Rectangle 458.png - Cloned - Cloned - Cloned fad-m.jpg - Cloned - Cloned - Cloned

19/12/2019

Nuôi tài năng - Tiếp ý chí: Định hướng nào sẽ giúp con thành công?

Tài năng và ý chí từ lâu đã là hai yếu tố mang tính quyết định nhất đến sự thành công của con cái mà nhiều cha mẹ đặc biệt lưu tâm.

Không thể phủ nhận rằng, tài năng và ý chí đều là “điểm tựa” đưa con cái chúng ta đến gần hơn với thành công. Tuy nhiên, yếu tố nào liệu sẽ quan trọng hơn trong bối cảnh xã hội luôn biến chuyển không ngừng, cùng với vô vàn nỗi quan ngại của các bậc phụ huynh khi loay hoay hiện thực hóa mục tiêu nuôi dạy con phát triển toàn diện.

Tài năng và ý chí, ưu tiên yếu tố nào để thúc đẩy tương lai thành công cho con?

Như điều bất thành văn, không ít người trong chúng ta đều lựa chọn đánh giá khía cạnh tài năng và ý chí của ai đó khi dự đoán về thành công của họ, đặc biệt con trẻ chính là đối tượng rất thường được đề cập đến trong câu chuyện thành tích.

Bên cạnh quan điểm cho rằng cần có sự song hành giữa hai yếu tố này để con sớm gặt hái được thành công thì đâu đó vẫn tồn tại những ý kiến tách biệt, ủng hộ hai định hướng tập trung vào nuôi tài năng hoặc tiếp ý chí cho con từ các bậc phụ huynh.

Chương trình ‘Đấu trường các bà mẹ’ phát sóng trực tiếp vào ngày 31/5 vừa qua trên kênh VTV2 và VTV7 đã có nhiều tranh luận sôi nổi xoay quanh vấn đề này. Lần lượt bảo vệ cho từng đinh hướng ‘Nuôi tài năng’ và ‘Tiếp ý chí’, hai vị khách mời là mẹ Thanh Thảo và mẹ Diệp Chi đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm nuôi dạy con thành công của chính mình, cùng với đó là cách phân tích đa dạng góc nhìn đến từ đội khách mời cố vấn gồm TS. Tô Nhi A và PGS.TS. Trần Thành Nam. Chương trình đã thu hút đông đảo khán giả trên khắp cả nước háo hức theo dõi màn tranh luận.

Chương trình ‘Đấu trường các bà mẹ’ phát sóng trực tiếp màn tranh luận sôi nổi giữa các vị khách mời.

Chương trình ‘Đấu trường các bà mẹ’ phát sóng trực tiếp màn tranh luận sôi nổi giữa các vị khách mời.

Nhiều đứa trẻ do thiếu sự dẫn dắt đúng đắn và kịp thời của cha mẹ đã để lạc mất đi những tài năng ẩn giấu bên trong mình. Ủng hộ quan điểm trên, mẹ Thảo Hugo cho rằng: “Tài năng của con là yếu tố cần được phụ huynh phát hiện và nuôi dưỡng trước tiên để rút ngắn thời gian gặt hái được thành công. Chúng giúp con trẻ tìm thấy được đam mê và hạnh phúc trong chính những việc con làm hằng ngày để từ đó con nỗ lực và bền bỉ hơn”.

Theo đó, các bậc phụ huynh nên âm thầm quan sát và phát hiện sớm những tài năng đặc biệt trong con, từ đó trở thành người đồng hành giúp con tập trung vào thế mạnh cũng như khai phá hết tiềm năng phát triển tại lĩnh vực đó. Thay vì cứ vẽ nên một tương lai rộng mở bằng cách cho con thử sức rất nhiều bộ môn khác nhau để rồi nói với chúng rằng, con cứ nỗ lực tập luyện hết sức đi, con sẽ đạt được thành công và sớm có được kết quả trong tương lai.

Nhưng “tương lai” ở đây là bao giờ và có khả thi không thì ít bố mẹ nào có được câu trả lời chắc chắn cho con mình. Dường như “phát súng” đầu tiên từ đội ‘Nuôi tài năng’ đã chiếm trọn tính thuyết phục khi số lượt bình chọn trực tiếp tại trường quay nghiêng hầu hết về phía mẹ Thanh Thảo.

Ủng hộ quan điểm ‘Nuôi tài năng’, mẹ Thảo Hugo bước đầu đưa ra nhiều lý lẽ mang tính thuyết phục cao.

Ủng hộ quan điểm ‘Nuôi tài năng’, mẹ Thảo Hugo bước đầu đưa ra nhiều lý lẽ mang tính thuyết phục cao.

“Đáp trả” quan điểm ủng hộ việc nuôi dưỡng tài năng cho con, mẹ Diệp Chi bộc bạch trước hàng nghìn khán giả đang theo dõi livestream về hành trình cùng con gái bền bỉ vượt qua nỗi sợ bơi đến thành tích đạt được chứng nhận lặn sâu 11m: “Con gái em vốn dĩ rất sợ nước, cứ xuống nước là bé lại la hét. Nhưng em đã thôi thúc con tập luyện hằng ngày rằng nếu như con biết bơi thì con có thể sinh tồn được trong rất nhiều hoàn cảnh và tự cứu chính mình khi không có bố mẹ ở bên cạnh”.

Mẹ Diệp Chi “đanh thép” bảo vệ quan điểm ‘Tiếp ý chí’ với câu chuyện đồng hành cùng con gái chinh phục nỗi sợ nước và rèn luyện ý chí qua thể thao.

Mẹ Diệp Chi “đanh thép” bảo vệ quan điểm ‘Tiếp ý chí’ với câu chuyện đồng hành cùng con gái chinh phục nỗi sợ nước và rèn luyện ý chí qua thể thao.

Không phủ nhận tầm quan trọng của việc phát hiện tài năng nhưng theo mẹ Diệp Chi, cổ vũ con rèn luyện ý chí mỗi ngày, kể cả khi con không có tài năng cho riêng mình mới chính là mấu chốt để con có được thành công bền vững về sau. “Có thể coi tài năng chính là một món quà, khi con có tài năng thì tức là con có một tiềm chất khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa. Nhưng nếu tài năng đó không được trui rèn đúng cách thì rồi cũng sẽ phai mòn theo thời gian”. Diệp Chi củng cố quan điểm của mình.

Sở dĩ tài năng sẽ không thể tự đến với con nếu chúng ta chỉ dựa vào việc âm thầm phát hiện chúng. Các con buộc phải va chạm và trải nghiệm nhiều hơn theo như quan điểm của mẹ Thanh Thảo, nhưng chính hành trình này lại thể hiện ý chí của con khi đối diện với thách thức như chia sẻ của mẹ Diệp Chi.

Nuôi tài năng và tiếp ý chí dưới góc nhìn chuyên gia

Theo TS. Tô Nhi A, định nghĩa về tài năng của con cái trong nhận thức của chúng ta trước giờ có đôi chút khác biệt. “Không ít những người làm cha mẹ dường như đã quên mất sự đa dạng của các nhóm tài năng hiện hữu và cho rằng chỉ khi con giỏi một thứ gì đó cụ thể thì mới được công nhận là tài năng. Nên rất tiếc là nhiều hành trình tuyệt vời phía sau đã bị bỏ dở. Do đó, cha mẹ cần đa dạng hóa các nhóm tài năng ở con, đặc biệt là chủ động quan sát và bồi đắp tài năng thay vì chỉ chờ đợi tài năng bộc phát ra ngoài”, TS. Tô Nhi A nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh.

Chia sẻ về quan điểm giáo dục rất thịnh hành ngày nay, PGS.TS. Trần Thành Nam cũng đồng tình với mẹ Diệp Chi. Theo PGS.TS. Trần Thành Nam, năng lực và tài năng của mỗi người sẽ không phụ thuộc vào yếu tố bẩm sinh hay di truyền mà phụ thuộc vào chính thái độ và nỗ lực của chúng ta hằng ngày.  

Khách mời “cố vấn” PGS.TS. Trần Thành Nam và TS. Tô Nhi A hòa vào màn tranh luận bằng cách phân tích đa dạng những khía cạnh khác thuộc tài năng và ý chí.

Khách mời “cố vấn” PGS.TS. Trần Thành Nam và TS. Tô Nhi A hòa vào màn tranh luận bằng cách phân tích đa dạng những khía cạnh khác thuộc tài năng và ý chí.

Xuất phát từ tài năng và kiên định tiếp ý chí để thành công

Bên cạnh kinh nghiệm tranh tài trên nhiều đấu trường quốc tế, kiếm thủ Vũ Thành An cũng rất nổi tiếng bởi tố chất kinh doanh vốn có của anh. Là một khách mời đặc biệt của chương trình ‘Đấu trường các bà mẹ’, chàng trai này đã mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của chính mình về xuất phát điểm từ bóng đá chuyên nghiệp nhưng sau đó lựa chọn theo đuổi bộ môn kiếm chém và quyết tâm nuôi dưỡng đam mê kinh doanh.

Là một người đầy tài năng từ thể thao đến kinh doanh, Vũ Thành An cho rằng sự thành công của anh đến từ bảy phần ý chí.

Là một người đầy tài năng từ thể thao đến kinh doanh, Vũ Thành An cho rằng sự thành công của anh đến từ bảy phần ý chí.

Theo Thành An chia sẻ, hành trình vươn đến ngôi vô địch Đông Nam Á của anh hội tụ đến bảy phần ý chí và chỉ ba phần tài năng. Cùng với phát ngôn “Ý chí cũng là một dạng tài năng”, anh đã khiến bầu không khí tranh luận khi này trở nên cao trào hơn bao giờ hết khi tất cả các vị khách mời đều có những lý lẽ thuyết phục nhằm bảo vệ quan điểm của riêng mình.

Và với thể thao, Vũ Thành An không chỉ cháy hết mình để vươn tới những chiếc huy chương vàng danh giá mà còn trui rèn được ý chí bền bỉ thông qua quá trình tập luyện và thi đấu nhiều thách thức. Anh cho rằng khi theo đuổi thể thao, mỗi ngày mình lại cần phải chiến thắng bản thân mình một ít, và thể thao cũng là nơi giúp anh rèn ý chí bền bỉ.

Thể thao chính là một trong những môi trường thực tiễn nhất để trẻ rèn luyện ý chí.

Thể thao chính là một trong những môi trường thực tiễn nhất để trẻ rèn luyện ý chí.

Có thể thấy, kể cả khi trong mỗi chúng ta có hiện diện một loại tài năng nào đi chăng nữa, dù chỉ ở mức thấp đến trung bình, nhưng ý chí và nỗ lực vượt khó đủ nhiều thì chắc chắn chúng ta sẽ càng có cơ hội gặt hái được nhiều “quả ngọt” trong cuộc sống. Việc bình tĩnh phát hiện tài năng và kiên định tiếp ý chí cho con chính là lựa chọn nên được ưu tiên cho các bậc cha mẹ trên hành trình nuôi con phát triển toàn diện về mặt nhân cách, hướng đến những giá trị tích cực và thiết yếu cho sự phát triển của xã hội.

Nestlé MILO - Tiếp Ý CHÍ và năng lượng để thành công

Trong hành trình gần 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động khỏe mạnh và mang trong mình ý chí bền bỉ. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng để tiếp năng lượng, Nestlé MILO nỗ lực tiếp ý chí cho trẻ với các bài học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng Động Việt Nam.