Không nói chi đến chuyện trẻ sáng sớm bần thần vì đêm ngủ không yên. Nếu tưởng trẻ khỏe sau giấc ngủ ngon thì mới đúng phân nữa. Cơ thể trẻ liên tục hoạt động trong giấc ngủ và vì thế tiêu hao rất nhiều năng lượng. Nhu cầu này phải nhân đôi, nhân ba nếu trẻ thức khuya vì học, vì chơi quá trễ và vì phải dậy sớm đến trường. Chính trong giấc ngủ, khi các chức năng khác được tạm ngưng, mà kháng thể chống bội nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, ngăn siêu vi cảm cúm chưc chờ trong cổ họng … được tổng hợp, hồng cầu được tủy xương sản xuất, kích ứng thần kinh trong ngày được ghi vào bộ nhớ … với tiến độ cao gấp nhiều lần lúc trẻ còn thức. Trẻ tăng trưởng cả hai mặt thể chất và tinh thần trong lúc ngủ. Đừng thấy nhỏ rồi xem thường, bộ não rất nhạy cảm của trẻ tiêu thụ năng lượng trong lúc ngủ thậm chí cao hơn người làm việc nặng. Trẻ vì thế cần đủ năng lượng khi vào giường và nhất là đừng hết sạch năng lượng khi thức dậy. Bữa ăn sáng để trẻ phấn khởi bước vào ngày mới vì thế là thời điểm bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng. Đừng quên, theo cảnh báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) không dưới 70% trường hợp nay đau mai yếu là hệ quả đáng tiếc của việc ăn sáng không đều đặn.

Bữa -ăn -nào -không -được -thiếu

Nuôi trẻ cần nhớ bữa ăn không chỉ để no. Muốn trẻ mĩm cười khi thức giấc, hăng hái đến trường trong cảm giác thoải mái vì no bụng, bữa ăn phải hội đủ tiêu chí

  • Đủ chất đường để trẻ đừng thiếu năng lượng cắp cặp lên đường nhưng chuyển hóa chất đường để trẻ đừng háo động trong giờ đầu rồi bất ngờ hết pin trong giờ sau.
  • Đủ hoạt chất kháng mầm bệnh chực chờ trong môi trường ô nhiễm để xâm nhập đường hô hấp
  • Đủ khoáng chất cần thiết cho quá trình tăng trưởng và tư duy của trẻ trong suốt ngày.

Để đáp ứng các nhu cầu nêu trên bữa lót lòng của trẻ, ngoài chuyện đương nhiên là phải ngon miệng, không được thiếu chất đạm, chất đường, tập thể sinh tố B, sinh tố C, canxi và manhê. Thiết kế được bữa ăn sáng có đủ dưỡng chất như trên tất nhiên quá tốt. Nhưng sẽ khỏe hơn cho cha mẹ nếu có cách vừa đơn giản, vừa đậm đà khẩu vị, vừa yên tâm với chuyện bọc lót để trẻ xài nhiều nhưng không thiếu. Giải pháp rất gần trong tầm tay: ly sữa Milo trong bữa điểm tâm.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Nội Khoa EUROVIE, Tp. HCM

TIN VUI

Độc giả thân thiết của trang Web Milo nếu có nhu cầu tư vấn về sức khỏe cho trẻ chậm phát triển có thể tham gia chương trình khám bệnh miễn phí với Bác sĩ Lương Lễ Hoàng được thực hiện mỗi chiều thứ năm tại Phòng Khám Đa Khoa EUROVIE. Mẹ hãy gọi đến hotline 0942 001 398 hay 0961 821 190 trong giờ hành chánh để đặt lịch hẹn trước nhé.