Vai trò của khoáng chất trong sự phát triển của trẻ 6-12 tuổi

VAI TRÒ CỦA KHOÁNG CHẤT  TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 6-12 TUỔI

BÀI 1:  Đừng để trẻ hụt hơi vì thiếu sắt!

Chất khoáng  bao giờ cũng cần thiết cho mọi độ tuổi vì vừa là dưỡng chất vừa cần thiết cho tiến trình phục hồi vừa đóng vai trò xúc tác trong phản ứng biến dưỡng  (quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể).  Trong số lượng lớn chất khoáng mà cơ thể cần, sắt (Fe) đặc biệt rất quan trọng cho trẻ trong độ tuổi trước lúc dậy thì, trẻ từ 6 đến 12. Lý do là vì chất khoáng này rất cần thiết để tạo ra cấu trúc khỏe mạnh của huyết cầu tố, giúp hồng cầu có màu đỏ tươi qua đó giúp cho trẻ  có nước da vừa sáng vừa hồng.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng sắt chỉ có ích như thế thì chưa đủ.  Cơ thể phải có đủ sắt thì hồng cầu mới đưa được dưỡng khí đến tế bào. Trẻ em, do nhu cầu tăng trưởng liên tục và nhu cầu tư duy liên tục để khám phá thế giới quanh mình, nên trẻ cần phải có đủ chất sắt trong nguồn dự trữ chất khoáng. Nhất là khi trẻ tiêu hao chất khoáng  này nhiều hơn bình thường như, chẳng hạn như lúc hoạt động vui chơi ngoài trời, vận động thể dục thể thao.

Nếu thiếu sắt  trẻ sẽ khó ngủ được đúng giờ vì trẻ tuy mệt mỏi nhưng tế bào thần kinh thiếu dưỡng khí , nên trung khu điều hành giấc ngủ sẽ chậm phát tín hiệu khởi động cho cơ thể  chợp mắt bình yên.

Trẻ vì thiếu sắt nên trong giấc ngủ sẽ dễ bị mỏi cơ, thậm chí vọp bẻ khiến trẻ thức giấc giữa đêm. Thiếu sắt,  trẻ tất nhiên sẽ không thể tươi tắn khi thức dậy vì cơ thể không được phục hồi như mong muốn dù trẻ có ngủ đủ giờ trên giường. Hình ảnh trẻ uể oải, làm biếng đến trường, không muốn ăn sáng rất thường là hậu quả của tình trạng thiếu sắt. Không thiếu trẻ bị rầy la oan uống vì ngủ trễ,  vì dậy muộn, vì cau có buỗi sáng, vì khó động viên để đến trường do cha mẹ không ngờ là trẻ thiếu sắt. Thật oan cho trẻ vì tình trạng này có thể được khắc phục không mấy khó - nếu cha mẹ đừng quên cho trẻ mỗi ngày hai lần, (một lần trước khi ăn sáng, một lần khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ), uống 1 ly sữa ấm, các thức uống lúa mạch hoặc các loại sữa cacao thơm ngon với thành phần dồi dào chất sắt.

Làn da bao giờ cũng là tấm gương phản chiếu sức khỏe. Quả thật đáng tiếc nếu nước da của trẻ có gam màu men mét chỉ vì thiếu sắt - trong khi giải pháp rất gần trong tầm tay chúng ta - mẹ  và những người trực tiếp chăm sóc trẻ hàng ngày! 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.