Có hai chuyện rõ hơn ban ngày. Đó là

  • Nhiều trẻ hay lở môi, lở vòm miệng, lở nướu răng mỗi khi trở trời, mỗi lần đánh răng trầy xướt, mỗi khi căng thẳng trước kỳ thi
  • Càng dùng thuốc kháng khuẩn để xúc miệng vết loét càng lan nhanh. Trẻ bỏ ăn vì đau ghê gớm mỗi khi mở miệng

Nếu nghỉ bệnh lở môi lở miệng do tác hại của siêu vi Herpes vì thiếu vệ sinh răng miệng thì sai! Trẻ có ở sạch bao nhiêu vẫn bị bệnh như thường. Không chỉ riêng với trẻ, mầm bệnh Herpes có mặt trong vòm miệng của mọi người! Siêu vi này chực chờ từng cơ hội khi sức đề kháng vì lý do nào đó bỗng suy yếu. Do đó tần suất lở miệng là tiêu chí cho thấy sức đề kháng của bệnh nhi còn đường ăn thua hay sắp là chỉ mành treo chuông.

Vi -sao -tre -hay -lo -mieng

Cũng chính vì thế mà thuốc dùng ngoài bôi bao nhiêu cũng cứ như không nếu quên tiếp hơi cho sức kháng bệnh để thu ngắn thời gian phát bệnh, để vết loét mau lành. Có thực mới vực được đạo, trẻ hay "lở mồm lở miệng" không nên thiếu

  • Sinh tố C: Do tác động trên quá  trình tạo collagen nên không riêng gì với vết lỡ do Herpes,  thiếu C thì vết loét nào cũng khó lành. Nhưng đừng tưởng vậy rồi bơm vào cơ thể mong manh của trẻ với viên sủi bọt chứa sinh tố C ở liều cao. Phụ gia trong thuốc sủi bọt là lý do khiến vết lỡ lâu đóng miệng. Không cần lượng lớn sinh tố C làm chi cho uổng. Quan trọng hơn nhiều là cung cấp lượng ít nhưng nhiều lần trong ngày, chẳng hạn với trái cây. Tất nhiên rau trái phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Khoáng tố kẽm: Đây là nhân tố cần thiết cho hoạt động của tuyến thượng thận trong tình huống stress vì vết loét hoành hành ngày đêm chẳng khác nào stress do công việc ở người lớn.
  • Lysin : Loại chất đạm này có công năng ức chế tiến trình phát triển của siêu vi.
  • Canxiđể trấn an hệ thần kinh của trẻ bị hoành hành vì vết loét nào không đau!
  • Hoạt chất kháng oxy-hóa, chẳng hạn trong mầm lúa mạch nguyên cám để thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi.

Kết quả nghiên cứu với hàng trăm trẻ hay lở miệng ở Tp. HCM cho thấy có thể rút ngắn thời gian phát bệnh Herpes cũng như ngăn ngừa khả năng tái phát nếu đừng quên phối hợp 3 nhân tố"kẽm + lysin + canxi"cho thường trong thực đơn của trẻ. Điều này hoàn toàn hợp lý vì cả 3 hoạt chất này đều cần thiết cho sức đề kháng, nghĩa là hữu dụng không chỉ trong trường hợp lở miệng vì siêu vi Herpes mà trong tất cả bệnh bội nhiễm vi khuẩn cũng như nấm mốc. Ly sữa Milo vì thế chẳng khác nào món thuốc ngon miệng phòng bệnh để trẻ vui vẻ khi ăn, khi nói, khi hát, khi cười.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Khám Eurovie, Tp. HCM.