Rectangle 458.png - Cloned fad-m.jpg - Cloned

09/07/2021

Phát triển thể chất thông qua việc tập luyện thể thao cho trẻ em

Hoạt động thể thao giúp phát triển thể chất cho trẻ em.

Tập thể dục luôn là thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe. Duy trì cho bé tập thể dục thể thao ngay từ nhỏ sẽ là nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện.

1. Vai trò của việc tập luyện thể thao cho trẻ em đối với sự phát triển thể chất

Theo bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: “Thời gian vận động thể lực của trẻ em dưới 5 tuổi nói chung là khoảng 180 phút/ngày. Từ 5-15 tuổi, thời gian vận động thể lực ít nhất khoảng 60 phút/ngày và không nhất thiết phải tập liên tục một lúc. Có thể chia nhỏ thời gian vận động sao cho hợp lý và vừa sức đối với trẻ”.

Trẻ ở các nhóm tuổi khác nhau sẽ cần được đảm bảo nhu cầu vận động phù hợp để không ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất. Theo nghiên cứu, việc bé tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cải thiện được hệ cơ xương khớp cứng cáp, nâng cao tầm vóc, kiểm soát cân nặng và không lo mỡ thừa hay béo phì.

2. Cơ chế tập luyện, vận động tác động đến cơ thể trẻ

Tập luyện thể thao thường xuyên tác động trực tiếp đến mọi thành phần, hệ cơ quan trong cơ thể. Trẻ em nên tham gia các hoạt động tập luyện phù hợp với lứa tuổi, có tần suất và thời gian vừa sức. Những tác động tích cực của rèn luyện đã mang đến những chuyển biến tích cực đến thể chất và trí lực ở trẻ nhỏ.

Đối với hệ vận động (cơ, khớp, xương, dây chằng)

Trẻ em đang độ tuổi phát triển vô cùng quan trọng trong việc phát triển các cơ quan vận động như cơ, xương, khớp. Việc bé tập thể dục thể thao thường xuyên tác động làm cơ chắc khỏe, nở nang; xương cũng tăng trưởng to lên và dài ra giúp trẻ cao lớn. Trẻ tập luyện thể thao giúp màng hoạt dịch tiết chất nhờn, các dây chằng do chịu nhiều thử thách vận động trở nên dẻo dai và vững chắc.

Rèn luyện thể dục thể thao với những lợi ích tuyệt vời phát triển thể chất cho trẻ.


Duy trì tầm vóc, kiểm soát cân nặng hợp lý

Khi tập luyện thể thao thường xuyên, trẻ đốt cháy năng lượng, điều này làm tăng cường sự trao đổi chất và ảnh hưởng tích cực đến hệ tiêu hóa và hấp thu của cơ thể. Trẻ ăn khỏe hơn, trao đổi chất tốt hơn để phát triển tầm vóc cao lớn và kiểm soát cân nặng hợp lý, tránh tình trạng thừa cân, béo phì.

Đối với hệ hô hấp

Trẻ em tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên sẽ có lồng ngực nở, dung tích sống tăng lên, hơi thở sâu và lấy đủ dưỡng khí cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.

Đối với hệ tuần hoàn

Trong quá trình tập luyện thể thao, cơ thể trẻ cần cung cấp lượng oxy và chất dinh dưỡng nhiều hơn, tim co bóp nhiều hơn, hệ tuần hoàn tăng cường hoạt động để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này giúp tăng tính đàn hồi của các mạch máu, tim khỏe mạnh, tốt cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Đối với hệ thần kinh

Không chỉ đem đến sự tác động đến thể chất, bé tập thể dục thể thao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ thần kinh, tăng cường tư duy trí não để xử lý các phản ứng nhanh và chính xác. Tham gia vận động thông qua các bộ môn thể thao giúp trẻ giải tỏa những căng thẳng, thêm tự tin, nhanh nhẹn, mưu trí, dũng cảm.

Với những tác động tích cực lên cơ thể, bố mẹ nên động viên con trẻ tham gia các hoạt động tập thể dục thể thao thường xuyên, lành mạnh. Bên cạnh việc tập luyện, thì phụ huynh cần lưu ý xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển thể chất tối đa.

Theo các chuyên gia, tầm vóc và thể lực của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều quốc gia trong khu vực. Hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4 cm và của nữ thanh niên là 153,4 cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, lần lượt là 13,1 cm ở nam và 10,7 cm ở nữ.

Sức khỏe của trẻ em Việt chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động tập luyện thể thao. Việc duy trì thói quen luyện tập thể thao có lợi cho sự phát triển thể lực và tầm vóc của trẻ nên cần được phụ huynh chú ý.

Bác sĩ CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất cho biết: “Tùy theo lứa tuổi mà cha mẹ lựa chọn cho trẻ môn thể thao phù hợp. Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể cho trẻ đá bóng, chạy bộ, bơi lội, đạp xe… Không nên cho trẻ tập ngay sau khi ăn no. Đối với trẻ thừa cân, béo phì, nên luyện tập lúc bụng đói để tiêu thụ mỡ thừa”.

Thêm vào đó, cha mẹ cần chú trọng tạo nên chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng cho trẻ gồm thực phẩm giàu bột đường, protein, chất béo, trái cây và rau củ, sữa. Bác sĩ Dương Thị Kim Loan chia sẻ thêm: “Cha mẹ nên cho trẻ ăn bữa phụ nhẹ (uống sữa) trước khi luyện tập 30-60 phút, phòng ngừa trẻ bị hạ đường huyết. Sau khi luyện tập, đừng quên cho trẻ uống đủ nước”.

Sữa MILO với dinh dưỡng từ sữa, chiết xuất mầm lúa mạch và công thức Activ-Go với đầy đủ các nhóm chất thiết yếu, bổ sung canxi, vitamin nên giúp trẻ tăng trưởng chiều cao và phát triển thể chất hiệu quả. Với khả năng giải phóng năng lượng nhanh chóng và nguồn dinh dưỡng cân bằng, sữa MILO là thức uống tốt cho trẻ tập luyện thể thao.

Bố mẹ hãy đồng hành cùng con để phát triển thể chất với những hoạt động thể dục thể thao hàng ngày. Hãy chuẩn bị thức uống dinh dưỡng MILO để “thổi bùng” năng lượng giúp con năng động mỗi ngày.

Tham khảo thêm bài viết: Những lợi ích của thể thao cho trẻ em