Thầy thuốc ở phương Tây trong thập niên gần đây đã không ngừng tán dương chế độ dinh dưỡng của cư dân trong vùng Địa Trung Hải. Lý do rất đơn giản nhưng hoàn toàn hợp lý. Chỉ nói chuyện trẻ con thì con trẻ vùng này rõ ràng ít phải gặp thầy thuốc.

Chuyện gì cũng có lý do. Khi phân tích khẩu phần của trẻ con ở Địa Trung Hải các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều điểm lý thú, chẳng hạn trẻ bên đó bao giờ cũng có nhiều sữa và đạm trên bàn ăn. Nếu tưởng đó chỉ là thói quen như người mình quen ăn cơm mới chắc bụng thì sai. Phía sau tập quán ăn uống bao giờ cũng có cơ sở khoa học vững chắc dù là các bà mẹ ở Địa Trung Hải chưa hề tham dự khóa tập huấn nào về dinh dưỡng học. Điểm đáng nói là trẻ vùng này không cần số lượng lớn trong bữa ăn, nhưng trẻ được cho uống sữa với cacao và ngũ cốc nhiều lần trong ngày. Tại sao?

Che -do -an -dia -trung -hai

Mặt mạnh của canxi trong sữacacao, bên cạnh tác dụng cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của xương, răng, tóc, da, cho tiến trình tăng trưởng của trẻ, là hoạt chất trấn an hệ thần kinh còn rất nhạy cảm của trẻ. Nhưng cho dù đủ canxi vẫn còn thiếu. Bên cạnh canxi, cơ thể còn mong manh của trẻ rất cần chất đạm dưới dạng dưỡng chất cơ bản có tên là acid amin vì các chất này không thể thiếu trong tiến trình tăng trưởng của cơ thể. Nhưng các acid amin muốn nên thuốc cần sự có mặt của một số vitamin giữ vai trò xúc tác phản ứng biến dưỡng chất đạm, đứng đầu trong số đó là nhóm sinh tố B, như B3, B6, B12

 Trái cây, nhờ dồi dào các vitamin này, vì thế là bạn đồng hành ăn khớp của sữa cũng như các sản phẩm từ sữa. Biết là rất tốt cho sức khỏe nếu ăn được trái cây nhiều lần trong ngày, nhưng trong cuộc sống tất bật hiện nay không hẳn trẻ nào cứ vài giờ cũng có dĩa trái cây. Giải pháp xem vậy lại không quá nhiêu khê. Chỉ cần thêm ly sữa có pha cacao và mầm lúa mạch nguyên cám, tất nhiên nếu tìm được sản phẩm có uy tín về chất lượng, vừa ngon miệng, để tiếp sức đúng lúc cho sức đề kháng.

Uống ly sữa Milo khỏi cần phải sống ở Địa Trung Hải, còn muốn gì hơn?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.