể hiện và tính sáng tạo ở trẻ em. Không chỉ thế, chúng còn dạy trẻ sự tự tin cũng như ý thức về bản sắc cá nhân. Đồng thời, nghệ thuật đóng vai trò như một “lối thoát”, giúp trẻ giải tỏa áp lực trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

Phát triển các giác quan

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khám phá thế giới thông qua các giác quan. Chính vì thế, giúp con phát triển giác quan trong thời kỳ mang thai và suốt thời thơ ấu là điều vô cùng quan trọng.

Một trong những cách tốt nhất để phát triển các giác quan là cùng con thực hành những trò chơi cảm giác. Đối với trẻ nhỏ, trò chơi cảm giác bao gồm bất kỳ hoạt động nào kích thích xúc giác, khứu giác, vị giác, thị giác, thính giác; chẳng hạn như chơi lục lạc, chơi trống, thổi còi, chơi bắt bóng, nếm để so sánh đồ ăn ngọt và đồ ăn mặn, vẽ bằng ngón tay...

Loại trò chơi này giúp tạo ra các kết nối trong não cho phép thực hiện chức năng suy nghĩ và nhiệm vụ phức tạp hơn. Các hoạt động của giác quan cũng giúp não trẻ xử lý và phản hồi thông tin cảm giác tốt hơn.
Cùng với đó, trò chơi cảm giác hỗ trợ phát triển ngôn ngữ, cải thiện khả năng nhận thức, kỹ năng vận động và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Phát triển kỹ năng giao tiếp
 
 

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng,  giúp trẻ thành công trong cuộc sống.

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng. Giao tiếp tốt không chỉ giúp trẻ hiểu và truyền đạt thông tin chính xác và nhanh chóng, mà còn có lợi cho tất cả khía cạnh của cuộc sống.

Trong độ tuổi đi học, khi giao tiếp tốt, trẻ thường có khả năng viết tốt, từ đó đạt kết quả tốt hơn trong môn học cần sử dụng ngôn từ. Lớn lên, giao tiếp tốt chính là lợi thế khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, thuyết trình, liên lạc với khách hàng, dẫn dắt cuộc họp…

Giúp trẻ trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ chính là cách cha mẹ chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc để tự tin bước vào tương lai.