Từ những nghiên cứu dinh dưỡng…

Theo các nghiên cứu của VDDQG: không có bất kỳ sự khác biệt nào về sự phát triển của trẻ sơ sinh (0-6 tháng) ở nước ta so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, từ giai đoạn ăn dặm trở đi, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ lại xảy ra. VDDQG nhận thấy đây là hệ quả của chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, thiếu vi chất cho trẻ em nói chung. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, làm giảm khả năng học tập và tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Thực trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ em nông thôn. Theo thống kê của VDDQG năm 2013, 23,6% trẻ em nông thôn thiếu máu do thiếu sắt, xếp ở mức cao về chỉ số Ý nghĩa Sức khỏe Cộng đồng theo phân loại của WHO. Đặc biệt, tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn do các bậc phụ huynh không được thông tin đầy đủ, dẫn đến không có sự chăm lo cần thiết co con trẻ để bổ sung vi chất sắt trong giai đoạn bé lớn khôn.

Hop -bao -milo

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em là hệ quả của chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, thiếu vi chất.

 

Vì lẽ đó, chiến lược bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em khu vực nông thôn trở thành chương trình trọng điểm của VDDQG, được chú trọng đầu tư để giải quyết được cả gốc lẫn ngọn của vấn đề thiếu hụt vi chất sắt ở trẻ em nông thôn. Chiến dịch này được hiện thực hoá bằng chương trình hợp tác với nhãn hàng Nestlé MILO nhằm bổ sung vi chất sắt vào trong các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em toàn quốc. Đồng thời, VDDQG cùng với nhãn hàng Nestlé MILO tổ chức chuỗi các buổi hội thảo dành cho nhân viên y tế, cũng như buổi phổ biến kiến thức trực tiếp cho các bà mẹ. Chương trình sẽ phổ biến một cách đầy đủ và toàn diện phương pháp bổ sung vi chất sắt hoàn hảo cho trẻ, đặc biệt là công thức dinh dưỡng 4-3-2 hoàn chỉnh, dễ áp dụng. Với những kiến thức đó, các bậc phụ huynh sẽ là nhân tố then chốt giúp cải thiện nền tảng dinh dưỡng cho con mình.

Hợp tác đẩy lùi tình trạng thiếu hụt vi chất sắt

Trong chiến dịch đem vi chất sắt về với trẻ em nông thôn lần này, nhãn hàng Nestlé MILO phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tổ chức 13 buổi tập huấn cho cán bộ y tế, 214 hội thảo phổ biến kiến thức dinh dưỡng cho bà mẹ tuyến xã của 13 tỉnh thành ĐBSCL. Thông qua chương trình, Nestlé MILO thể hiện chiến lược "tạo ra giá trị chung" lâu dài của mình tại Việt Nam: Luôn đặt sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ của trẻ lên hàng đầu thông qua việc cung cấp nguồn năng lượng bền bỉ, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung các vi chất thiết yếu giúp trẻ có sự phát triển tốt.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Giám đốc Truyền thông và Hỗ trợ Tiếp thị Nestlé Việt Nam cho biết: "Là chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, chúng tôi hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Đồng hành cùng Viện dinh dưỡng Quốc gia trong chương trình lần này, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến giải pháp toàn diện cho việc bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ - thông qua việc nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế và người mẹ về vấn đề này, cũng như việc cung cấp sản phẩm MILO 3 trong 1 được bổ sung vi chất sắt để trẻ em nông thôn có thêm cơ hội và điều kiện để phát triển tốt nhất."

Vương Minh