Rectangle 458.png fad-m.jpg

23/08/2021

Chuyên gia giải đáp “Uống sữa MILO có béo phì không?”

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng giải tỏa những băn khoăn của các mẹ.

MILO là loại sữa uống khoái khẩu của nhiều trẻ em Việt Nam. Bên cạnh việc được yêu thích, hãng sữa phải đối mặt với không ít hiểu lầm. Một trong số đó là “uống sữa MILO gây tăng cân cho trẻ”, vậy uống MILO có dẫn đến tình trạng béo phì? Hãy cùng tham khảo ý kiến của bác sĩ Lương Lễ Hoàng để có câu trả lời chính xác.

Uống sữa MILO có béo phì không?

Thông qua chuyên mục “Hỏi đáp với chuyên gia”, nhiều mẹ đã gửi câu hỏi cho bác sĩ Lương Lễ Hoàng để nhờ tư vấn về lợi ích cũng như cách sử dụng sữa MILO.

Chị Thu Phương (Hà Nội) hỏi: “Bé nhà tôi 10 tuổi. Rất thích uống MILO mỗi ngày, nhưng tôi sợ uống MILO nhiều sẽ bị béo phì. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách nào để bé tránh được điều này?”.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng phản hồi: “Béo phì là biểu hiện cho thấy mất cân đối giữa năng lượng thu nhập và năng lượng tiêu dùng. Không thiếu trường hợp trẻ không uống MILO vẫn dư cân, thậm chí béo phì vì trẻ ngồi quá nhiều giờ trước TV, máy tính, hay ăn vặt các món chứa nhiều tinh bột. Chính nhờ uống MILO có lượng cân đối với hoạt động của trẻ, ví dụ ngày 2 lần, đủ cho trẻ phát triển nhưng không dư cân”.

Bác sĩ khẳng định, MILO hoàn toàn không phải nguyên nhân khiến trẻ béo phì.

Để chứng minh cho điều này, bác sĩ đã thực hiện một khảo sát thống kê về thói quen sinh hoạt của 50 bé gái trong độ tuổi 12-13 đến với phòng khám của mình. Theo đó, 48/50 bạn có trọng lượng cơ thể vượt xa mức thừa cân, 28 trong số đó thậm chí đúng nghĩa béo phì.

Nhưng:
●    Chỉ 1 trong số đó thường dùng MILO
●    Chỉ 3 trong số đó đã dùng MILO nhưng không thường lệ
Điều đó có nghĩa là tối thiểu 46 đối tượng vừa béo phì chưa hề dùng MILO.  
Vì thế, thật vô lý khi “đổ tội” gây béo phì cho MILO.

Sử dụng sữa MILO thế nào cho đúng?

Sữa MILO được nghiên cứu để cung cấp nguồn năng lượng bền bỉ cho cả ngày của bé luôn năng động. Sản phẩm có hương vị thơm ngon cùng nhiều loại dung tích, bao bì khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bé.

Sữa MILO - Uống bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng:

●    13 tuổi trở lên: Trẻ có thể uống 3 khẩu phần sữa MILO mỗi ngày gồm: 1 hộp sữa MILO Bữa Sáng và 2 hộp sữa MILO 180ml hoặc 2 lon 240ml để được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bổ sung protein và canxi giúp tăng cường chức năng cơ và hệ xương.
●    6 tuổi trở lên: Trẻ có thể uống 3 khẩu phần sữa MILO mỗi ngày gồm: 1 hộp sữa MILO Bữa Sáng và 2 hộp sữa MILO 180ml.
●    2-6 tuổi: Trẻ nên dùng khẩu phần MILO ít hơn tùy theo nhu cầu, MILO "nhí" 115ml là lựa chọn phù hợp.
●    Dưới 2 tuổi: Trẻ không nên sử sữa MILO vì lúc này con cần bú sữa mẹ và uống sữa công thức.

Có nên ngừng cho trẻ uống sữa MILO khi con nghỉ hè không?

Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng, họ có ý định tạm dừng cho con uống sữa MILO vào kỳ nghỉ vì lúc này, các con ít vận động, thường xuyên ăn vặt... Tuy nhiên, sữa là thực phẩm không nên loại bỏ khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Phụ huynh hãy cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng cho con dù đang nghỉ hè hay đi học để con phát triển tốt nhất, hạn chế tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Khuyến khích trẻ tập thể dục và uống sữa MILO hàng ngày giúp cơ thể dẽo dai, khỏe mạnh


Bác sĩ Lương Lễ Hoàng chia sẻ: “Khi trẻ được nghỉ hè, thậm chí ngay cả trong lúc ngủ, cơ thể vẫn có nhu cầu tăng trưởng và phát triển trí tuệ”.

Thay vì ngưng nguồn cung ứng dưỡng chất hợp lý nhờ cân đối về thành phần như MILO, cha mẹ nên:

●    Hạn chế cho con ăn đồ ăn vặt quá nhiều tinh bột, chất béo.
●    Dạy trẻ cách tập thể dục tại nhà.

“Tại sao lại cấm trẻ uống MILO khi trẻ uống thấy ngon, vui,  khỏe? Tại sao lại để trẻ phải chịu áp lực tâm lý vì cha mẹ cấm đoán món trẻ ưa thích và là món bổ dưỡng?”, bác sĩ nói thêm