Bên cạnh dưỡng chất, toàn bộ tiến trình tăng trưởng và phát triển tư duy của trẻ không thể có tiến độ và chất lượng như mong muốn nếu tế bào, đơn vị của sự sống, thiếu dưỡng khí. Lý do rất đơn giản. Cho dù có đủ dưỡng chất nhưng thiếu dưỡng khí thì dưỡng chất không được biến dưỡng dể cung cấp năng lượng và chất kiến tạo. Dưỡng khí, nói chung, không thiếu trong không khí. Dưỡng khí tuy vậy có vào được tế bào hay không còn tùy dưỡng khí có được mang đến tế bào với vận tốc và hàm lượng thích hợp với khả năng dung nạp của tế bào trong cơ thể mong manh và nhạy cảm của trẻ. Chính vì thế mà tiến trình vận chuyển dưỡng khí đến tận mọi ngõ ngách giữ vai trò rất quan trọng vì khỏe ra hay yếu ớt bắt đầu từ điểm này. 

Công việc vận chuyển dưỡng khí cho hàng tỉ tế bào, từ hệ thần kinh cho đến ngoài da, được giao phó cho các hồng huyết cầu, qua đó dưỡng khí gắn chặt vào thành phần mang tên huyết cầu tố, thành phần khiến hồng cầu có màu đỏ tươi, khiến trẻ hồng hào thấy mà … ghét! Nói cách khác, hồng cầu thiếu huyết cầu tố thì hồng cầu chỉ được nữa sau, tế bào vẫn có hình quả cầu nhưng hồng thì không! Hồng cầu nếu muốn triển khai tác dụng hà hơi tiếp sức cho trẻ phải có huyết cầu tố với cấu trúc "hàng hiệu". Cấu trúc của huyết cầu tố chỉ hoàn chỉnh khi có khoáng tố sắt. Nói cách khác, thiếu sắt thì cho dù máu có tưới đến nơi nhưng tế bào vẫn ngộp thở vì thiếu năng lượng. Đủ chất nhưng thiếu năng lượng, rối loạn tăng trưởng, trì trệ phát triển không mời cũng đến.

Để đáp ứng nhu cầu khẩn thiết như vừa phân tích, tủy xương phải sản xuất trong mỗi giây đồng hồ tối thiểu hai triệu hồng huyết cầu. Cơ thể của trẻ vì thế rất cần chất sắt. Thiếu sắt đồng nghĩa với thiếu máu. Sức đề kháng khi đó bị soi mòn. Trẻ khi đó uể oải khi đến trường, mệt nhoài sau giờ học, dễ gãy móng tay, da khô, táo bón, hay buồn nôn, đau đầu buổi sáng sớm, đổ mồ hôi trộm trong khi ngủ cho dù nhiệt độ trong phòng mát lạnh, lo sợ thái quá khi không thuộc bài …

Hong -cau -can -gi -de -tuoi -tham

Tất nhiên phải bổ sung chất sắt cho trẻ. Khẩu phần với thịt, nghêu, sò, hạt bí, khoai lang, bông cải, bắp cải, đậu xanh, cà rốt, cải broccoli, rau  muống, rau dền, cà chua là nguồn cung ứng chất sắt. Bên cạnh đó, đừng quên sắt ăn vào dễ thất thoát qua đường ruột nếu cơ thể thiếu sinh tố C. Chính vì thế mà nhà sản xuất MILO đã thiết kế thành phần vừa có sắt, vừa có C để trẻ con phấn chấn đến trường với gương mặt hồng hào rạng rỡ nhờ hồng cầu không thiếu dưỡng khí.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Nội Khoa EUROVIE, Tp. HCM.