Dung-cam-tre-an-ngot

Do quá nhiều bản tin y học về tác hại của chất ngọt, về bệnh tiểu đường nên nhiều ông bà, cha mẹ, thậm chí thầy cô đang cấm trẻ con ăn ngọt! Lo lắng cho sức khỏe của trẻ là tốt, nhưng phải lo cho đúng, vì nếu không có thể hại trẻ nhiều hơn thương trẻ. Không có lý do gì sợ bệnh tiểu đường ở trẻ trừ khi trẻ mắc bệnh bẩm sinh. Ép trẻ kiêng món ngọt mà để trẻ ngồi hàng giờ trước tivi thì trẻ vẫn béo phì. Cấm trẻ ăn bánh kẹo nhưng để trẻ ngủ quá trễ vì chơi game trên vi tính thì đừng thắc mắc tại sao con tôi càng cử ngọt càng phì!

Shutterstock _58308847

Bắt trẻ kiêng ngọt một cách thái quá sẽ dẫn đến nhiều thể dạng rối loạn trong tiến trình tăng trưởng và phát triển về mặt tâm lý và thể chất của trẻ vì:

  • Trẻ phải ăn sáng đủ chất ngọt vì trẻ tiêu hao nhiều năng lượng trong giấc ngủ. Nên nhớ chính trong giấc ngủ mà kháng thể chống viêm gan, chống siêu vi cảm cúm được tổng hợp, hồng cầu được tủy xương sản xuất, kích ứng thần kinh được ghi vào bộ nhớ,... Đừng quên trẻ học trong khi ngủ, trẻ lớn lên trong khi ngủ. Đó chính là lý do vì sao trẻ cần có năng lượng ngay khi thức dậy. Nhiều trẻ bị rầy oan vì lè nhè sau khi ngủ dậy, vì làm biếng đến trường. Oan cho trẻ vì trẻ làm sao phấn chấn nếu trẻ thiếu năng lượng?
     
  • Trẻ hiếu động thường không phải vì trẻ thừa năng lượng mà trái lại, vì trẻ tiêu dùng hết năng lượng cùng với các khoáng chất có tác dụng trấn an thần kinh như canxi, manhê. Vì hạ đường huyết, vì thiếu khoáng tố trấn an hệ thần kinh nên trẻ phản ứng thái quá theo kiểu dễ giận, dễ cáu.

 Chuyện mới nghe tưởng nhiêu khê nhưng giải pháp xem vậy lại rất đơn giản. Đừng quên 1 ly MILO trong khẩu phần ăn sáng của trẻ.

 Milo -thuc -uong -bo -duong

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng