Rectangle 458.png - Cloned - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned - Cloned

19/12/2019

Rèn ý chí cho trẻ qua thể thao

Thông qua thể thao, phụ huynh có thể cùng con nuôi dưỡng ý chí, sự gan dạ, lòng kiên trì để giúp con thành nhân và thành công.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công nhận, ý chí là một trong những yếu tố dự báo thành công quan trọng nhất.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công nhận, ý chí là một trong những yếu tố dự báo thành công quan trọng nhất.

Ý chí có thể được nuôi dưỡng

Theo nghiên cứu khoa học, ý chí được xác định là một kỹ năng phi nhận thức có thể nuôi dưỡng được. Và ý chí có mối liên quan tích cực đến thành tựu giáo dục và thành công trong nghề nghiệp sau này của trẻ. 

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ý chí tăng mạnh theo độ tuổi và sự đánh giá, cổ vũ của cha mẹ về ý chí của con có tương quan với hành vi thực tế của trẻ. Sự giáo dục của cha mẹ cũng đóng một vai trò nhất định đối với ý chí, sự kiên trì và lòng gan dạ của con.

Theo PGS. TS. Trần Thành Nam, thành công không phụ thuộc vào yếu tố bẩm sinh di truyền mà phụ thuộc vào thái độ và nỗ lực hằng ngày. "Kể cả khi trẻ không có nhiều tài năng đi chăng nữa nhưng ý chí và nỗ lực của trẻ đủ nhiều thì chúng sẽ dễ dàng vượt qua thất bại, có khả năng thành công hơn", chuyên gia này cho biết.

TS. Tô Nhi A nhận định: "Không ít những người làm cha mẹ cho rằng chỉ khi con giỏi một thứ gì đó cụ thể thì mới được gọi là tài năng. Nên rất tiếc là nhiều hành trình tuyệt vời phía sau đã bị bỏ dở. Do đó, cha mẹ cần chủ động quan sát và bồi đắp tài năng thay vì chỉ chờ đợi tài năng bộc phát ra ngoài".

Rèn ý chí cho trẻ từ thể thao

Và hành trình rèn ý chí sẽ càng trở nên tuyệt vời hơn nếu cha mẹ đồng hành cùng con trong thể thao - một trong những môi trường thực tiễn nhất để trẻ rèn ý chí. Bởi ngoài việc giúp tăng cường thể lực cho con, mỗi môn thể thao đều có sẵn những thách thức riêng, đòi hỏi trẻ xây dựng tính kỷ luật và tinh thần tập trung cao độ để làm chủ môn thể thao ấy.

Ví như môn bóng đá đòi hỏi trẻ mài giũa kỹ năng làm chủ trái bóng và phối hợp ăn ý với đồng đội. Môn bóng rổ đòi hỏi kỹ năng phối hợp toàn cơ thể. Môn bơi lội đòi hỏi phải có sự dẻo dai bền bỉ khi vận động dưới nước. Môn dance sports đòi hỏi cơ thể linh hoạt, mềm dẻo với tinh thần tươi vui, tích cực. Hay môn võ Vovinam đòi hỏi tính kỷ luật, tinh thần thượng võ trong tập luyện…

Trong quá trình tập luyện các môn thể thao, bản thân các phụ huynh chính là nguồn tiếp dưỡng song song về mặt tinh thần (thông qua khích lệ, tưởng thưởng), và tiếp năng lượng, chăm sức khoẻ (thông qua chế độ ăn uống, ngủ nghỉ). 

Nhờ vậy, các con có động lực tuyệt vời để bồi đắp ý chí, bước ra khỏi vùng an toàn trước những thử thách mới, phá vỡ giới hạn của bản thân. Song song với đó, chính ba mẹ cũng học được ý chí bền bỉ từ trẻ, và tiếp thêm ý chí cho con để con vượt qua những thử thách khác trong cuộc sống hay học tập.

Các chuyên gia nhận định cha mẹ nên là người bạn đồng hành về thể chất và ý chí cùng trẻ trên con đường dẫn tới thành công.

Các chuyên gia nhận định cha mẹ nên là người bạn đồng hành về thể chất và ý chí cùng trẻ trên con đường dẫn tới thành công.

"Câu chuyện tiếp ý chí đó không còn là câu chuyện các bậc phụ huynh tiếp ý chí cho các con, mà các phụ huynh mới là đối tượng cần được tiếp ý chí. Nhiều mẹ hay nghĩ tôi sợ hãi vì con thiên hạ ai cũng giỏi tại sao con của tôi không giỏi, tôi sợ hãi vì tôi thấy con tôi giỏi cái này nhưng mọi người có công nhận không, tôi sợ hãi vì để đồng hành với con mẹ cũng tốn rất nhiều năng lượng và mẹ cũng có cuộc đời riêng của mẹ nữa", TS. Tô Nhi A chia sẻ thực trạng của một số phụ huynh ngày nay.

Do đó, theo PGS. TS. Trần Thành Nam, "các con phải được rèn về sức khỏe thể chất, tính kỷ luật và tính kiên cường. Và chắc chắn là con đường giúp con trưởng thành qua 3 yếu tố này cần phải có sự đồng hành của cha mẹ. Cha mẹ cần giảm một chút kỳ vọng và tăng một chút kỳ tâm, giảm một chút chỉ trích và tăng một chút chỉ dẫn cho các con!".

MILO tiếp năng lượng và ý chí để thành công

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam.

Nguồn: Tuổi Trẻ 

Tác giả: P.Q