Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

06/03/2020

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành

Nếu như trước đây, việc trẻ chơi thể thao chỉ được coi là để giải trí, thậm chí còn bị cha mẹ cấm đoán vì muốn con dành thời gian cho việc học thì ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những ông bố, bà mẹ ngồi trên khán đài với nụ cười tự hào, hạnh phúc khi nhìn con thấm đẫm mồ hôi thỏa sức tham gia các hoạt động thể thao như giải Bóng đá học đường, Hội khỏe Phù Đổng, Giải bóng rổ, Giải Vivonam, Giải bơi lội, Trại hè Năng Lượng hay Ngày hội Đi bộ… Vì sao lại có sự thay đổi này? Lý do đơn giản vì chính cha mẹ đã nhận thấy những lợi ích tuyệt vời mà những giải thể thao học đường này mang lại cho con em mình.

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành


 
Không thể phủ nhận độ phủ sóng rộng lớn của phong trào thể thao học đường tại các trường học trên khắp cả nước trong những năm qua. Đâu đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp các học sinh đang chơi bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, đá bóng… với tinh thần thích thú, hăng say. Việc giúp trẻ có được tinh thần đam mê thể thao trước hết là vì các giải thể thao học đường - nằm trong chương trình Năng động Việt Nam do MILO phối hợp thực hiện - rất đa dạng các môn thể thao, phù hợp với nhiều nhóm tuổi, trẻ nào cũng tìm được môn thể theo phù hợp với mình, từ đó giúp tạo sự kết nối và tạo thói quen vận động, rèn luyện sức khỏe và phát triển thể chất cho trẻ. 
Chia sẻ về thói quen tập luyện thể thao của con mình, chị Bích Phượng (Mang Thít, Vĩnh Long) nói: “Bé nhà mình chơi thể thao được 2 năm rồi. Ban đầu bé cũng chỉ tập các môn thể dục trong nhà trường, rồi được thầy tuyển vào đội bóng đá. Bé tỏ ra rất yêu thích đá bóng và đã tham gia các giải thể thao học đường ở tỉnh. Không chỉ đam mê đá bóng ở trường, ở nhà bé cũng tự giác tập luyện, ngoài tập với thầy, ngoài giờ học hay cuối tuần con cũng rủ bạn bè trong xóm cùng chơi thể thao rất vui. Mà các con đá bóng phải thuê sân nên rủ nhau bớt tiền ăn quà vặt để thuê sân đá, tôi biết chuyện vừa thương vừa vui vì con tìm được môn thể thao yêu thích, giảm bớt thời gian xem ti vi, chơi game mà lại tốt cho sức khỏe.”

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 2


 
Bên cạnh việc tạo cho trẻ thói quen chơi thể thao thường xuyên, khi các giải thể thao học đường được đưa vào trường học cũng giúp các em có giờ giáo dục thể chất hợp lý, đúng nghĩa và hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Thêm nữa, việc trẻ được chơi các môn thể thao ở trường cũng giúp phụ huynh không còn phải đau đầu tìm kiếm sân chơi thể thao lành mạnh cho con.
Mỗi lần có giải đấu diễn ra, thầy trò lại cùng nhau gắng sức luyện tập chăm chỉ, hăng say. Từ lúc nào, những giải đấu này không còn là một hoạt động lấy thành tích mà đã trở thành nguồn vui của thầy - trò mỗi ngày.
“Tôi có rất nhiều kỷ niệm trong quá trình luyện tập aerobic với các em học sinh tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Banh, Thủ Đức. Trong đó, kỷ niệm đáng nhớ nhất là vào năm 2015, lúc tập ép dẻo để đi thi đấu giải, một em đau đến mức vừa ép người xuống là em bật khóc ngay, mồ hôi ướt đầm đìa. Nhưng khi thầy cô định dừng lại thì em lại muốn tập tiếp. Vừa tập vừa khóc nhưng em vẫn cố cùng các bạn hoàn thành bài tập. Sự cố gắng, đam mê của các em chính là một trong những lý do trường vẫn tiếp tục duy trì mở lớp aerobic”, thầy Huỳnh Nguyễn Ngọc Sơn, huấn luyện viên trường Tiểu học Nguyễn Văn Banh, Thủ Đức, TP.HCM nói.
Trong 25 năm qua, có thể khẳng định các giải thể thao học đường là hoạt động không thể thiếu trong các trường học. Đã có hơn 2,5 triệu trẻ trên khắp cả nước được tiếp cận đến các hoạt động thể thao do Nestlé MILO tổ chức hoặc tài trợ. 

Cho đến bây giờ, các giải thể thao học đường dần trở thành những sự kiện đáng mong chờ của các em học sinh trong mỗi năm học. Vì niềm đam mê thể thao, hầu hết các em đã tự biết sắp xếp cân bằng thời gian học thật tốt để thuyết phục bố mẹ cho mình theo đuổi môn thể thao yêu thích, có những bé đã đổi thời gian chơi game, xem tivi giải trí thay bằng việc chơi thể thao đều đặn mỗi ngày và cũng từ niềm đam mê này, các em đã quyết tâm chăm chỉ tập luyện để đạt thành tích tốt hơn cho những mùa giải sau… Đó là những giá trị tích cực mà các giải thể thao học đường đã âm thầm mang lại cho thế hệ trẻ em Việt suốt những năm qua.

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 3


 
Không chỉ tạo được thói quen tập luyện thể thao thường xuyên cho trẻ, giá trị tuyệt vời hơn cả của các giải thể thao học đường là tạo ra một thế hệ trẻ em Việt trưởng thành từng ngày, phát triển về mọi mặt từ thể chất đến kỹ năng, tính cách. Nhìn nụ cười mãn nguyện của các ông bố, bà mẹ trên khán đài theo dõi con trẻ tham gia các giải thể thao học đường có thể thấy họ hài lòng như thế nào khi cho con theo đuổi niềm đam mê thể thao.
Nói về lợi ích mà thể thao học đường mang lại cho con mình, anh Trần Nhật Anh (Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết bé nhà anh chơi đá bóng từ năm 7 tuổi. Mặc dù bé có thân hình nhỏ nhắn nhưng lại rất nhanh nhẹn và rắn chắc. “Điều tôi hài lòng nhất là sự trưởng thành của con, tôi nhận thấy mặc dù con mới 11 tuổi nhưng đã có những quan điểm và quyết định riêng của mình, con biết con muốn gì và yêu thích điều gì, ngay trong vị trí đá của đội, con cũng biết cách chỉ dẫn điều phối đội. Tôi mừng vì con mạnh dạn và kỉ luật hơn. Thế nên tôi không phải nhắc nhở con quá nhiều về ý thức học tập, con muốn có thời gian riêng cho đá bóng, hay cầu lông, con cần hoàn thành nhiệm vụ trên lớp và con đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.”
Anh Nhật Anh cũng cho biết mặc dù con trai rất đam mê chơi thể thao nhưng từ lớp 1 đến lớp 5 con luôn là học sinh xuất sắc. Bé luôn biết sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành tốt việc học, vừa có thời gian theo đuổi các môn thể thao yêu thích.
 
 

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 4
Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 5
Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 6

 
Cũng như anh Nhật Anh, chị Trương Lê Phương có con trai tham gia Trại Hè Năng Lượng 2019 vừa qua cũng tự hào chia sẻ: “Vậy là đã 2 mùa hè con chị tham gia học đá bóng ở Trại Hè Năng Lượng rồi. So sánh giữa trước và sau khi luyện tập bóng đá, chị thấy con nhanh nhẹn và năng động hơn rất nhiều. Con còn rất hào hứng khi được làm quen với nhiều bạn mới có cùng sở thích với mình nữa.
Hơn hết, chị thấy có một tính cách mà con thay đổi nhiều từ khi luyện bóng đá đó là tính kỷ luật. Con luôn biết mình cần phải đến đúng giờ để tránh ảnh hưởng đến thời gian luyện tập của toàn đội. Sau khi tập luyện xong lúc nào cũng phải cùng các bạn dọn dẹp dụng cụ. Nhờ được rèn luyện như vậy nên con cũng ngăn nắp hơn cả khi ở nhà. Chị sẽ tiếp tục cho con tham gia các hoạt động thể thao để con tiếp tục rèn luyện thêm về tinh thần và sức khỏe”.
Nhận thấy những giá trị tuyệt vời mà các giải thể thao học đường mang lại cho con trẻ, nhất là trong việc phát triển thể chất rõ rệt, chính những bậc phụ huynh cũng luôn ủng hộ, khuyến khích con em theo đuổi niềm đam mê của mình.
“Tại Vĩnh Long không có nhiều giải quy mô toàn tỉnh như Cúp Milo nên bất cứ có giải thi đấu nào trong trường, bé nhà mình đều chủ động đăng kí. Nhưng con chơi thể thao không phải chỉ vì để thi đua trong các giải đấu mà là để rèn luyện thói quen tốt hàng ngày. Không biết từ khi nào, con đã đam mê thể thao và tập luyện tới 5 buổi/tuần. Gia đình tôi cũng rất thích thể thao nên cả nhà cùng khuyến khích nhau tập luyện vừa để giữ sức khỏe, vừa để động viên con theo đuổi một thói quen tốt”, anh Trần Nhật Anh (Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết thêm.

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 7


 
Bên cạnh việc khuyến khích con rèn luyện thể thao, cha mẹ cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng để duy trì năng lượng tốt nhất cho bé. “Khi cho con tham gia các giải thể thao học đường, tôi còn được các chuyên gia tư vấn kiến thức về việc bổ sung dinh dưỡng, giúp con duy trì năng lượng khi hoạt động thể thao. Trước giờ tôi chưa biết cách cân đối khẩu phần ăn hàng ngày cho con nhưng nhờ kiến thức từ chuyên gia, tôi đã biết cách xây dựng khẩu phần ăn khoa học hơn, và đặc biệt là phần sữa MILO mỗi ngày cho bé, phải đúng và đủ 3 hộp mỗi ngày để con duy trì năng lượng tốt nhất”, chị Nguyễn Xuân Uyên, phụ huynh bé Trần Nhật Ánh từng tham gia Trại hè Năng lượng MILO 2019 vui vẻ cho biết.
Giờ đây, trường học không chỉ là nơi học tập kiến thức mà còn giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, góp phần phát triển thể chất - đó là điều các bậc cha mẹ cảm thấy vô cùng hài lòng. Họ đã có thể yên tâm vì con có một sân chơi chuyên nghiệp, bài bản và bổ ích cho con sau những giờ học căng thẳng.
Với lời hứa “vì một thế hệ Việt Nam năng động và khỏe mạnh”, cho đến nay hơn 10 ngàn trẻ em, phụ huynh và giáo viên trên khắp cả nước đã tham dự các chương trình thể thao do MILO phối hợp thực hiện. Thời gian tới đây, những giải thể thao học đường cũng sẽ tiếp tục được mở rộng với hy vọng sẽ tạo nguồn cảm hứng, truyền lửa đam mê thể thao để nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam hình thành thói quen tập luyện thể thao thường xuyên cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện, trưởng thành hơn mỗi ngày. 
 

Từ giải thể thao học đường đến một thế hệ trẻ em Việt năng động, trưởng thành - 8

Content: May Lily
Design: Việt Tùng