Rectangle 458.png fad-m.jpg

10/07/2021

Chế độ dinh dưỡng là điều lưu ý quan trọng khi trẻ chuẩn bị quay lại trường học

Chế độ dinh dưỡng là điều lưu ý quan trọng khi trẻ chuẩn bị quay lại trường học

Để trẻ nhanh chóng thích nghi lại với giờ giấc và nề nếp sinh hoạt cũ, sau thời gian dài ở nhà vì dịch bệnh, bố mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng những điều sau đây.

1. Chế độ dinh dưỡng 

Để giúp trẻ có một mùa tựu trường khỏe mạnh và an toàn, phụ huynh nên bắt đầu từ việc cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho bé. Trẻ nên được bổ sung năng lượng từ bữa ăn chính với 4 nhóm chất: Bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất có trong thịt, cá, trứng, tôm, cua, cam, chanh, quýt… Ngoài ra, ba mẹ hãy nhắc con uống đủ 2 lít nước/ngày, có thể sử dụng các sản phẩm sữa năng lượng cao như MILO hộp uống liền để bổ sung năng lượng và cải thiện chức năng hệ miễn dịch.

Với nguồn dinh dưỡng từ sữa, năng lượng từ lúa mạch, kết hợp công thức Activ-Go của Thuỵ Sĩ cùng 7 loại vitamin, khoáng chất cần thiết (B, C, D, phốt pho, magie, canxi) và sắt, MILO giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho bé, bổ sung năng lượng bền bỉ và hạn chế tình trạng mệt mỏi. Chỉ với 2 hộp MILO mỗi ngày, mẹ đã giúp bé tự tin bắt nhịp lại với trường lớp và sẵn sàng tiếp thu các kiến thức mới rồi.

2.  Đồ dùng, vật dụng cần thiết

Sách vở, đồng phục, cặp sách, máy tính, hộp bút, khăn quàng đỏ… là những vật dụng cần thiết cho bé trong quá trình học tập ở trường. Để chuẩn bị đầy đủ, bố mẹ có thể lập danh sách các vật dụng cần thiết này.

Ngoài ra, cho đến khi dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát, trẻ nên mang theo bình đựng nước, khăn mặt, khăn tay, nước sát khuẩn tay riêng. Việc tránh sử dụng chung đồ dùng với bạn bè có thể hạn chế khả năng lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

3. Ôn tập bài vở

Việc học tại nhà ít nhiều sẽ khiến trẻ lơ là học tập, đặc biệt là vấn đề ôn và làm bài tập. Vì thế, bố mẹ nên giám sát cũng như nhắc nhở trẻ ôn tập lại một lượt tất cả bài học, ghi chép lại kiến thức cũ để không bỡ ngỡ và nhanh chóng bắt kịp khi đi học trở lại.

Bố mẹ nên nhắc trẻ ôn lại bài vở và đọc trước bài mới để ghi nhớ tốt hơn

 
4. Tinh thần thoải mái

Việc đang dần quen với học online tại nhà, được ở gần bố mẹ, gia đình có thể khiến nhiều bạn nhỏ không thoải mái khi phải quay lại học tập trên lớp. Lúc này, bố mẹ nên trò chuyện với các em nhiều hơn, cùng con lên thời gian biểu, sắp xếp sách vở và chuẩn bị “tư trang". Nếu các bé quấy khóc và bày tỏ sự buồn bã vì phải đi học trở lại, phụ huynh hãy kiên nhẫn, tạo cho con tinh thần thoải mái, tâm trạng vui vẻ bằng các câu chuyện về thầy cô, bạn bè ở trường.

5. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Hơn 3 tháng nghỉ tại nhà, chắc chắn giờ giấc sinh hoạt và thời gian biểu của con đã bị xáo trộn. Trong một thời gian ngắn, việc phải thay đổi lại nếp sinh hoạt quy củ như trước là điều không hề dễ dàng đối với trẻ nhỏ. Vì thế, bố mẹ nên điều chỉnh lại giờ ăn, ngủ, chơi của trẻ sao cho thật hợp lý.

Phụ huynh cũng nên nhắc nhở trẻ đi ngủ sớm, hạn chế thức khuya để tránh tình trạng “ngủ nướng", ăn sáng qua loa vào sáng hôm sau và muộn giờ đi học.

Bố mẹ nên nhắc trẻ đi ngủ sớm để dậy sớm, tránh muộn học.

Thực hiện 5 điều trên, bố mẹ có thể giúp cho con tự tin và nhanh chóng bắt kịp nề nếp sinh hoạt, học tập cũ.

Tham khảo thêm bài viết: Bí quyết chế độ dinh dưỡng cho trẻ vui khỏe trở lại trường